Tin quan trọng gửi đến các anh em Thương Phế Binh ở Việt Nam – Văn Quang

Tin quan trọng gửi đến các anh em Thương Phế Binh ở Việt Nam – Văn Quang

Lẩm Cẩm Sài Gòn Thiên Hạ Sự
Văn Quang – Viết Từ Sài Gòn

Trong tuần này tôi nhận được lá thư của một anh bạn ở Mỹ thông báo một tin quan trọng về chuyện anh em Thương Phế Binh VNCH đang bị bọn vô lương tâm lừa gạt vì một tin đồn không hề có thật. Đó là cái tin vịt anh em Thương Phế Binh VNCH sẽ được định cư tại Mỹ như kiểu các sĩ quan được đi theo diện H.O. Bọn lừa gạt đã lợi dụng tin này đã và đang lừa anh em để kiếm tiền.

1. Lá thư từ San Jose, Hoa Kỳ

Tôi xin tóm tắt nội dung lá thư đó:

Thưa anh Văn Quang,

“Tôi là cư dân hiện ở San Jose, California, cũng là một thân hữu của cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng. Nay xin gửi anh những thông tin về dự luật Thương Phế Binh VNCH do bà nghị sĩ tiểu bang California đệ nạp.

“Dự luật này mới chỉ được quốc hội tiểu bang chấp thuận, còn phải được Quốc Hội Liên Bang cứu xét. Vụ này còn phải chờ rất lâu, rất khó khăn mới được đem ra bàn cãi, thảo luận ở Quốc Hội Liên Bang.

“Nhưng vì, hiện nay ở Việt Nam đã có một số người xấu lợi dụng tin này và làm tiền các thương phế binh khiến cho các anh em Thương Phế Binh ở bên nhà bị lợi dụng và lường gạt.

“Vì vậy , sau khi hội ý với cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng, tôi xin gửi đến anh những tin tức rất chính xác ở bên này để anh nếu được xin viết một bài lên tiếng nói rõ sự việc để các Thương Phế Binh biết rõ sự thật.”

Chính vì lá thư này tôi thấy có bổn phận phải có thông báo này đến anh em Thương Phế Binh tại Việt Nam.

Trước hết, xin đọc ý kiến của nhà báo Lê Bình là chủ Tịch Câu Lạc Bộ Báo Chí San Jose và nghe buổi phỏng vấn của nhạc sĩ Nam Lộc để biết rõ sự thật.

2. Thư của nhà báo Lê Bình, chủ Tịch Câu Lạc Bộ Báo Chí San Jose

Gửi bà Janet

“Khi bà Janet đem chuyện này ra công cộng thì hút gió, gõ cây các gia đình Thương Phế Binh bị ngay một quả lừa… mừng hụt, hy vọng ảo… kẻ gian thì cùng trời cuối đất chỗ nào cũng có, chúng ra tay liền. Tội nghiệp cho anh em đã nghèo mà còn gặp cái eo”.

“Tôi không lên án hành động của bà Janet, nhưng tôi trách bà quá nhanh nhẩu đoảng, bà chưa chắc làm được, thế sao chuyện còn trong vòng vận động đã phổ biến ra ngoài. Bà có biết như vậy là quá ác không? Ở Việt Nam không phải ai cũng có Internet, ai cũng nghe được “la-dô” cho nên tin đồn Thương Phế Binh sẽ được Mỹ đưa qua Mỹ… dịch vụ bán đơn, điền đơn, nộp đơn đã có liền phục vụ đồng hương”.

“Mong rằng bà làm cho tới nơi tới chốn. Hoặc nếu bà thấy lỡ lời nói ẩu đề kiếm phiếu thì xin bà nói cho một lời rằng bà sẽ cố gắng và chuyện nầy chưa thành luật để kẻ gian đừng lường gạt”.

“Kẻ nào đeo chuông, kẻ ấy phải gỡ chuông”.

“Cảm ơn

“Lê Bình”

3. Nhạc sĩ Nam Lộc trả lời nhà báo Nguyễn Xuân Nam

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà báo Nguyễn Xuân Nam đã hỏi ông Nam Lộc, nguyên văn như sau:

Hỏi:

“Gần đây chúng tôi được biết là có một nghị quyết của Bà Janet Nguyễn, nghị sĩ tiểu bang đề ra tại Thượng Viện về việc Thương Phế Binh VNCH. Nghị quyết này có những điều rất tốt, rất là quý, vì bà Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã đứng ra bênh vực Thương Phế Binh VNCH được đi qua Mỹ”.

