Thêm 3 Thực Tập Sinh Việt Bị Lừa Dọn Rác Phóng Xạ Ở Fukushima – Thu Hương

Nhật Bản tiếp tục phát hiện thêm ba trường hợp thực tập sinh Việt tại Nhật bị bắt tham gia dọn dẹp ở các khu vực nhiễm phóng xạ ở Fukushima, nơi bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân vào tháng 3/2011.

Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh thuộc Bộ Tư Pháp Nhật Bản đang tiến hành điều tra nghi vấn có thêm nhiều du học sinh nước ngoài đã bị bắt làm những công việc đe dọa tới sức khỏe trong chương trình đào tạo thực tập.

Theo Hiệp Hội Người Lao Động Zentouitsu, cơ quan đại diện cho các thực tập sinh nước ngoài, ba nam thanh niên Việt tới Nhật Bản vào tháng 7/2015 theo diện thực tập sinh của công ty xây dựng có trụ sở ở thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima.

Hợp đồng lao động chỉ miêu tả công việc của họ là lắp đặt khung kết cấu và gia cố khung thép.

Tuy nhiên, trên thực tế, ba thực tập sinh đã bị bắt làm các công việc dọn dẹp phóng xạ ở Fukushima từ năm 2016 – 2018.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2018, một thực tập sinh Việt Nam 24 tuổi, giấu tên, đang theo học chương trình đào tạo nước ngoài tại tỉnh Iwate, Nhật Bản đã tổ chức họp báo tố cáo bị một công ty xây dựng lừa dối, ép làm công việc phá dỡ, dọn dẹp các công trình đổ nát ở khu vực bị ô nhiễm do thảm họa hạt nhân Fukushima từ năm 2011 suốt 2 năm.

Tổng thư ký Liên Đoàn Lao Động Zedoitsu Shiro Sasaki cho biết, sau khi tới Nhật vào tháng 9/2015, thực tập sinh Việt Nam được điều tới Koriyama ở tỉnh Fukushima hơn 10 lần để làm sạch rác phóng xạ tại các khu dân cư của thành phố từ tháng 10/2015 – 3/2016.

Bộ Tư Pháp Nhật cùng Bộ Y Tế, Lao Động Và Phúc Lợi Nhật Bản đã ra thông cáo chính thức tuyên bố rằng công việc tẩy xạ không phù hợp với mục đích của Chương Trình Học Viên Thực Tập Kỹ Thuật (TITP) dành cho lao động nước ngoài và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Chương trình đào tạo thực tập được chính phủ Nhật Bản triển khai từ năm 1993 với mục đích chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên chương trình này đã vấp phải nhiều chỉ trích trong nước và quốc tế vì đã tạo điều kiện cho các công ty Nhật Bản bóc lột lao động giá rẻ.

Thu Hương

Share this post