Thi & Lái Xe Hơi Tại Mỹ – Sưu Tầm

Thi & Lái Xe Hơi Tại Mỹ – Sưu Tầm

Một khi đặt chân đến nước Mỹ, bạn chắc chắn sẽ cần phải sử dụng xe hơi hàng ngày. Ở Mỹ, phương tiện giao thông chính là xe hơi, vẫn có một vài người đi xe motor nhưng chỉ vì sở thích cá nhân mà thôi.

Mua xe

Xe mới loại thường như Toyota Corolla, Camry… thì chỉ khoảng trên 15,000 USD, không có mắc như ở Việt Nam. Còn xe cũ chỉ có vài ngàn. Tôi mua cái Toyota Camry 2000 cũ giá 7000 USD, xe chạy rất tốt hơn một năm rồi. Về vấn đề mua xe bạn nên hỏi ý kiến người thân có nhiều kinh nghiệm để tránh bị lừa bán xe quá cũ. Còn đây là vài kinh nghiệm khi mua xe:

– Tránh mua xe rẻ tiền mà trông bề ngoài quá mới. Điều đó đồng nghĩa với việc nó bị tân trang gần hết rồi.
– Bạn nên lấy số máy (số VIN) của xe và kiểm tra trên một số trang web như http://www.carfax.com để xem xe có bị tai nạn nhiều không…

Thi lái xe

Nếu bạn sắp du học hoặc định cư tại Mỹ thì tốt nhất bạn hãy học lái xe hơi ngay khi ở Việt Nam, bạn nên học xe số tự động vì bên này ít ai đi xe số tay, trừ phi là các loại xe lớn. Nếu muốn có người tập lái xe bên Mỹ thì bạn phải mất vài trăm USD cho vài giờ hướng dẫn. Mà cũng chẳng hiểu sao đa số những người hướng dẫn viên bên này hay quát nạt học viên lắm. Vì vậy, hãy tránh bị mất tiền vào mấy cái thứ vớ vẩn đó bằng cách tập lái khi còn ở Việt Nam, qua bên này dợt lại vài ba lần là có thể thi được rồi.

Việc thi cũng dễ dàng. Hãy đến Department of Motor Vehicles (DMV) gần nhất để ghi danh thi, cũng đừng quên mang về một cuốn cẩm nang hướng dẫn thi lý thuyết. Bạn sẽ trải qua 2 đợt thi:

1. Lý thuyết

Có vài tiểu bang bạn có thể yêu cầu được thi bằng tiếng Việt. Bạn sẽ đánh dấu chắc nghiệm khoảng vài chục câu. Chỉ có ai “khờ” quá mới rớt cái phần này.

2. Thực hành

Bạn sẽ thi thực hành sau khi đậu phần thi lý thuyết. Người giám khảo sẽ yêu cầu bạn làm nhiều thứ trước tiên:

– Mở đèn pha
– Bật cần gạt nước
– …

Sau đó giám khảo sẽ ngồi cạnh bạn và yêu cầu bạn chạy vài vòng qua một số đường quanh thành phố.

Vì cái này khá chi tiết nên tốt nhất bạn phải hỏi một người đã từng thi phần thực hành để hướng dẫn lại, nếu không có thể bạn sẽ dễ dàng bị rớt.

Phần thực hành rất dễ rớt, tôi đã bị rớt 4 lần. Lúc thì bị nói là chạy hơi nhanh, lúc lại bảo hơi chậm… nói chung là toàn lỗi vớ vẩn. Bạn có thể sẽ khá run vì bị một giám khảo Mỹ ngồi bên cạnh chấm điểm. Nhưng bạn đừng lo lắng gì, cứ thi vài lần, rớt cũng chẳng sao, rồi mình thi lại thôi. Nếu gặp giám khảo người Việt Nam bạn còn dễ bị rớt hơn vì họ sẽ rất khắt khe, lý do là vì họ sợ bị cấp trên nghĩ là người thiên vị. Mắc cười nhất là có vài cô gái trẻ (trông xinh đẹp) thi không đậu, ngồi khóc hu hu, giám khảo Mỹ sợ quá cho đậu luôn!

Mua bảo hiểm

Tại Mỹ, việc mua bảo hiểm cho xe là bắt buộc. Mà bạn cũng đừng khờ dại nghĩ rằng có thể chạy xe trên đường mà không cần bảo hiểm. Chẳng ai muốn bị tai nạn, nhưng lỡ bị rồi thì bạn có thể sẽ phá sản nếu không nhờ bảo hiểm can thiệp. Một tai nạn giao thông nặng có thể sẽ phải bồi thường hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn USD.

Một số điều bạn nên biết:

– Nên chọn các hãng bảo hiểm danh tiếng.
– Đọc kỹ và bỏ đi những phần mà bạn cho là không phù hợp với bạn để tiết kiệm tiền. Ví dụ đừng nên bỏ ra một đống tiền để bảo hiểm toàn bộ cho một chiếc xe đã cũ mèm.
– Mua bảo hiểm cùng một nơi với người thân thì sẽ được giảm giá.
– Đừng ham bảo hiểm giá rẻ. Sẽ chẳng nghĩa lý gì nếu công ty đó làm khó dễ hoặc không đủ khả năng tài chính khi bạn gặp chuyện không may.
– Nếu bạn học giỏi tại trường thì hãy cho đại lý bảo hiểm biết, có thể bạn sẽ được giảm giá. Người ta cho rằng một sinh viên thông minh thì cũng ít gây tai nạn hơn.
– Chạy xe lâu mà gặp ít tai nạn thì cũng sẽ được giảm giá.

Chúc bạn may mắn thi đậu nhé!

Share this post