Thủ Đức & Phú Quốc – Dương Quốc Chính

Thủ Đức & Phú Quốc – Dương Quốc Chính

Đợt này thành lập 2 TP là Thủ Đức và Phú Quốc. Phú Quốc thì chẳng có gì phải thắc mắc, vì cũng đã có kế hoạch từ rất lâu rồi, cũng có tốc độ phát triển rất nhanh và suýt thành đặc khu. Nhưng với Thủ Đức thì vẫn là dấu hỏi to.

Thành lập TP Thủ Đức nhằm mục đích gì? Với truyền thống lâu nay của VN là khi “trên” đã quyết thì dưới răm rắp, biểu quyết đồng ý toàn 100%, chẳng thấy báo chí có ý kiến phản biện, lật lên xuống xem nó có ưu nhược điểm gì.

TP Thủ Đức sẽ làm xóa sổ 3 quận 2, 9 và Thủ Đức, tức là dưới TP chỉ còn cấp phường. Về bản chất, TP TĐ là 1 quận rất to, gần bằng 1 nửa TP Sai Gon. Tất nhiên vì là cấp TP nên vai trò của nó to hơn các quận còn lại. Tức là vai vế của ông chủ tịch, bí thư…là to hơn chủ tịch, bí thư quận và bé hơn TP Sai Gon, đại khái CT TP TĐ chắc sẽ do 1 PCT TP Sai Gon kiêm nhiệm hoặc ngang vai. Tương tự vậy, các Sở thuộc TP TĐ sẽ to hơn các phòng thuộc Quận nhưng bé hơn Sở của TP Sai Gon! Nói chung vai vế, lon lá của AEQL sẽ có sự thay đổi, có thêm 1 cấp ở giữa quận và TP cũ.

Ngày xưa Tân Bình cũng là quận rất to, nhưng người ta lại xé ra chứ không lập thành TP cho đơn giản. Bây giờ TP TĐ lại có sự xáo trộn lớn, dôi dư hơn 600 cán bộ cấp quận. Nếu mô hình này thành công liệu người ta có trộn tiếp 1 số quận giống giống nhau lại thành TP, như Q1 với Q3, Q5 với Q6, Q12 với Gò Vấp, Q10 với Q11….?

Nếu chỉ để TP TĐ có cơ hội phát triển tốt hơn sao không tách luôn nó khỏi TP SAi Gon và thành TP vệ tinh? Nếu mô hình TP trong TP phát triển thì liệu có lấy luôn Bình Dương, Đồng Nai, Long An về TP HCM?! Với kiểu phát triển quy mô của HN thì chuyện đó không đáng ngạc nhiên nhé. Trước đây ai mà ngờ Ba Vi có con bo vang lại là đất HN, ai ngờ có nơi thuộc HN mà còn chưa có điện! Việc lấy Hà Đông về HN là khá hợp lý và dễ hiểu nhưng lấy nguyên cả Sơn Tây về HN thì bây giờ vẫn là dấu hỏi to đùng. Tại sao TP Sơn Tây bị hạ cấp xuống thành thị xã trong khi Thủ Đức lại được lên TP?

Nói thực là cứ suy từ hiệu quả của việc sát nhập Hà Tây với HN thì chúng ta hoàn toàn có quyền nghi ngờ hiệu quả của những việc làm tương tự, hay việc thành lập TP Thủ Đức. Lâu lâu xào xáo địa giới cho giá đất lên mà thôi chứ chả giúp ích gì cho việc phát triển kinh tế.

Anh em dân HN3 (gốc Sơn Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc) thấy kinh tế có sự phát triển gì vược bậc khi thành người thổ đu không?

Share this post