Thuốc Vá Lốp Xe: Có Nên Dùng Hay Không? – Người Việt

Thuốc Vá Lốp Xe: Có Nên Dùng Hay Không? – Người Việt

 Xẹp bánh xe khi đang chạy trên đường luôn là điều khó chịu và cũng thường nguy hiểm, khiến bạn bị mất kiểm soát tay lái, hoặc có thể gây tai nạn khi bạn bận rộn thay bánh xe bên lề đường. Bên cạnh đó, là nhiều xe mới bán ra trên thị trường không còn cung cấp bánh “sơ cua” nữa.

Nếu bạn không rành việc thay bánh xe, không mua dịch vụ trợ giúp trên đường như của AAA, và không muốn bị kẹt ở nơi vắng vẻ hay vào lúc trời tối khuya, thì có lẽ giải pháp tốt nhất cho bạn là có sẵn một kit thuốc vá lốp xe (tire sealant kit), có thể dùng để vá các lỗ thủng nhỏ và bơm hơi đủ để bạn chạy đến một địa điểm an toàn.

Các kit này thường có giá khoảng từ $10, cho một bình khí nén có chất keo (bên ngoài cũng giống như bình keo xịt tóc), tới một kit gồm cả keo và máy bơm bánh xe, khoảng $75.

Theo một cuộc nghiên cứu của tạp chí Consumer Reports vào Tháng Bảy năm 2020, nếu bạn quyết định dùng thuốc vá lốp xe thì nên mua loại có cả thuốc vá (có thể thay bình mới sau khi dùng) và máy bơm bánh xe, thường là loại 12 volt lấy điện từ trong xe. Với máy bơm này, bạn có thể dùng để bơm các bánh khác nếu cần.

Bạn phải lưu ý là chỉ mua các kit có thể thường xuyên để trong xe, ngay cả khi trời nóng gắt. Vì các bình xịt thuốc vá bằng khí ép (pressurized) có thể bị nổ do quá nóng.

Thường thì các kit này có khả năng vá được các lỗ thủng rộng khoảng 6mm (bằng cục gôm gắn trên viết chì) và các lỗ thủng này không nằm trên thành bánh xe (sidewall).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có các ý kiến trái ngược là liệu lốp xe có dùng lại được sau khi vá tạm kiểu này hay không.


Bơm chất keo dán vào lốp xe, trước khi bơm hơi. (Hình minh họa: Slime)

Nhiều tiệm vá lốp xe sẽ không chịu chùi rửa và vá lại, nói rằng không thể nào rửa cho sạch, để bảo đảm là bánh xe hoạt động tốt cho khách hàng.

Nhưng các giới chức General Motors, nơi ngày càng sử dụng kit này nhiều hơn, thay vì cung cấp bánh sơ cua cho khách hàng, nói rằng chất dùng để vá dễ dàng được rửa sạch và sau đó vá lại.

Các loại kit vá xe đang bán trên thị trường được coi là đáng tin cậy, theo Consumer Reports, gồm cả các loại như airMan ResQ Pro +, airMan ResQ Pro +, Slime Flat Tire Repair Kit Digital Series.

Share this post