Thư Từ Giả Bạn Đọc – Văn Quang

Thư Từ Giả Bạn Đọc – Văn Quang

* Ghi chú hình ảnh: (1) Bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh, mỗi ngày chôn lấp 5,500 tấn rác. (2) Những con heo nghi nhiễm chất cấm trong lò giết mổ ven biên Sài Gòn. (3) Chương trình nhảy của các vũ công bikini tại Công viên nước Đầm Sen. (3) Biểu diễn bikini ngay trước mặt trẻ em.

ĐIỂM TIN THÁNG 6-2017

1. Thành phố Sài Gòn cho dân giám sát 4 bãi quản lý rác

Tại kỳ họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Sài Gòn về công tác bảo vệ môi trường và quản lý chất thải ngày 11/6/2017, Phó chủ Tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, bí thư thành ủy đã ra lệnh trong tháng 7 chủ đầu tư 4 khu quản lý rác Đa Phước, Vietstar, Tâm Sinh Nghĩa và Phước Hiệp phải mở cửa định kỳ cho người dân vào giám sát tình hình môi trường.

Ông Khoa nói dẫn chứng khu quản lý rác Đa Phước vừa bị phạt gần 1,6 tỷ đồng do vi phạm công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành vào cuối năm ngoái.

Phó chủ tịch phụ trách khối giao thông – đô thị của thành phố Sài Gòn cho biết, sau khi người dân phản ảnh mùi hôi vào giữa năm ngoái, thành phố yêu cầu Công Ty Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) triển khai 10 giải pháp để giảm thiểu mùi hôi, bảo vệ môi trường. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư bãi rác Đa Phước đến năm 2020 phải chuyển 1.000-2.000 tấn rác sang công nghiệp giải quyết đại, số rác còn lại phải tăng cường giải quyết tốt.

– Người dân nào dám bén mảng vào bãi rác đó để giám sát? Ai cho phép anh bước vào đó? Giấy phép đâu? Các quan đã báo cho ông chủ công ty “xử lý tốt” rồi, không việc gì tới lượt anh dân mò vào giám sát.

Khi người dân phản ảnh mùi hôi vào giữa năm ngoái mà đến năm nay vẫn chưa làm. Vậy là từ nay đến mãi năm 2020, tính ra còn 3 năm nữa. Các quan ở nhà lầu, mặc xác thằng dân sống với mùi hôi thối từ các bãi rác.

Về các khu giải quyết chất thải khác, ông Khoa cho biết thêm từ nay đến 31/7, UBND thành phố sẽ rà soát hết các dự án giải quyết chất thải, phải có báo cáo nghiệm thu về bảo vệ môi trường để đến cuối năm nay tất cả các dự án bắt buộc phải có nghiệm thu về môi trường. “Sau ngày 31/12 những đơn vị không chấp hành, tùy theo mức độ vi phạm thành phố sẽ phải yêu cầu ngưng hoạt động”.

– Các quan đã bắt tay với chủ nhà thầu rồi, chỉ dọa chơi thế thôi, đừng mong nó ngưng hoạt động. Chưa biết chừng nó còn hoạt động rầm rộ hơn.

2. “Mặc bikini nhảy múa ở Đầm Sen” được đưa ra trước Diễn Đàn Quốc Hội

Trong thời gian này, vụ “Mặc bikini nhảy múa ở Đầm Sen” đang làm “nóng” quốc hội.

Trước Diễn Đàn Quốc Hội ngày 14 tháng 6 vừa qua, Đại Biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) phát biểu:

“Trẻ em bị các gameshow khai thác đời tư để câu khách, bị thương mại hóa. Hiện nay có tình trạng, các hoạt động văn hóa có những biểu diễn rất phản cảm trước trẻ em, như vụ nhảy múa “phản cảm” ở Đầm Sen. Bộ trưởng phải quan tâm hơn về việc quản lý tình trạng xuống cấp đạo đức và văn hóa ứng xử ngay trong chính môi trường văn hóa biểu diễn nghệ thuật mà ngành văn hóa, thể thao, du lịch đang quản lý. Các gameshow này, giá trị giải trí nặng hơn giá trị giáo dục. Hình thức biểu diễn khai thác yếu tố riêng tư của trẻ để câu khách là chính”.

Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ: “Vấn đề đại biểu nêu rất rộng lớn và cấp bách về đạo đức, văn hoá ứng xử”. Ông phải công nhận đúng như đại biểu nói, việc tham gia biểu diễn vì mục đích câu khách, thương mại…

Việc trẻ em bị các gameshow hát nhạc người lớn, diễn xuất khóc-cười trước ống kính như những “ông cụ non, bà cụ non”. Nhạc sĩ Phạm Tuyên phải kêu lên: “Gần đây xuất hiện một số chương trình trên truyền hình bắt trẻ con làm người lớn nhiều quá!”.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói thẳng ra rằng: “Một số trong những nghệ sĩ này nhờ một chút năng khiếu, nhờ chút cơ hội, thêm chút tài năng và sự láu lỉnh của nghề, các em chợt thấy mình ngôi sao, các em chợt thấy mình đỉnh cao, và bất cần dư luận, bất cần văn hóa ứng xử, ngông cuồng, hỗn láo, tự cao tự đại, chảnh chọe là căn bệnh chung”.

