Triển lãm Hành Trình 40 Năm Tị Nạn Của Cộng Đồng Người Việt Quận Cam – Thanh Phong

Triển lãm Hành Trình 40 Năm Tị Nạn Của Cộng Đồng Người Việt Quận Cam – Thanh Phong

(Viễn Đông) Vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015, ban tổ chức cuộc triển lãm Hành Trình 40 Năm Tỵ Nạn đã mời các cơ quan truyền thông đến dự buổi tiếp tân đặc biệt trước ngày khai mạc triển lãm tại địa chỉ 211 W. Santa Ana Blvd, Santa Ana, CA 92701 (lầu 3 tòa án Orange County cũ).
Cuộc triển lãm mang tên “Vietnamese Focus” được tổ chức bởi Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu (VAOHP) do trường Đại Học UCI và OC Parks phối hợp, nhằm mục đích trình bày những khát vọng của người Việt trên đường tìm tự do, sự can đảm, hy sinh, chấp nhận gian khổ trên đường vượt thoát, và sự thành công của cộng đồng VN sau 40 năm định cư tại Mỹ.

VietnameseFocus
Ba nhân vật chủ chốt trong cuộc tổ chức triển lãm, từ phải là Trâm Lê, Thúy Võ Đặng, và Linda Trinh Võ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cầm trên tay cuốn sách, Tiến Sĩ Thúy Võ Đặng giới thiệu với Viễn Đông, “Linda Võ, Trâm Lê và cháu là Thúy Võ Đặng, cả ba người là đồng tác giả cuốn sách Lịch Sử Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt Tại Quận Cam Qua 40 Năm. Cuốn sách được viết bằng Anh Ngữ và xuất bản vào tháng Ba 2015, và cuộc triển lãm này cũng về đề tài đó; rất tiếc là có quá nhiều hình ảnh thu thập được nhưng không thể đưa hết vào trong cuốn sách, mà chỉ hạn chế khoảng 240 tấm ảnh với những lời chú thích ngắn gọn.”

Ngoài cuốn sách nói trên, ban tổ chức trưng bày các hình ảnh, tài liệu đã thu thập được; đa số lấy từ Thư Viện Văn Khố Đông Nam Á của Đại Học UCI, một số do các hội đoàn và cá nhân cung cấp. Tiến Sĩ Thúy Võ Đặng cho biết, từ năm 2011 các cô đã đi phỏng vấn một số đồng hương từ Los Angeles đến San Diego, nhưng chú trọng nhiều tại Orange County, và đã tổ chức những buổi kêu gọi cộng đồng cung cấp hình ảnh, tài liệu cho dự án này, nhờ thế mà có cuộc triển lãm và ra mắt cuốn sách hôm nay.

Trả lời câu hỏi khác của Viễn Đông, Tiến Sĩ Võ Thúy Đặng cho biết, “Chúng cháu thấy nhiều người thế hệ thứ nhất đã mất, cháu là người con trong gia đình tị nạn nên cháu biết lịch sử về cuộc tị nạn, hơn nữa cháu cũng là giáo viên đang giảng dạy ở những trường như UCLA, UCI… và cháu thấy nhu cầu mình cần phải cho các thế hệ trẻ này biết về lịch sử, nguồn gốc của vấn đề vì sao người Việt mình phải bỏ nước ra đi; không chỉ cho các bạn trẻ người Việt mà còn cho tất cả các sắc dân khác để họ biết sâu hơn vấn đề.

“Sau hơn 40 năm, Cộng Đồng Việt Nam mình rất là mạnh, mình có những người như là Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Trí Tạ, Thị Trưởng Bảo Nguyễn trong guồng máy chính trị Hoa Kỳ nhưng mình chưa có cuốn sách nói về sự lớn mạnh của người Việt sau 40 năm, nên đây là cơ hội cho chúng cháu làm việc đó.”

TS Thúy Võ Đặng cũng cho biết, cô hiện đứng đầu Văn Khố Đông Nam Á và cô mong đồng hương Việt Nam hãy hưởng ứng, cung cấp hình ảnh, tài liệu để Văn Khố Đông Nam Á trường UCI có thể lưu giữ cho nhiều thế hệ mai sau.

