Trại Hè Hướng Đạo Trưởng Niên “GIA ĐÌNH BÁCH HỢP NAM CALI” – Lê Tam Anh Sóc Lanh Lợi

Trại Hè Hướng Đạo Trưởng Niên “GIA ĐÌNH BÁCH HỢP NAM CALI” – Lê Tam Anh Sóc Lanh Lợi

Sáng Chúa Nhật, 25 tháng 9 năm 2016, nếu có ai lái xe vòng quanh Công Viên “Một Dặm Vuông” thuộc Fountain Valley – Quận Cam; sẽ ngạc nhiên… chầm chậm tay ga và lắng nghe tiếng hát ồn ào của một ban đồng ca không giống ai! Họ vừa vòng quanh nhau vừa vỗ tay hát; mỗi người mỗi giọng từ ồ ề, ô ê, ố ế…cao thấp khác nhau!

Ban hợp ca nhiều giọng có một không hai nầy đã “khổ công” tập luyện mấy mươi năm trời, từ lúc Sói Con, Chim Non, Thiếu Sinh, Kha Sinh, Thanh Sinh, trưởng đơn vị….và bây giờ cùng ca trong ban nhạc Trưởng Niên thuộc “Gia Đình Bách Hợp”; âm thanh đúng là nghe rất đặc biệt. Nếu các bạn ở vùng quê Việt Nam, vào một đêm sau trận mưa rào, ta sẽ nghe ban nhạc ếch, ễnh ương, chẫu chuột, dế…hòa tấu! Ban hợp ca nầy và ban nhạc đồng quê giống nhau! Là anh em kết nghĩa!

Tất cả hình như đang ở tuổi Cố, Ngoại, Nội… Có người ngồi xe lăn vẫn góp phần gân cổ hát “…Anh em ta về cùng nhau ta sum họp này… một hai ba bốn năm…!”. Có những giọng rất thanh và trong veo góp chung vào bản hợp ca. À! thì ra có một số tuổi trẻ góp phần, họ là con cháu dâu rễ, bạn bè của một tập thể “già” đang tham dự trại hè.

gdbh_sinh_hoat
Vui Hát – trò chơi

Hướng Đạo là một Phong Trào của tuổi trẻ và là công cuộc của người lớn! Nhưng khi người lớn đã “lớn quá” không còn cầm Đoàn, không còn sức sinh hoạt nữa, thì trò chơi vẫn tiếp tục. Bởi vì từ nhỏ ta đã lớn lên trong các trò chơi, ta đã rong chơi với thời cuộc, với đất nước, với dân tộc… với những trận hồng thủy, với hững cuộc đổi đời nghiệt ngã… Thì trò chơi của tuổi Trưởng Niên với nhau như thế nầy quả thật là ý nghĩa!

dau_bep_tro_tai
Đầu bếp trổ tài

Trưởng Châu, Chị và cả con gái từ Texas thăm Cali cũng nghe tiếng “lành đồn xa” đến cùng hát. Tr Châu nhớ rất nhiều bài hát xưa. Bài hát của Tráng lên đường ít ai còn nhớ, thế mà Tr Châu nhớ: “Đường hai lối, có khi phân vân dừng bước. Đường hai lối, chúng ta dắt nhau lên đường – Dẫu giữa đường nhiều cảnh khó khăn, khi nắng mưa gió sương phủ phàng, ta cất tiếng hát vang, cho gió vui đùa tan mây sầu!”. Bài hát chính thức của Trại Phục Hưng – Trảng Bôm 1959: “Một mùa nắng hiền, tưng bừng ta họp nhau đây… anh em chúng ta kết tình cùng về chốn nầy. Qua bao đèo cao, rừng núi thác reo chập chùng…” Những bài hát, những trò chơi có thể vì lâu năm, với số tuổi chất chồng đã quên đi, nhớ đến từng đoạn và âm điệu… thì dịp gặp nhau trong khung trời tươi mát, khung cảnh hòa vui trong trại hè nầy; chúng ta lại cùng hát và cùng nhớ. Nhớ lại bài hát cũng chính là nhớ lại khúc thời gian hăng say sinh hoạt đầy ắp ký ức quay về!

nam_oai_50_nam
Hai Trưởng Nam -Oai “Hấp Hôn” 50 năm!

Gia Trưởng Nguyễn Cữu Lâm cùng bà xã Trưởng Liên Hương chuẫn bị cho mỗi trại viên một T shirt có in logo Trưởng Niên rất hấp dẫn. Hai Trưởng Oai và Nam tuyệt vời trong những món ăn và bánh “Hấp Hôn” chuẫn bị cùng chung vui đúng ngày anh chị kỷ niệm 50 năm! Hai cựu Gia Trưởng Nguyễn Khanh và Lý Nhật Hui cũng mang quà góp mặt. Tr Trần Trọng An Sơn, tuy nằm trên giường bệnh cũng Email muốn đến chơi mà không …. có ai đỡ ra xe!

Tr Nguyễn Bá Thành đến muộn nhưng nhãy vào quậy liền tù tì bằng tiếng reo: Trưởng Niên… Sung! Trưởng Niên… Sung – Sung – Sung!!! theo sau bài hát: “Hướng Đạo Việt Nam thêm đoàn Trưởng Niên – Trưởng Niên trưởng niên tuy già vẫn siêng – Góp sức chung lo bồi đắp phong trào – Ấu Thiếu Thanh cùng cất cao lời hát – Giúp ích xây đời cháu con rồng tiên – Hướng Đạo Việt Nam thêm đoàn trưởng niên – trưởng niên trưởng niên tuy già vẫn… Sung!..*.” Chữ “Sung” là do Tr Nguyễn bá Thành sửa cho “có khí thế”!

Già như thế, răng cỏ rung rinh như thế, chân cẳng tong teo cao thấp… mà tiếng hát thì vẫn giọng “trầm” quá đả! Các con cháu, dâu rễ, bạn trẻ đến tham dự “ké” đều hết sức ngạc nhiên và khen ngợi các “thú rừng” tuy là “đồ cổ” nhưng tiếng “rống” vẫn còn oai!

Khen ngợi toàn thể các Trưởng thuộc Gia Đình Bách Hợp Nam Cali… tuy gia vẫn…”SUNG” như ý tưởng của Nguyễn Bá Thành! Chúc quý trưởng vì sức khỏe không có mặt cùng vui trong trại hè nầy mau phục hồi và hy vọng ta lại gặp nhau trong dịp lễ Tất Niên năm 2016 đón chào 2017 sắp lại về! *

* Bài hát “Trưởng Niên” do Sóc sáng tác
Sóc Lanh Lợi
27-9-2016

Share this post