“Nhưng có những người cho rằng nghị quyết này đang bị lợi dụng ở Việt Nam, để làm khổ các Thương Phế Binh VNCH. Có người còn cho rằng nghị quyết này là hoang tưởng bởi vì không có cơ sở thực tế, về tính cách luật pháp, lập pháp và tài chánh của Hoa Kỳ”.

“Anh có theo dõi cái này không?”

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành di trú và vận động các cơ quan lập pháp, hành pháp Hoa Kỳ, nhạc sĩ Nam Lộc đã đưa tất cả những vấn đề phức tạp, khó khăn trong việc vận động dự thảo luận định cư Thương Phế Binh VNCH này.

Ông Nam Lộc nói nguyên văn như sau:

“Hay nhất là chúng ta, giới truyền thông, các hội đoàn nên tự động thông báo với thân nhân ở bên nhà rõ ràng rằng: Hiện nay chưa có bất cứ một dự luật nào ở Quốc Hội Liên Bang, chưa có một đề nghị nào. Cho nên tất cả những chương trình, những lá đơn hay những tổ chức nào kêu gọi quý vị đóng tiền đều là vấn đề lợi dụng, không đứng đắn hoặc hoàn toàn không có thật. Hiện giờ phút này là không có gì hết, tất cả những gì đưa ra (tức là ở Việt Nam) đều là giả dối hết, đều là lợi dụng”.

“Khi nào ở bên này có tin tức gì, chúng tôi sẽ loan báo về Việt Nam.”

4. Tình hình ở Việt Nam hiện nay

Theo nguồn tin trên là đã quá rõ ràng, cho đến nay đó chỉ là một nguồi tin vô căn cứ, coi như chưa thể thực hiện được. Để tin này nhanh chóng có hiệu quả, tôi gặp mặt một số anh em TPB hoặc gọi điện thoại cho anh em mà tôi quen biết. Trong đó có anh Trần Văn Giáo, thường gọi là trưởng làng Thương Phế Binh Thủ Đức. Bởi trước đây anh đã từng là sĩ quan Quân Đội Viẹt Nam Cộng Hòa tại Sư Đoàn 9 và cũng là thương binh được giải ngũ sớm. Hiện anh đang ở trong làng Thương Phế Binh Thủ Đức. Anh em Thương Phế Binh hay lui tới trò chuyện cùng anh, kể cả những anh em ở các tỉnh thành xa xôi cũng hay gặp anh.

Hiện nay ở VN có khoảng 12,000 Thương Phế Binh VNCH, nếu tính cả gia đình của họ, có thể lên đến gần 40,000 người nếu cho đi định cư. Con số không hề nhỏ.

Tôi đã hỏi anh về những tin tức này. Thật đau lòng khi anh cho biết tin đồn kia là có thật và khiến nhiều anh em hoang mang. Có anh đã bán nhà đi thuê phòng trọ sống để chờ ngày ra đi định cư.

Tôi đã giải thích rõ để anh có thể thông báo ngay đến các anh em khác, đồng thời tôi cũng hỏi anh em mình có nhiều người biết vào internet không. Anh cho biết lúc này đã có một số anh em hoặc con cái có khả năng vào internet, nhưng cũng không biết tin bị lừa. Tôi hứa cuối tuần này vào khoảng ngày Chủ Nhật 13 tháng 9, 2015, tôi sẽ có bài viết về vấn đế này trên các báo hàng ngày tôi thường cộng tác ở Mỹ và báo hàng tuần ở Úc và Gia Nã Đại. Bất cứ khi nào có tin tức chính xác về vấn đề này tôi cũng sẽ thông báo đến các anh em nhanh nhất cùng những gì cần phải làm mà không mất tiền giao dịch cho bất cứ ai.

Tôi cũng mong rằng những bạn ở nước ngoài có bà con thân nhân là Thương Phế Binh VNCH sẽ tiếp tay gửi bài này đến các anh em đó.

5. Tố cáo kẻ lường gạt

Vậy anh em Thương Phế Binh VNCH hãy bình tĩnh, không giao dịch với bất cứ kẻ nào có mưu toan lừa gạt anh em, tất cả những giấy tờ hoặc thông báo của chúng đều là giả mạo. Các anh em đã từng bị lừa đến nỗi phải bán nhà hoặc vay công mượn nợ có thể tố cáo chúng với các nhà chức trách địa phương để tóm cổ những tên vô lương tâm này ra ánh sáng.

Tôi tin rằng nhà chức trách VN sẽ can thiệp, ngăn chặn và trừng trị những tên vô lại lường gạt để bảo vệ cuộc sống của người dân lương thiện.

Văn Quang

Share this post