Trình Độ Ngữ Vựng Của Trump Chỉ Bằng… Lớp 4 Tiểu Học – Nguyễn Tài Ngọc

Trình Độ Ngữ Vựng Của Trump Chỉ Bằng… Lớp 4 Tiểu Học – Nguyễn Tài Ngọc

Khi sách “Fire and Fury: Inside the Trump White House” của Michael Wolff tung ra bán vào ngày 5/tháng 1/2018, đề cập nhiều người làm việc với Trump cho rằng thần kinh Trump không bình thường và gọi Trump là kẻ đần độn (Rupert Murdoch, chủ Fox News nghĩ Trump là  “thằng khờ bỏ mẹ”-“a fucking idiot”, tin đồn là Cựu Ngoại Trưởng Bộ Ngoại Giao Rex Tillerson gọi Trump là “thằng ngu đéo chịu”-“a fucking moron”, và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster gọi Trump là “thằng đần”-“idiot”)… Trump tức lồng lộn, chửi Wolff là người loạn trí, và ngay vào ngày hôm sau Trump tweet:

        “…Thực ra trong suốt cuộc đời tôi, hai điều sở hữu giúp tôi nhiều nhất là tinh thần ổn định vững chắc và thật thông minh. Kẻ gian Hillary Clinton cũng nghĩ là đã sở hữu hai thứ như tôi nhưng như mọi người biết, làm gì mà bằng tôi được. Tôi đã đi từ một doanh nhân đại thành công đến thành một ngôi sao sáng trên TV, và rồi tổng thống nước Mỹ (ngay lần đầu tiên ứng cử).Tôi nghĩ điều này chứng tỏ tôi không phải là thông minh mà là thông thái (…), một nhà thông thái  vững chắc không dao động” – “…Actually, throughout my life, my two greatest assets have been mental stability and being, like, really smart. Crooked Hillary Clinton also played these cards very hard and, as everyone knows, went down in flames. I went from VERY successful businessman, to top T.V. Star … to President of the United States (on my first try). I think that would qualify as not smart, but genius […] and a very stable genius at that!” (Trump, Jan-06-2018).

        Thùng rỗng kêu to, chỉ có một người tài cán không bằng ai mới khoác lác khua môi múa mỏ tự xưng mình giỏi, là thiên tài như  như Trump.

        Hôm thứ Hai 23 tháng 9, Trump còn tuyên bố là vì mình quá giỏi nên có lẽ đáng được trao giải Nobel nhưng vì Ủy Ban trao giải Nobel thiên vị không công bằng, không thích Trump nên Trump không được (“I would get a Nobel Prize for a lot of things, if they give it out fairly, which they don’t”- Donald Trump).

        (Tôi có viết trong bài trước là trong lịch sử Hoa Kỳ vô tiền khoáng hậu một tổng thống Mỹ lại hạ mình đi gặp Chủ Tịch Cộng Sản Triều Tiên cắc ké Kim Jong-un, nhất là Kim Jong-un không nhân nhượng bất cứ một điều gì trước. Lý do Trump muốn gặp Kim Jong-un không phải là vì Trump thực tâm muốn hòa bình, mà vì Trump muốn giải Nobel (Obama được giải Nobel mà Trump không được nên Trump cứ cay cú nhắc đến chuyện Obama không đáng mà được). Chính Trump nhiều lần tuyên bố công khai là Trump đáng được trao tặng giải Nobel hòa bình vì gặp Kim Jong-un!).

        Trump tự vỗ ngực xưng mình là thông minh, là thiên tài thì ít ra trình độ đọc và viết phải là thật xuất sắc. Thế nhưng sức viết và đọc của Trump chứng tỏ trái lại là Trump dốt nát.

        Ngày nào Trump cũng viết tweet và không tuần nào là Trump không đánh vần sai, chẳng phải chữ khó khăn gì mà trái lại rất tầm thường.

        Tôi viết bài đôi lúc đánh vần sai, chỉ một chữ thôi mà sau khi phát hiện, tôi cảm thấy xấu hổ chỉ muốn độn thổ, trong khi Trump không còn một liêm sỉ gì trong người vì chẳng những không mắc cỡ cẩn thận đọc lại xem chữ mình viết có đúng hay không, Trump vẫn tiếp tục đánh vần sai hằng tuần.

        Ấy thế mà tháng 7 này Trump vô liêm sỉ tuyên bố: “Sự thật tôi là người viết đúng chính tả” – “Really I’m actually a good speller.”!     

        Đây là vài câu tweet của Trump viết sai chính tả những chữ rất tầm thường (mực đỏ) chỉ một đứa bé có trình độ tiểu học mới viết sai:

        – chữ hamberders đánh vần sai. Đúng là hamburger“Great being with the National Champion Clemson Tigers last night at the White House. Because of the Shutdown I served them massive amounts of Fast Food (I paid), over 1000 hamberders etc. Within one hour, it was all gone. Great guys and big eaters!” (Jan/15/2019).

