Thù Ghét Fauci – Trần Văn Tích

Thù Ghét Fauci – Trần Văn Tích

Bác Sĩ Fauci là một nhân vật có uy tín và danh vọng trong giới y tế Hoa Kỳ. Không phải bao giờ Ông cũng hoàn toàn chia sẻ lập trường và triệt để tán thành luận điểm của Tổng Thống Donald Trump.

Chuyện hết sức tự nhiên như vậy nhưng kết quả lại chẳng tự nhiên chút nào: Có một số người Mỹ gốc Việt đâm ra thù ghét Ông. Đối với tôi, một người được hân hạnh là cùng chuyên môn với Ông, chuyện Ông bị ghét bỏ, thù oán, có khi còn bị vu cáo, lăng nhục, là một điều khó hiểu.

Gia đình tôi không may bị kẹt lại ở Việt Nam sau ngày 30.04. Tôi phải sống với người cộng sản chín năm gồm ba năm trong tù và sáu năm ngoài tù. Khi ở trại tù Suối Máu, Tam Hiệp, Biên Hoà thì xảy ra dịch kiết lỵ. Là lán trưởng nên tôi có dịp nói chuyện trực tiếp với quản giáo trại tù và tôi bảo với họ nếu cứ bắt đám nguỵ quân mang nước phân pha loãng ra tưới rau trong các giờ lao động khổ sai thì sẽ xảy ra tình trạng lây lan nguồn nước hết sức nguy hiểm. Quản giáo thấy đúng nên chấm dứt tưới nước bằng phân tù pha loãng. Sang Đức và trong vụ dịch corona, tôi ghi nhận rằng công luận được tường trình hằng ngày và chi tiết về diễn biến dịch bệnh do các nhân viên y tế cao cấp của chính phủ và cơ quan Robert Koch, cơ quan chuyên về dịch học; ngoài ra, cung cách thông tin mang tính khoa học khách quan, không có tính cách trình diễn; các vấn đề chuyên môn đều do và chỉ do chuyên viên y tế-khoa học phụ trách truyền đạt; các chính trị gia chỉ lên tiếng về những vấn đề xã hội-văn hoá-chính trị.

Bác Sĩ Fauci không được may mắn như tôi. Như đã nói, chính quyền trung ương dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald Trump nhiều lần không tán trợ các biện pháp do Bác sĩ Fauci trình bày còntrong cộng đồng dân chúng Hoa Kỳ nói chung, trong tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ nói riêng thì dư luận đôi khi rất khắt khe đối với Bác sĩ Fauci.

Sau đây tôi xin chép lại nguyên văn một điện thư của một cựu sĩ quan cấp uý quân lực Việt Nam Cộng Hoà gửi vào diễn đàn VMAForum là một diễn đàn riêng tư của một nhóm các anh chị em ngành y chúng tôi ở hải ngoại :

Trích nguyên văn e.mail . “Bên Mỹ này, tên Fauci bị dân, kể cả Dân Chủ, cho là một thằng bố lếu bố láo, tuyên bố bậy bạ, khi thế này, khi thế nọ, và người ta đồn nó có ăn tiền Tàu Cộng, cho nên chống Trump “cực kỳ”. Nó biết nó bị ông Trump ghét, nhưng không từ chức, ở lì đó, theo lệnh quan thầy, để phá Trump, mà Trump chưa xuống tay, vì kẹt vụ bầu cử.  Người Mỹ không dại. Dại là mấy anh già ở Âu Châu, vớ được thằng Mỹ nào chống Trump, không cần biết đúng sai, là bợ nó, bênh vực nó tối đa. Tởm.“ Hết trích.

Đầu đuôi câu chuyện đưa đến bức điện thư ngoạn mục này là một bức ảnh chụp BS Fauci tham dự một trận tranh tài thể thao với tư cách khách mời danh dự. Bức ảnh chụp BS Fauci ngồi giữa phu nhân (ở bên trái) và một người bạn nam giới (ở bên phải). Cả hai người ngồi cạnh BS Fauci đều mang mặt nạ đúng theo qui định. Riêng BS Fauci cũng mang mặt nạ nhưng Ông kéo mặt nạ xuống khỏi miệng và mũi khi bức hình được chụp. Tài liệu Anh ngữ kèm theo dưới đây lưu ý là BS Fauci đang tham dự một buổi sinh hoạt ngoài trời cùng với hai người thân và quen, như vậy nhu cầu giữ khoảng cách được giảm thiểu. Ngoài ra trước mặt BS Fauci là một chai nước. Tại nhiều địa phương khi mà các quán ăn mở cửa trở lại thì khách hàng được phép bỏ mặt nạ xuống khi ăn hay khi uống. Tất nhiên là đeo mặt nạ thì phải đeo thường xuyên nhưng trong tình huống này, không có vẻ là BS Fauci đã vi phạm các qui định vệ sinh phòng dịch do bản thân mình ban bố cho quần chúng noi theo. Nếu có người muốn làm to chuyện thì tôi (BS Fauci) cho rằng họ có ác ý.