Cô Trâm Lê, M.A. (Associate Director) trả lời Viễn Đông, “Tụi cháu rất hãnh diện có cuộc triển lãm này, tụi cháu đã cố gắng hết sức nhưng không thể nói hết những câu chuyện về mọi lãnh vực của hàng mấy trăm ngàn người Việt tại Quận Cam sau 40 năm tỵ nạn, mặc dù chúng cháu rất muốn, nên Trâm muốn sẽ có thêm những cuộc triển lãm khác để mọi người cùng biết, nhất là những người trẻ họ không biết gì về chiến tranh, về việc cha mẹ họ phải bỏ nước ra đi, nên sau khi tổ chức ở đây, chúng cháu sẽ đưa về trường UCI, và chúng cháu mong sẽ tổ chức ở nhiều nơi khác như Viện Bảo Tàng hay Thư Viện nào đó.”

Họa Sĩ Trịnh Mai, người phụ trách về nghệ thuật cho cuộc triển lãm cho biết, cô đã chuẩn bị từ 8 tháng nay bằng cách đọc sách, đọc thơ của người Việt, tìm tòi tài liệu, vì cô sanh đẻ tại Mỹ nên rất ngạc nhiên không hiểu làm sao người Việt có thể can đảm vượt biển trên những con thuyền mong manh như vậy, nên cô đã mất nhiều thì giờ tìm hiểu để nghiên cứu cách trình bày sao cho phòng triển lãm được mỹ thuật, phù hợp với chủ đề và mang lại thích thú cho người thưởng lãm.

Trong phòng triển lãm, một số người Việt có hình được phóng to treo lên tường cùng với những lời tóm tắt về câu chuyện của mỗi người, chúng tôi thấy hình của Bác Sĩ Bích Liên, của Nguyên Khai, Nguyễn Việt Hùng, Trần Thy Vân, bà Kiên Tâm Nguyễn, thân mẫu của cô Linh Nguyễn và Bác Sĩ Nguyễn Tâm, hiệu trưởng Trường ABC Beauty College là những người được cộng đồng biết đến nhiều. Ngoài ra có một số người khác như Trương Lệ Chi, Hoàng Đại Hải, Ngọc Hoa Lam, Nguyễn Thị Nhàn, Phạm Thị Dung cũng có những tấm hình lớn treo trên tường.

Bà Kiên Tâm Nguyễn cho biết, bà hãnh diện khi nhìn thấy hình ảnh của mình được để ở đây, và bà rất xúc động nhìn lại hình ảnh của Tâm và Linh lúc mấy người con của bà còn thơ bé. Cô Linh Nguyễn nói thêm, “Cháu sanh đẻ tại Mỹ, dù là mình biết những chuyện của mình từ hồi nhỏ do bố mẹ kể nhưng những người Mỹ hay người khác không biết gì về hoàn cảnh của mỗi người khi phải bỏ nước ra đi, nên đây là cơ hội để họ hiểu biết thêm về người Việt mình và biết về sự thành công của cộng đồng mình.”

Bà Nguyên Đức, Phật tử chùa Quan Âm xúc động trả lời câu hỏi của Viễn Đông, “ Hàng ngày chúng tôi rất đau xót khi phải xa quê hương nhưng chúng tôi cũng vẫn giữ phần tâm linh, cái phần tâm linh nó là quan trọng nhất nên chúng tôi đem theo hình ảnh của ông bà, tổ tiên và con cháu. Sang đây chúng tôi cũng cố gắng sống một cuộc sống cho nó đúng là con người, vì chúng tôi đã được sống ở đất nước tự do nên chúng tôi vẫn còn băn khoăn cho những người còn đang sống tại quê nhà không có tự do, nhân quyền như chúng tôi, tôi chỉ biết cầu nguyện cho mọi người trong nước sớm được hưởng tự do, dân chủ như chúng tôi đang được hưởng.” Ngoài hình ảnh còn có một số kỷ vật như những chiếc vali mang từ VN qua, những thẻ ODP, giấy ra trại, bình nước, thực phẩm dùng trong trại tị nạn, khăn tắm, bộ áo quần mặc trong trại tạm cư v.v..
Cuộc triển lãm mở cửa từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Riêng các thứ Bảy mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và sẽ kéo dài đến hết tháng Hai 2016. Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 29 tháng 8, 2015 phòng triển lãm sẽ chính thức khai mạc do Giám Sát Viên Andrew Đỗ chủ tọa.

Mọi chi tiết xin vào trang: www.sites.uci.edu/vaoph

Liên lạc xin gọi cô Thuy Vo Dang (949)824-1878; cô Trâm Lê (714) 794-9669

Share this post