– Không phải đến bây giờ các ông “đại biểu dân” mới nhào ra quốc hội kêu toáng lên như thế, chuyện mấy chú nhóc ở Việt Nam ti toe mới hát được vài bài đã được các đàn anh đàn chị dạy dỗ cho nhẩy ra sân khấu múa may quay cuồng, đầu tóc nhuộm xanh nhuộm đỏ như những thằng điên để kiếm tiền. Nếu cứ nhìn vào những buổi “đại nhạc hội” được quảng cáo ầm ĩ nào là “thần đồng” – “quái kiệt” sẽ trổ tài ca múa như các sao Nam Hàn… đã làm các “ông cụ non ca sĩ” ở Việt Nam trở nên hư hỏng, bất cần học hành cũng thành “ranh ca”. Đi đâu cũng nói năng “hỗn láo, chãnh chọe” là do các đàn anh đàn chị cả thôi. Không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay ở các làng xã các em con nhà nghèo cũng háo hức muốn làm “ranh ca”.

– Trở lại vụ các cô gái chân dài ăn mặc hở hang, lắc theo điệu nhạc sôi động và thi nhau uốn éo thể hiện những động tác khêu gợi dục trong khi có rất nhiều trẻ em ngồi xem chương trình. Ai đã cho phép các chương trình này biểu diễn? Phải chăng đã có sự thỏa thuận ngầm giữa các vị có trách nhiệm về “văn hóa đạo đức”?

3. Môi trường thành phố Sài Gòn rất đáng lo ngại

Trong kỳ họp bất thường về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố sáng 11/6, Chủ Tịch HĐND Thành Phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng phẩm chất môi trường trên địa bàn rất đáng lo ngại. Bà nói: “Ô nhiễm ở các mức độ khác nhau trên tất cả các lĩnh vực chưa được cải thiện như nước mặt, nước ngầm, nước thải, không khí, tiếng ồn… đặc biệt là bùn thải chưa được xử lý; tất cả đều vượt chuẩn cho phép. Tình hình ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp, gây bất bình trong nhân dân”.

Ông Giám Đốc Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm: Thành phố Sài Gòn đang chịu áp lực lớn bởi ba tác động môi trường gồm: gần 1,8 triệu m3 nước thải và 8.300 tấn chất thải rắn sinh hoạt thải ra môi trường mỗi ngày; khí thải từ 7,9 triệu phương tiện giao thông và hơn 830 nguồn khí thải công nghiệp và rất nhiều nguồn thải khác.

Về giải quyết, trong 8.300 tấn rác thải sinh hoạt của thành phố, hiện bãi rác Đa Phước (Bình Chánh) chôn lấp khoảng 5.500 tấn mỗi ngày, số còn lại được tái chế tại các đơn vị thuộc Khu Liên Hợp Giái Quyết Chất Thải Rắn Tây Bắc – Củ Chi.

Theo ông Thắng, việc thu gom, giải quyết chất thải rắn còn một số bất cập như: Thiết bị thu gom rác thải dân lập quá cũ, thô sơ, kết nối giữa thu gom tại nguồn và vận chuyển không đồng bộ.

– Các quan mua toàn thứ hàng quá cũ tính theo giá mới, số chênh lệch không biết bao nhiêu tỷ chui vào túi ai? Lại đổ cho dân vận chuyển toát mồ hôi “không đồng bộ”. Các quan đổ thừa cho lớp dân đói nai lưng ra đẩy xe bò từ sáng đến tối chưa xong việc, chưa được cầm bát cơm ăn.

– Các quan cứ việc ngồi đó chén chú chén anh, nhởn nhơ vui với các em chân dài ở Đầm Sen chui vào cửa sau. Vậy đừng hỏi tại sao các em nhỏ không “hỗn láo” và các cô gái Việt Nam thích đua đòi đi khoe thân để kiếm tiền.

– Văn hóa đạo đức Việt Nam chưa bao giờ xuống cấp như “thời đại anh hùng” này!

Văn Quang (Sài Gòn ngày 21 tháng 6-2017)

THƯ TỪ GIÃ BẠN ĐỌC

Đây là bài sau cùng tôi viết hàng tuần cho các báo ở nước ngoài. Tôi sẽ ngưng viết loạt bài này vì lý do sức khỏe, không vì bất cứ lý do nào khác.

Hơn 60 năm cầm bút, tôi không có gì đáng tự hào bởi chỉ như người lính trên đường trường hành quân không biết mình đã bắn được bao nhiêu viên đạn. Tất cả chỉ vì ba lời thề “TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM” mà tôi đã thề trước khi trở thành người lính của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Tôi còn thua cả những đồng đội của tôi đã vĩnh viễn ra đi hoặc bỏ lại một phần thân thể mình trên chiến trường, trở về với cuộc sống vất vưởng nơi quê nhà.

