The Martian – Nguyễn Ngọc Chấn

The Martian – Nguyễn Ngọc Chấn

Mark Watney: Matt Damon Melissa Lewis: Jessica Chastain Rick Martinez: Michael Peña Alex Vogel: Aksel Hennie Teddy Sanders: Jeff Daniels
Đạo diễn: Ridley Scott

“The Martian” là bộ phim khoa học gỉa tưởng được chờ đợi nhất năm nay. Cuốn phim đưa giả thuyết về cuộc thám hiểm Hỏa Tinh bất thành.

Phi Hành Gia Mark Watney (Matt Damon) đang khảo sát địa chất trên sao Hỏa thì có tin khí tượng, một trận bão lớn sẽ thổi đến. Cường độ trận bão quá mạnh làm rung chuyển phi thuyền. Rick Martinez (Michael Pẽna), cơ khí trưởng báo cáo tình trang nguy cấp vì thân tầu bi gió thổi nghiêng, có thể sập xuống. Mark Whatney làm việc ngoài bãi bị gió thổi văng vào ghềnh đá ngất xỉu. Cả đoàn rọi đèn tìm Mark. Bão cát mịt mù giới hạn tầm nhìn thành 0 độ. Thân tầu nghiêng tới mức báo động. Martinez yêu cầu Phi Đoàn Trưởng Melissa Lewis (Jessica Chastain) về tầu gấp trước khi phi thuyền ngả. Tất cả đã mất liên lạc với Mark. Melissa nghĩ anh đã chết, cô bùi ngùi ra lệnh cất cánh khẩn cấp. Các thành viên khác không còn cách nào nữa mà phải quyết định trở về trái đất.

Sau vài phút bất tỉnh, Mark nhận ra chỉ còn lại một mình trên hành tinh sao Hỏa. Mark lần mò đến trạm không gian và từ từ định thần. Anh biết một chuyến đi và về trái đất, suông sẻ lắm cũng phải mất hơn 2 năm, hơn 700 ngày. Địa cầu muốn cứu anh thì anh cũng phải tự cứu lấy mình bằng mọi cách để sinh tồn trên hành tinh chưa có một bóng người.
Dựa vào những vật dụng còn sót lại, bằng kiến thức và kinh nghiệm, anh phải tìm cách báo tin cho địa cầu rằng mình còn sống.

Ngoài việc báo tin, Mark phải vận dụng bài học mưu sinh thoát hiểm, tạo lương thực để nuôi sống trong thời gian dài. Anh đã biến một phần trạm không gian thành nhà kiếng, dùng chất liệu phế thải trồng được mấy luống khoai, thu góp, phân chia thực phẩm trải dài ra suốt thời gian chờ.

Mark vận dụng máy truyền tin gởi tín hiệu cho cơ quan NASA. Thời gian truyền và nhận tin mất nhiều ngày Mark mới báo được cho NASA biết anh vẫn còn sống. Biết tin Mark còn sống, xa nhà hàng triệu dặm, NASA và các khoa học gia quốc tế phải làm việc ngày đêm để giải cứu Mark Watney. NASA lỡ loan tin Mark đã chết, giờ đây biết anh còn sống, họ không thể làm ngơ, cũng phải công khai vẽ ra kế hoạch cấp cứu, đưa Phi Hành Gia Mark Watney trở lại địa cầu.

Trong khi đó các đồng đội của Mark vẫn còn trên đường về mặt đất, tất cả vẫn tưởng Mark đã chết. Melissa vô cùng hối hận và chua xót với tâm trạng đã bỏ rơi đồng đội. Nay cơ quan không gian có kế hoạch giải cứu Mark họ đã tình nguyện trở lại Hỏa Tinh ngay dù phải mất thêm 5 năm xa nhà và cơ hội mất mạng rất cao.

Cả thế giới hoan hỷ lắng nghe từng cuộc liên lạc giữa Mark và NASA. Các quốc gia khắp thế giới tự nguyện góp phương tiện để rút ngắn thời gian cứu Mark. Trong khi ấy ở xa, Mark tỏ ra lạc quan, vận dụng kiến thức phi hành, moi tìm các phương tiện, chuẩn bị một cuộc hẹn, hy vọng sẽ bắt tay các bạn đồng hành một ngày rất xa.

Cả NASA cũng như Mark cùng gặp phải vài trục trặc kỹ thuật, có thể phải kéo dài thời gian hoặc thất bại hoàn toàn. Với mọi nỗ lực và nhiều sáng kiến táo bạo (chỉ có trong phim ảnh) hơn hai năm sau cuộc bắt tay trên quỹ đạo Hỏa Tinh đã diễn ra, người ta đã mang được Mark Watney trở về Địa cầu.

Bộ phim cho khán giả cái nhìn sâu hơn về việc làm khó khăn của các phi hành gia khi họ phải đối mặt giữa sự sống và cái chết. Khán giả sẽ chứng kiến nghị lực phi thường, óc sáng tạo, lạc quan của Mark khi còn một mình trên Hành tinh Đỏ.

Dù trong hoàn cảnh nguy khốn, óc hài hước của Mark đã trở thành vũ khí giúp anh chiến thắng nghịch cảnh cũng như, không bị rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Matt Damon đã từng đoạt Oscars, sức thu hút của anh qua vai Phi Hành Gia Mark Watney, một nhà sinh vật học kiêm kỹ sư cơ khí, độc diễn gần hết thời gian cuốn phim mà người xem vẫn hồi hộp theo dõi từng giây đồng hồ. Chắc chắn giải Oscar năm nay phải có tên Matt Damon trong thành phần được đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất.

Share this post