Trại Về Nguồn / Đội Trưởng Đội Phó 4 Của Hướng Đạo Việt Nam Tại Nam California – Lê Tập

Trại Về Nguồn / Đội Trưởng Đội Phó 4 Của Hướng Đạo Việt Nam Tại Nam California – Lê Tập

(Viễn Đông) Các Trưởng đang kỹ lưỡng chấm thi trong phần thi cắm lều. Đây là loại lều hình chữ A, rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp. Đã có bảy cuộc thi đua khác nhau trong trại Đội Trưởng Đội Phó 4. (Ảnh Hồ Đăng)

Năm nay, trại Đội Trưởng Đội Phó kỳ 4 được tổ chức với chủ đề “Về Nguồn”. Mặc dù đa số các em Thiếu Sinh đều sanh ở Hoa Kỳ, Ban Thường Vụ của trại muốn nhắc nhở các em đừng quên nguồn gốc của người Việt Nam chúng ta, và các em cũng đừng quên những cái tháo vát, hăng say, tự nguyện của một người Hướng Đạo Việt Nam.

Trại Đội Trưởng Đội Phó kỳ 4 của Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã được tổ chức trong ba ngày 16, 17 và 18 tháng Ba vừa qua, tại đất trại Ronald W. Casper Wilderness Park, San Juan Capistrano, với khoảng 250 trại sinh.

Trại Đội Trưởng Đội Phó của Miền Tây Nam Hoa Kỳ là một trại họp bạn Hướng Đạo được tổ chức hàng năm ở miền Nam California. Đây là lần thứ tư do Thiếu Đoàn Lam Sơn 1930 xung phong nhận tổ chức, có 8 liên đoàn cùng tham dự là Liên Đoàn Hoa Lư, Liên Đoàn Hùng Vương, Liên Đoàn Hướng Việt, Liên Đoàn Quang-Trung Ngọc Hồi, Liên Đoàn Trùng Dương, Liên Đoàn Trường Sơn, Liên Đoàn Văn Lang, và Liên Đoàn Vạn Kiếp.

Chiều thứ Sáu, các em đã có mặt tại đất trại để dựng lều và làm thủ công trại trong khu đất trại của mỗi liên đoàn. Đặc biệt là các em Đội Trưởng Nhất đã được phân chia công việc từ trước, nên khi lên đất trại, các em đã bắt tay nhau dựng cổng trại và cột cờ. Mưa bắt đầu rơi ướt sân cỏ, nhưng các em chỉ nghỉ vài phút để mặc áo mưa vào và với sự tiếp sức của đoàn sinh, các em vẫn vui vẻ, hăng say làm việc.

Tại bãi sân trống, các em Đội Trưởng Nhất của Liên Đoàn Hoa Lư và Liên Đoàn Vạn Kiếp điều khiển các trại sinh dựng cột cờ chánh và cổng cho toàn trại. Không có gì vui bằng cho một người trưởng, khi mình thấy các em vui tươi làm việc chung với nhau trong tình anh em Hướng Đạo. Các em lãnh đạo trẻ tuổi này cùng nhau sánh vai đảm nhiệm những trọng trách nặng nề để giúp ích cho kỳ trại được hoàn hảo và tốt đẹp. Đêm đã khuya, nhưng các em vẫn tiếp tục làm việc vì đã hứa với anh Trại Trưởng là sẽ xong trước sáng thứ Bảy.

May quá là may, sáng thứ Bảy mưa đã tạnh, mặt trời đã hiện ra sưởi ấm mọi người trong ngày. Sau khi làm lễ chào cờ khai mạc, các em đã về khu trại của mình để thay áo thung của trại và sấp xếp dụng cụ để sẵn sàng đi thi. Tiếng còi tập họp vang lên chưa dứt, các em đã ùa ra bãi tập họp như những làn sóng nhấp nhô trên bãi biển. Ban thi đua đã sắp xếp cho mỗi đội một khu đất để dựng lều và cột cờ đội. Với không khí nhộn nhịp như ngày đầu năm, cả 25 đội Thiếu Sinh nam và nữ đã cùng một lúc thi đua với nhau. Các em đã thi dựng lều chữ A, thi dựng cột cờ nổi, và phải dựng lên cho nhanh, gọn gàng, và đúng tiêu chuẩn của Ban Quản Trại đã đưa ra từ trước.

Sau buổi cơm trưa, các em đã quay lại sân tập họp để tiếp tục thi dựng cổng trại của đội. Các em đã vận dụng những kinh nghiệm và trí óc lanh lẹ của mỗi đoàn sinh đưa lên những cổng trại đội thật là lớn và trang trí thật là đẹp. Kế tiếp là màn thi nấu ăn, các em cũng khiêng ra tất cả nồi niêu xoong chảo, bếp ga, thau và nước để giữ sạch sẽ trong buổi thi. Ban quản trại đã chuẩn bị sẵn sàng những vật liệu giống nhau cho các đội cùng thi đua mà nấu. Trong 90 phút, các em phải nấu được ba món: Xào, canh, và kho mặn cùng với nồi cơm nóng. Đặc biệt là các trưởng niên của Gia Đình Bách Hợp cũng gắng sức đem đồ ra sân để cùng thi đua nấu ăn với các em Thiếu Sinh. Thật là vui mừng khi thấy các trưởng niên tiếp tục làm những gương mẫu tốt để cho các em noi theo.

Sau khi ban chấm điểm làm phận sự của họ, các em cùng ăn chung với nhau, và đi qua thăm các đội kế bên để thưởng thức những món ăn đặc biệt của bạn mình đã sáng tạo ra. Sau buổi ăn tối, các đội đưa ra các ly chè ngon ngọt cho ban chấm điểm trước khi đi vào buổi lửa trại. Các em Đội Trưởng Nhất trong Liên Đoàn Hùng Vương đã chất củi sẵn trong vòng đá và mọi người đã cùng gọi ngọn lửa đến để khai mạc lửa trại. Các tiết mục văn nghệ lửa trại được các đội trình diễn theo đề tài “Về Nguồn” rất là hay và vui nhộn trong vòng quanh lửa trại.

Trại Họp Bạn Đội Trưởng/Đội Phó 4 đã qua đi thật là nhanh, nhưng đó là một kỷ niệm thật vui và sẽ mãi mãi nằm trong ký ức của các em.

Share this post