Trong lá thư ngắn hôm nay, trước khi ngừng viết, tôi xin gửi lời cảm tạ đến tất cả bạn bè, các bạn đọc của các báo và các khán thính giả và các cơ quan truyền thông, các đài phát thanh truyền hình đã từng có thời gian dành cho tôi những tình cảm đặc biệt. Bây giờ đầu óc tôi không còn được minh mẫn nữa, khi nhớ khi quên… đã đến lúc phải biết mình nên dừng lại ở đâu.

Tôi chắc chắn trong những bài viết của tôi có nhiều khiếm khuyết, mong được sự bao dung thông cảm của các bạn.

Văn Quang (Sài Gòn ngày 20 tháng 6 -2017)

Share this post

4 thoughts on “Thư Từ Giả Bạn Đọc – Văn Quang

 1. Tôi không nghĩ rằng ông Văn Quang từ giã viết lách vì lớn tuổi không còn minh mẫn lúc nhớ lúc quên. Bạn ông là Hoàng Hải Thuỷ (Công Tử Hà Đông) khoảng độ tuổi của ông vẫn viết đều. Với nhà văn viết là sự sống và không còn viết nữa khi đã chết. Tôi hy vọng rằng ông chỉ đưa ra lời tuyên bố từ giã bạn đọc trong một phút bốc đồng hay yếu lòng vì Các bài ông viết đã không đánh động được những bộ óc gỗ của các quan chức cầm quyền hiện nay. Nghĩa vụ VĂN DĨ TẢI ĐẠO của ông không đạt được nên ông thôi không viết nữa.?..? Dù sao cũng cám ơn ông rất nhiều về những phóng sự đã ghi với văn phong rất đơn giản. nhẹ nhàng dễ hiểu và thâm thuý trong châm biếm. Hy vọng ông sẽ thay đổi suy nghĩ và viết lại trong một ngày gần đây.

 2. Kính anh Văn Quang,

  Mấy ngày nay vùng CA chúng em ở nóng lắm, ngoài trời bây giờ là 107 độ F.

  Và trên Diễn Đàn Internet cũng nóng vì tin anh "gát bút"!

  Độc giả khắp nơi… mến mộ ngòi bút chân thật của anh lắm…

  Sáng nầy anh Hồ Trường An bên Pháp gọi qua… Bịnh của ảnh vẫn thế, không đi đứng được. Nhưng trí óc vẫn còn minh mẫn lắm (Ai mà thiếu nợ ảnh nhớ và đòi đó) Mỗi năm đều ra sách mới… Anh Hồ Trường An bảo: "…Bà Diễm ơi, tôi vừa viết xong cuốn bút khảo… Tôi sẽ viết truyện ngắn để in chung với bà… Nếu không viết được chắc tôi sẽ buồn chán lắm… và không biết làm gì cho hết thời gian…"

  Và em nhớ lúc anh Xuân Vũ còn sinh thời có lần, bảo:

  "… Tôi muốn nghỉ viết mấy lần mà không nghỉ được. Vì viết là cái nghiệp rồi đâu phải nói bỏ mà bỏ được đâu chị Diễm ơi…" (nguyên văn của anh Xuân Vũ)

  Thưa anh Văn Quang, độc giả ở hải ngoại mong khi nào anh khỏe thì viết…

  Lâu lâu đọc được một bài của anh cũng đở ghiền … hi hi…

  Kính chúc anh chị vạn sự như ý

  DTDB

 3. Anh Văn Quang kính mến,

  Không cứ gì bên Mỹ, mà bên Canada độc giả nghe anh dìa hiu cũng buồn quá xá.

  Những bài viết của anh là món ăn tinh thần không thể thiếu được đâu.

  Mong anh cố gắng viết lai rai cho độc giả đọc đỡ ghiền nhé.

  Kính chúc anh luôn vui, khỏe.

  Kính thư,

  Tiểu Thu

  *Anh Hồ Trường An thương mến,

  Em lúc nào cũng nhớ đến anh.[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Tiểu Thu

 4. Kinh anh Văn Quang theo ý độc giả khắp nơi, tôi cũng ước muốn anh vẫn gìữ ngòi bút trong tay, vì nhờ anh mà không ít người, trong và ngoài nước hiểu thêm nhiều về sự thực ở Việt Nam.

  Tuy nhiên sự đời nói hoài không hết, nếu anh cảm thấy cần nghĩ ngơi, xin tạm nghĩ ngơi cho khỏe, và khi cần hãy cứ tự nhiên viết lại.

  Anh không biết tôi, nhưng tôi biết anh khá rõ, và tôi biết anh sẽ không ngưng viết được lâu, nhưng cũng đừng miễn cưỡng.

  Bảo Trâm