Thực Phẩm Biến Đổi Gen (GMO) Tốt Hay Không Tốt Cho Sức Khỏe? – Phong Trần (Tổng Hợp)

Thực Phẩm Biến Đổi Gen (GMO) Tốt Hay Không Tốt Cho Sức Khỏe? – Phong Trần (Tổng Hợp)

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) rốt cuộc là tốt hay không tốt cho sức khỏe? Đó tưởng chừng là câu hỏi đơn giản, nhưng lại bị làm cho phức tạp bởi quá nhiều luồng thông tin, tranh luận giữa phe bảo vệ môi trường và các tập đoàn lớn, tranh luận trong giới khoa học…

Bức tranh tổng thể về vấn đề GMO trên thế giới – một vấn đề có nhiều lớp, liên quan tới nhiều lĩnh vực: chính trị, khoa học, kinh tế, môi trường, nhân sinh – mà chỉ khi hiểu rõ, người ta mới hiểu được hết phạm vi và mức độ nghiêm trọng của nó.

Về khoa học:

Tiền tài trợ có bóp méo kết quả của nghiên cứu khoa học? Sẽ thế nào khi số tiền các công ty chi để tài trợ nghiên cứu còn lớn hơn so với Bộ Nông nghiệp Mỹ?
Cựu chuyên gia từng ủng hộ thực phẩm biến đổi gen: GMO nguy hiểm như thế nào?Cái nhìn toàn cảnh của một chuyên gia trong ngành. Vấn đề cốt lõi của việc can thiệp vào hệ thống gen, gây ra ô nhiễm gen đến cùng cực.
Nghiên cứu: Bắp ngô thường và biến đổi gen ‘cơ bản là không tương đồng’ Một loại bắp ngô biến đổi gen nhằm chịu được thuốc diệt cỏ glyphosate có sự khác biệt đáng kể về phân tử.
Thực phẩm biến đổi gen: Nguy cơ của một ‘thảm họa chất độc da cam’ lần 2 Thực phẩm biến đổi gen được tạo ra thế nào và được cấp phép sử dụng ra sao? Tác động trực tiếp của GMO lên cơ thể người đáng sợ như thế nào?

Về chính trị:

Monsanto (P2): Lũng đoạn chính sách và thị trường thực phẩm biến đổi gen Vì sao các sản phẩm biến đổi gen của Monsanto có thể lan rộng nhanh chóng trên khắp thế giới? 

Về kinh tế

Làn sóng tự tử của nông dân Ấn Độ vì cây bông biến đổi gen Nông dân thường bị lôi kéo vào việc trồng các loại cây GMO vì những hứa hẹn về việc tăng sản lượng và tổn thất cây trồng ít hơn. Nhưng kết quả ra sao?
Thực phẩm biến đổi gen đã tiến vào bàn ăn của người Việt từ khi nào? GMO đã rất phổ biến ở Việt Nam cả về số lượng lẫn chủng loại thực phẩm. Liệu hiệu quả kinh tế của GMO có bị thổi phồng?
Thái Lan: Bị lệ thuộc vào hạt giống, nông dân đã trở thành ‘nô lệ’ như thế nào? “Hạt giống hay thực phẩm là một công cụ để biến con người thành nô lệ, nếu bạn không suy nghĩ rõ ràng.”

Về môi trường

7 cách thực phẩm biến đổi gen hủy hoại nhân loại và Trái Đất GMO giúp cho các tập đoàn kiểm soát sự sống trên Trái Đất.
Vì sao 93% hạt giống hoa màu và trái cây đã tuyệt chủng trong 80 năm qua? Khi các công ty thuốc trừ sâu ngày càng xâm nhập ngày càng sâu vào ngành hạt giống…

Share this post