Thủ Đô Bỉ Bãi Bỏ Lễ Mừng Năm Mới, An Ninh Siết Chặt Ở Hoa Kỳ – VOA

Thủ Đô Bỉ Bãi Bỏ Lễ Mừng Năm Mới, An Ninh Siết Chặt Ở Hoa Kỳ – VOA

An ninh đã được siết chặt ở các thành phố trên khắp thế giới vì những đe dọa khủng bố có thể có trong khi chuẩn bị các lễ lạc khởi đầu năm mới.

Thành phố Sydney ở Úc Đại Lợi sẽ là một trong các thành phố đầu tiên đánh dấu khởi đầu năm 2016, với màn đốt pháo bông lớn nhất từ trước đến nay.

Thành phố Jakarta của Nam Dương năm nay được đặt trong tình trạng báo động cao, sau khi cảnh sát phát hiện các kế hoạch của một vụ được cho là khủng bố ở thủ đô Nam Dương trong các buổi lễ chào mừng năm mới.

Thủ đô Brussels của Bỉ đón năm mới dưới mối đe dọa khủng bố khiến đô trưởng phải bãi bỏ lễ mừng Giao Thừa Dương Lịch của thành phố này.

Một du khách người Anh tỏ ý ngạc nhiên nhưng cho rằng họ có lý do để làm mọi thứ họ cảm thấy đem lại sự an toàn hơn. An toàn và an ninh là điều quan trọng nhất.

Quyết định bãi bỏ những lễ đón mừng năm mới được đưa ra sau khi cảnh sát bắt giữ 2 người hồi đầu tuần này bị nghi là âm mưu một vụ tấn công khủng bố vào đêm cuối năm nhắm vào các mục tiêu mà họ gọi là “có tinh biểu tượng.”

Các công tố viên cho rằng mối đe dọa mang tính “nghiêm trọng.”

Đô Trưởng Brussels Yvan Mayeur nói sẽ không thể nào kiểm tra được hàng chục ngàn người dự kiến sẽ dự lễ.

Một cư dân ở Brussels nói ông cũng không tính đi dự nhưng cảm thấy tiếc phải làm việc ấy chỉ vì một vài kẻ điên khùng.

4 trong số các phần tử cực đoan Hồi Giáo đã giết hại 130 người trong nhiều vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11 đều xuất thân ở Bỉ.

Trong khi đó, an ninh đang được tăng cường ở New York, nơi khoảng 1 triệu người dự kiến sẽ đến quảng trường Times vào nửa đêm hôm nay.

Các giới chức của cảnh sát, Cục Điều Tra Liên Bang FBI và Bộ An Ninh Nội Địa  cho hay không có mối đe dọa khả tín nào đối với các lễ lạc chào mừng năm mới ở New York hay bất cứ thành phố nào của Hoa Kỳ.

Share this post