Tiếng Việt Kiểu “Công Nghiệp” Khiến Xã Hội VN Bị Chia Rẽ Nghiêm Trọng

Tiếng Việt Kiểu “Công Nghiệp” Khiến Xã Hội VN Bị Chia Rẽ Nghiêm Trọng
  Vụ Tiếng Việt kiểu “công nghiệp” xuất hiện mới đây đang thực sự là vấn đề nóng hổi mà dư luận tranh luận trong những ngày qua. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì vẫn còn đại đa số người dân không ủng hộ việc cải cách này. Chính điều này đã khiến cho XH VN ngày càng bị chia rẽ nghiêm trọng. -Liên quan đến giáo dục Việt Nam, người dân Việt Nam mấy ngày qua vừa bày tỏ sự lo lắng vừa tranh luận gay gắt về cách đánh vần lạ trong bộ sách Tiếng Việt Công Nghiệp Giáo Dục (CNGD) lớp 1. Một lần nữa, ngôn ngữ Việt Nam bị đem ra làm thí nghiệm, cải cách…

Vậy là sau phát minh cải tiến bộ chữ cái tiếng Việt của Phó Giáo Sư Bùi Hiển, một lần nữa người dân Việt Nam hiện lại phải tranh luận gay gắt về cách đánh vần lạ trong bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1.

Việc có thể nói là bắt đầu từ mạng xã hội Việt Nam mấy ngày gần đây lan truyền chóng mặt một video clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên đang đứng bục giảng ở trường tiểu học nào đó, hướng dẫn phụ huynh có con em học lớp 1 về chương trình dạy học Tiếng Việt kiểu mới, nhiều thay đổi so với cách đánh vần Tiếng Việt truyền thống. Ví dụ:

Ba ký tự “C”, “K” và “Q” được gộp chung thành âm “C”

Bốn chữ “IÊ”, “IA”, “YÊ”, và “YA” được gộp chung thành âm “IA”

Trong Tiếng Việt CNGD lớp 1 này, học sinh lớp 1 cần phân biệt rõ âm và chữ. Âm là âm thanh, là vật thật còn Chữ là vật thay thế dùng để ghi và cố định lại âm. Theo Tiếng Việt kiểu truyền thống thông thường một âm được ghi bằng một chữ cái nhưng theo Tiếng Việt CNGD thì không phải lúc nào cũng một âm một chữ ví dụ: âm “CH-chờ” được ghi hẳn một chữ “CH” là chữ “chờ” chứ không phải ghép lại từ 2 chữ “C” và “H”. Thậm chí theo Tiếng Việt CNGD, một âm còn được ghi lại bằng 3, 4 chữ ví dụ: âm “Ngh-ngờ kép”.

Cách phát âm trong Tiếng Việt CNGD cũng khác nhiều so với các phát âm trong Tiếng Việt kiểu truyền thống là nó không đánh vần theo chữ mà đánh vần theo âm nên khi viết phải viết theo luật chính tả và sẽ đánh vần theo tiếng thanh ngang hoặc đánh vần theo tiếng có thanh. Ví dụ:

Chữ “quê” được đánh vần là: Cờ- uê- quê.

Chữ “ba” được đánh vần là: Bờ- a- ba.

Chữ “kì” được đánh vần là: Ci-huyền-kì.

Được biết bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 này gồm 3 tập do Nhà Xuất b=Bản Giáo Dục Việt Nam phát hành. Theo báo đài Việt Nam cho biết bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 là của Giáo Sư Hồ Ngọc Đại ra đời vào năm 1986 nhưng từ năm học 2013-2014 mới được đưa vào thử nghiệm ở một số trường tiểu học ở Việt Nam và đến nay gần 50 tỉnh, thành phố sử dụng. Thông tin này làm bất ngờ người dân Việt Nam đặc biệt là những người thế hệ 1980, 1990 thậm chí thế hệ 2000 hoặc những bậc phụ huynh có con em học lớp 1 từ trước nay vẫn chỉ biết và học bộ sách Tiếng Việt truyền thống.

Trả lời báo đài Việt Nam Thạc Sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan – Trung Tâm CNGD Nhà Xuất Bản Giáo Dục Việt Nam, đơn vị biên soạn sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 cho biết mục tiêu của bộ môn là học sinh phải đọc thông, viết thạo; nắm vững cấu trúc ngữ âm của tiếng, nắm vững luật chính tả, từ đó học sinh không thể tái mù và đặc biệt phù hợp với học sinh vùng nông thôn, vùng cao. Học sinh được học luật chính tả rất kĩ, theo nguyên tắc gặp ở đâu sẽ giải quyết ở đó. Nhờ đó, học sinh sẽ nắm luật rất ky và không bị viết sai chính tả. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng cách đánh vần trong bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 này có lợi cho các học sinh về sau trong việc học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, do chương học và giảng dạy thay đổi nên giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng phải có những thay đổi phù thợp cho việc học khiến mọi người đều lúng túng, lo lắng. Giáo viên dù biết khó khăn nhưng cũng phải làm theo sự lựa chọn của ngành giáo dục, còn về phía phụ huynh học sinh thì lúng túng khi phải bày vẻ cho con em cách đánh vần Tiếng Việt sao cho đúng kiểu mới và cuối cùng là học sinh lớp 1 bị dồn ép học cách đánh vần theo Tiếng Việt CNGD xa lạ với cách đánh vần Tiếng Việt kiểu truyền thống, quen thuộc.

Đối với người dân Việt Nam nói chung, thông tin cách đánh vần lạ trong bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 ngoài sự hoang mang, lo lắng vì không chịu nổi cách đánh vần Tiếng Việt kiểu mới của các giáo sư giáo sư-tiến sĩ Việt Nam, mà còn đang nảy sinh tranh luận gay gắt từ bên ngoài xã hội cho đến cộng đồng mạng Internet.

Nhiều người cho rằng giáo dục Việt Nam trải qua nhiều lần cải cách nhưng hiện đang cho thấy có quá nhiều tệ hại, ngay cả con chữ cũng rắc rối, không ổn định. Thừa nhận giáo dục cần thay đổi sao cho phù hợp với thời đại nhưng thay đổi như kiểu Việt Nam hiện nay gây khó cho việc thích nghi của đông đảo người dân cho nên phản tác dụng. Đặt trường hợp nếu giờ cải cách Tiếng Việt theo kiểu CNGD được Bộ Giáo Dục ban hành quyết định áp dụng thì sẽ kéo theo người dân Việt Nam từ già cho đến trẻ, nhiều thành phần xã hội đều phải đi học lại Lớp 1 vì có thể không nhận ra lỗi chính tả Tiếng Việt. Biến mục tiêu của bộ sách Tiếng Việt CNGD lớp 1 là xóa mù chữ đặc biệt là cho những em học sinh vùng nông thôn, vùng cao nhưng vô hình chung biến người dân cả nước tái mù chữ.

Tiếng Việt là ngôn ngữ của người Việt Nam, là hồn dân tộc Việt Nam nên cần gìn giữ và phát huy sao cho tốt đẹp, đừng đem hồn dân tộc làm thí nghiệm cho những phát minh, những cải cách gây nhức nhói xã hội, làm rắc rối cuộc sống thường ngày của người dân.

Share this post