Thị Trấn Hải Vân Quan – Sưu Tầm

Thị Trấn Hải Vân Quan – Sưu Tầm

Tính cục bộ địa phương chưa bao giờ được đẩy lên cao như thời đại nầy, đã gây ra biết bao chuyện không hay giữa địa phương nầy với địa phương khác.

Đáng lẻ vào thời văn minh, khi cả thế giới đang xít lại gần nhau, người trong nước ở bất cứ địa phương nào cũng có thể giao tiếp với nhau dễ dàng và tức thì, thì hà cớ gì tính cục bộ cổ xưa lại không lụi tàn bớt đi mà còn tăng lên hơn. Do cơ chế Đảng bộ địa phương chăng? Các nhà nghiên cứu về lĩnh vực nầy nên nghiên cứu tìm ra câu trả lời để có được phương thuốc chữa trị hữu hiệu căn bệnh cục bộ trầm kha.

Gì mà một cái đỉnh Hải Vân chưa đến 1000 mét vuông mà Đà Nẵng và Thừa Thiên- Huế trong mấy chục năm qua, không nghĩ ra được phương thức hợp tác hữu ích ngoài việc tính toán chuyện tranh giành. Sao không tranh nhau ra lấy lại Hoàng Sa!  Đất nước là của chung, địa giới hành chánh chỉ là quy ước phân chia trách nhiệm có tính tạm thời, giao hẳn cho bên nào trách nhiệm quản lý đâu có gì ghê gướm. Có phải là giao cho nước ngoài đâu mà phải sống chết tranh đấu tới cùng với nhau. Hai địa phương không thỏa thuận được thì một nhà nước trung ương đầy quyền lực như nhà nước ta lại không làm được chuyện đó hay sao?

Hải Vân Quan nằm ngay trên đỉnh đèo Hải Vân, được xây dựng từ thời Nhà Nguyễn để phân chia địa giới trên đường bộ giữa Thừa Thiên và Quảng Nam, nay trở thành một di tích văn hóa lịch sử tuyệt vời. Như anh Hồ Trung Tú nói nơi đó là một địa điểm tuyệt đẹp luôn luôn thu hút du khách thế nhưng bị bỏ bê nhếch nhác mấy chục năm qua do sự tranh chấp của hai địa phương, vừa lãng phí vừa xấu hổ với khách nước ngoài.

Địa giới phân chia đã có rồi, thay vì tranh nhau, nên chăng hai địa phương cùng hợp tác lập dự án xây dựng nơi đó thành một khu du lịch hoặc một thị trấn du lịch chung. Để làm được việc nầy cần lập ra một ban quản lý dự án chung, cùng nhau phối hợp xây dựng đề án và kêu gọi đầu tư. Một thị trấn hoặc một khu du lịch nằm giữa hai địa phương là điều vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào đây để khai thác du lịch nhưng đều bế tắc vì không biết phải xin phép địa phương nào.

Chính quyền địa phương nào cũng tự hào làm được những việc to lớn, đội đá vá trời, chẳng lẻ một việc nhỏ cỏn con là phối hợp với nhau để xây dựng một khu du lịch lại không được hay sao? Các ông là đồng chí của nhau kìa mà, ngồi lại với nhau mà khó thế ư? Giải pháp cho đỉnh Hải Vân tốt đẹp cũng là giải pháp cho đảo Ngọc- Sơn Trà sau nầy.

Share this post