Tổng Thống Trump Cố Lôi Cuốn Việt Nam Ngăn Chận Bắc Kinh Tại Biển Đông – Bill Gertz

Bill Gertz: Nhà báo và nhà văn viết đặc biệt chuyên mục quốc phòng và an ninh quốc gia từ mấy chục năm nay trên tờ The Washington Free Beacon and The Washington Times và nhiều tạp chí nổi tiếng khác. Ông là tác giả của 6 cuốn sách nói về an ninh, trong đó có cuốn iWar (Chiến Tranh Và Hoà Bình Trong Kỷ Nguyên Truyền Thông Tin Học), phát hành 1, 2017 – tờ New York Times đánh giá thuộc sách bestselling. Cuốn sách nổi tiếng với nội dung nói về khám phá cách làm sao để Hoa Kỳ chiến thắng Tàu Cộng, Nga, Iran và ISIS trong cuộc chiến tin học sắp tới.

Dưới đây là phần chuyển ngữ bài báo qua tiếng Việt của Lê Hoành Sơn:

Trước đối thủ khó lường, Hoa Kỳ và Việt Nam đang tăng cường hợp tác quốc phòng và tình báo đối đầu với sự xâm lăng những vùng hải phận trên Biển Đông (South China Sea).

Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump vừa hé lộ một chương trình ngoại giao thầm lặng, thảo luận trong bí mật để khoá (block) Trung Cộng dự tính chiếm Biển Đông qua việc bồi đắp và quân sự hoá những đảo tân tạo [trên Biển Đông]. Trong suốt chuyến công du Việt Nam hai ngày 10 – 12 tháng 11, 2017, Tổng Thống Trump đồng ý tăng tốc tăng cường và hợp tác an ninh với Việt Nam trong đó gồm việc tăng viện trợ quân sự và ngạc nhiên hơn nữa là hợp tác tình báo.

Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vạch ra mối quan hệ mới. “Hai nhà lãnh đạo [Mỹ-Việt] nhấn mạnh rằng hai nước sẽ tăng cường và mở rộng hợp tác an ninh và tình báo, tăng cường chia sẻ thông tin và đào tạo chung về các vấn đề cùng quan tâm của 2 phía”

Hợp tác về tăng cường bảo mật an ninh mạng (cyber security), mối quan tâm chính của cả hai nước – cả hai đều là mục tiêu của dạo chích điện toán Trung Quốc. Hai bên sẽ có những phái đoàn trao đổi với nhau và chia sẻ thông tin “nhằm thúc đẩy một không gian mạng cởi mở và an toàn”. Việt Nam cũng đang tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn về an toàn và an ninh hàng không và chống khủng bố.

Một giới chức cao cấp của Toà Bạch Ốc cùng đi trong phái đoàn với Tổng Thống Trump đến Việt Nam nói rằng việc lấn chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông và việc quân sự hóa các hòn đảo tân tạo đã được đưa ra trong chương trình nghị sự của Tổng Thống Trump với Chủ Tịch Nước [CSVN] Trần Đại Quang tại Hà Nội. “Thông điệp rõ ràng, nhất quán của tổng thống về tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ được thông báo rõ ràng”, quan chức này cho biết trước cuộc họp.

Các quan chức cấp cao cho biết thêm rằng TT Trump cũng sẽ nói lên mối quan tâm của Mỹ về “quân sự hoá các địa điểm đặc trưng ở Biển Đông”.

“Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế về quyền tự do và mở cửa tiếp cận Biển Đông, tầm quan trọng của thương mại hợp pháp và tự do, sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải, hàng không và luật biển”, bản tuyên bố nói.

Không đề cập đến Trung Cộng, kêu gọi các quốc gia khu vực tránh “hành động khiêu khích, quân sự hóa các vị trí tranh chấp và hạn chế hành động bất hợp pháp trên biển”. Khẳng định lại những nỗ lực để tạo ra một quy tắc ứng Biển Đông và cho tất cả các bên tranh chấp chủ quyền, cần phải rõ ràng căn cứ trên luật pháp quốc tế.

Trần Đại Quang nói với các phóng viên rằng ông chia sẻ quan điểm của TT Trump về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và ghi nhận chính sách của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán.

Trong nỗ lực chống lại chương trình hành động của TT Trump trong chuyến công du Việt Nam, nhà lãnh đạo cao nhất Trung Cộng, Tập Cận Bình cũng “tranh dành” viếng thăm cấp quốc gia Việt Nam ngay sau chuyến thăm của TT Trump.

Tân Hoa Xã [cơ quan ngôn luận Trung Cộng] cho biết, Tập Cận Bình đã gặp Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và sau đó cho biết quan hệ giữa Đảng và nhà nước rất chặt chẽ. Nhà lãnh đạo Trung Cộng cũng cho biết Việt Nam đã đồng ý “tăng cường sâu sắc hơn nữa” mối quan hệ song phương.

“Hai nhà lãnh đạo [Trung Cộng – Việt Cộng] nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược cho cộng đồng quốc tế về quyền tự do và mở cửa tiếp cận Biển Đông, tầm quan trọng của thương mại hợp pháp không bị cản trở, sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, và luật lệ trên biển”

Tập Cận Bình tuyên bố trước công cộng rằng cả hai nước cần bảo đảm hợp tác thân thiện nhưng không có những tuyên bố về hợp tác quốc phòng và tình báo như của Tổng Thống Trump và Việt Nam.

Sự căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam đã tăng lên vào tháng 4 năm 2016 khi Công Ty Dầu Khí Trung Cộng di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng Vịnh Bắc Việt, gần quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ ba kể từ năm 2014 giàn khoan của Trung Cộng đã di chuyển đến gần vùng biển Việt Nam, khiến Hà Nội yêu cầu Trung Cộng di chuyển giàn khoan này ra khỏi vị trí.

Tuyên bố của Việt Nam – Trung Cộng ngày 13 tháng 11 cho biết cả hai nước sẽ tránh những hành động tương tự này trong tương lai.

TT Trump, trong những bình luận công khai của ông ở Việt Nam, tìm cách giải quyết tranh chấp biển. Ông nhấn mạnh kế hoạch tăng cường thương mại nhưng không đề cập đến chiến dịch quân sự của Trung Cộng ngày càng gia tăng trên biển.

Chiến dịch đó bao gồm xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam, Trung Cộng và các nước khác tuyên bố chủ quyền; và quần đảo Trường Sa Phi Luật Tân và Trung Cộng cùng tuyên bố chủ quyền.

Hải quân Mỹ đã điều động các chiến hạm tuần tra gần các hòn đảo để thách thức sự tuyên bố của Trung Quốc rằng các hòn đảo nằm trong lãnh hải của họ.

TT Trump tập trung chú ý về việc cân bằng thương mại trị giá 32 tỷ USD giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông đã công bố 12 tỷ USD trong các thỏa thuận thương mại song phương.

Chương trình nghị sự chính của tổng thống Hoa Kỳ trong chuyến thăm Châu Á kéo dài 10 ngày là tìm kiếm hỗ trợ các nước trong khu vực nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, và ông đã nhận được sự hậu thuẫn từ phía Việt Nam. Tuyên bố chung cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về sự đe dọa của Bắc Hàn.

Cách tiếp cận Trump đối với Việt Nam là sử dụng thương mại và tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước Đông Nam Á để gây áp lực cho Trung Quốc rút lui sự xâm chiếm và tuyên bố chủ quyền của họ để kiểm soát hầu hết Biển Đông.

Share this post