Người mang dã tâm ác ý thì bao giờ cũng có. Người ta vạch ra rằng BS Fauci sau khi uống nước đã không kéo ngay mặt nạ lên che kín mũi miệng như bác sĩ khắng định (To pull it down, to take some sips of water, and put it back up again) mà còn nói chuyện vui vẻ với hai người tháp tùng.

Không tin vào lời biện bạch của BS Fauci là quyền của người nghe Ông nói hay đọc Ông viết. Không phục Ông vì những lời phát biểu bị người không ưa Ông xem là bất nhất, sai lầm cũng là quyền của người nghe hay đọc Ông. Nhưng không bái phục BS Fauci, không tin tưởng BS Fauci không phải là để bắt tội Ông vì những tình tiết nhỏ nhặt hay dựa vào những suy luận chủ quan. Thậm chí có người còn không chịu cung cách BS Fauci gọi nhân vật nam giới ngồi bên cạnh mình là bằng hữu. Không biết dựa vào những tiêu chuẩn nào để mà định lượng định tính tình bằng hữu.

Tuy nhiên ghét bỏ, thù oán BS Fauci thì cũng chỉ nên đúng liều đúng lượng. Ghét bỏ Ông đến độ gọi Ông bằng thằng, tung tin đồn Ông ăn tiền Tàu Cộng thì quả là quá đáng. Có một mình tôi đầu têu chuyện xem tranh bình việc liên quan đến BS Fauci cho nó vui cửa vui nhà trên diễn đàn riêng tư của giới y khoa chúng tôi, làm gì có mấy anh già ở Âu Châu vào đây! Và người tìm ra bản văn Anh ngữ được sử dụng làm tài liệu đính kèm bài viết này đâu phải là một anh già ở Âu Châu, anh bạn quy này ở Oklahoma.

Trong bầu khí quyển đặc biệt do corona gây nên, con người không chỉ chết vì nghẹt thở mà còn sống với nhiều tỳ vết tâm linh. Cộng đồng có xu hướng lâm chứng bệnh nhiễu tâm tập thể. Vận dụng ngôn ngữ và trí tuệ, con người trong hoàn cảnh “gets worse before it gets better“ (lời Tổng Thống Donald Trump mô tả dịch bệnh corona ngày thứ ba 21.07.2020) có thiên hướng phát triển hung tính tiềm ẩn qua nhiều hình thái tấn công tượng trưng. Tập thể sống trong lây lan tâm lý nên tự phát bắt chước cách ứng xử của một hay vài cá nhân một cách vô thức.

BS Fauci quá khát đến mất nước cơ thể nên đành bỏ mặt nạ xuống để uống nước. BS Fauci cho biết uống xong mấy ngụm nước, giải quyết được nhu cầu cấp bách về sinh lý chính thường thì lại kéo mặt nạ lên. Thế nhưng hung tính công cộng khiến cá nhân riêng lẻ chỉ muốn kiếm chuyện với Ông, cà khịa với Ông, gây chuyện đả kích xô xát với Ông qua một thái độ chẳng thân thiện chút nào; trái lại, hầu như qua một thái độ hoàn toàn thiếu tình người.

Tôi nghiệp BS Fauci quá. Thấy người ta đối xử với Ông không bằng ViXi đối xử với tôi, bỗng dưng trong lòng thấy thương cảm, không đành. Có vậy thôi chứ tôi không binh Ông vì binh Ông thì được cái giải gì.

01.08.2020

Tài liệu Anh ngữ đính kèm để tham khảo

The woman on Fauci’s left is his wife, Christine Grady, and the man on Fauci’s right is a “close friend” of the NIAID director. This man was also described in a photograph from USA Today as one of Fauci’s “guests” at the event. In other words, the two other people in this photograph appear to be part of Fauci’s inner circle, which may reduce the need for social distancing in this instance..

It should also be noted that a water bottle can be seen directly in front of Fauci, and that the NIAID director and his guests are sitting outside. In many cities where restaurants and other businesses have reopened, people are allowed to remove their masks when they are eating or drinking. The Centers for Disease Control and Prevention (CDC) also notes that outdoor activities, such as attending a baseball game in an open-air stadium, is safer than indoor activities. 

The above-displayed photograph shows Fauci outdoors with his wife and a close friend while he was presumably drinking a bottle of water. Although wearing a mask at all times is certainly the safest option, it doesn’t appear that Fauci was acting contradictory to the recommendations offered by himself, the NIAID, or the CDC.  

On July 24, Fauci was asked about this photograph during an interview on Fox News. Fauci said:
Anthony Fauci Slams Critics Dunking on Him for Not Wearing MaskThe photo, captured by the Associated Press and Washington Post, shows Fauci sandwiched between two people in th…

The other person is a very close friend of mine. John, I think this is sort of mischievous with this thing going around. I had my mask around my chin, I had taken it down. I was totally dehydrated and I was drinking water trying to rehydrate myself. And by the way, I was negative Covid literally the day before.

So I guess if people want to make a thing of that, I wear a mask all the time when I’m outside. To pull it down, to take some sips of water, and put it back up again, I guess if people want to make something about that, they can. But to me, I think that’s just mischievous.

Share this post