        – chữ Smocking đánh vần sai. Đúng là smoking. Và sai hai lần chứ không phải một lần. Chứng tỏ là Trump không biết đánh vần chứ không phải là đánh máy sai (ấy là chưa nói đến Trump thường viết chữ hoa vô cớ): “Democrats can’t find a Smocking Gun tying the Trump campaign to Russia after James Comey’s testimony. No Smocking Gun…No Collusion.” @FoxNews That’s because there was NO COLLUSION. So now the Dems go to a simple private transaction, wrongly call it a campaign contribution,..” (Dec/10/2018).

        – chữ roll đánh vần sai. Đúng là role“…despite already having signed a detailed letter admitting that there was no affair. Prior to its violation by Ms. Clifford and her attorney, this was a private agreement. Money from the campaign, or campaign contributions, played no roll in this transaction.” (May 03 2018).

        – chữ waite đánh vần sai. Đúng là wait“If Russia, or some other entity, was hacking, why did the White House waite so long to act? Why did they only complain after Hillary lost?” (Dec 15 2016).

        – chữ wether đánh vần sai. Đúng là weather. Chữ Counsil đánh vần sai. Đúng là counsel, không viết hoa.Trump viết sai chữ Counsil đến ba lần, chứng tỏ một lần nữa là Trump không biết đánh vần chứ không phải là đánh máy sai: “Special Council (counsel)  is told to find crimes, wether (whether) a crime exists or not. I was opposed the (to) the selection of Mueller to be Special Council (counsel). I am still opposed to it. I think President Trump was right when he said there never should have been a Special Council (counsel)  appointed because….” (Mar 21 2018)

        Đây là thí dụ những chữ Trump viết sai, mầu đỏ, hầu hết là những chữ dễ dàng cấp bậc tiểu học. Chữ trong ngoặc là đánh vần đúng:

        smocking (smoking), cheif (chief), dieing (dying), heel (heal), ammendment (amendment) , councel, counsil (counsel), immediatly (immediately), discgrace        (disgrace), pore (pour), seperation (separation), tarrif (tariff), Marine Core (Marine Corp),   peopel (people), achomlishments (accomplishments), muderers (murderers), hamberders (hamburgers), covfefe (coverage), principal (principle), hearby, hear by (hereby), honered (honored), rediculous (ridiculous), waist of time (waste of time), unpresidented (unprecedented), dael (deal), judgement (judgment), develope (develop), profesional (professional), politicions (politicians), payed for (paid for), leightweight chocker (lightweight choker), lose (loose), stollen (stolen), dummer (dumber), shoker (shocker), discribing (describing)…..

        Ngay cả danh từ riêng, tên người và tên địa danh Trump cũng viết sai:

        Melanie (Melania),  Barrack (Barack) Obama, Xi Xinping (Jinping),  Bobby Night (Knight), Tom (Thom) Tillis, Nikki Hailey (Haley), Phoneix (Phoenix).

        Melania là tên vợ Trump mà Trump còn viết sai thì làm sao Trump có thể viết tên người khác đúng?

        Tháng 7 năm nay, nhiếp ảnh viên Jabin Botsford của tờ Washington Post chụp hình Trump đọc diễn văn ở Tòa Bạch Cung, trong tay cầm một tờ giấy tóm lược ý Trump muốn nói:

        Phóng đại hình tờ giấy, người ta thấy Trump viết hai chữ bằng mực đen trên góc phải: “Alcaida” và “some peopel”.

        Ai theo dõi thời cuộc đọc  tin tức hàng ngày sẽ biết ngay tên của quân khủng bố al-Qaeda viết là al-Qaeda, không phải “Alcaida”,  và chữ “some peopel” thì Trump đánh vần sai chữ peopel: viết đúng là some people.

        Là Tổng Thống của đại cường quốc Hoa Kỳ, tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh thế mà Trump không biết đánh vần chữ al-Qaeda và viết sai chữ people thì nhục nhã thay cho dân Mỹ và xấu hổ thay cho những người đã bầu Trump lên làm Tổng Thống.

        Rất nhiều người nói Trump không đọc một quyển sách nào hết. Quan sát này đúng vì người không đọc sách – nhất là tiếng Anh – thì không thể nào viết đúng chính tả được.

            Trump viết sai nhiều chữ quá giản dị, xác định một nghiên cứu so sánh trình độ nói chuyện của  15 Tổng Thống Hoa Kỳ hiện đại, cho thấy kết quả là  Trump có trình độ cấp lớp thấp nhất.

        Sau khi Trump tuyên bố Trump là một nhà thông thái (“a genius”), người ta dùng trang web factba.se, nơi giữ lại tất cả những lời phát biểu của Trump để phân tích. Cuộc nghiên cứu này dùng hơn hai mươi thí nghiệm xếp hạng khả năng Anh ngữ bằng lớp nào và phương pháp Flesch-Kincaid để phẩm định kiến thức một người tương đương với cấp bậc lớp mấy, dựa trên 30,000 chữ mỗi Tổng Thống phát biểu lúc đương nhiệm.

        Hai Tổng Thống trình độ tiếng Anh cao nhất là Hoover và Jimmy Carter, tương đương bằng học sinh lớp 11. Obama đứng thứ ba, tương đương bằng học sinh giỏi lớp 9. Áp chót là Harry Truman, khả năng nói tiếng Anh bằng học sinh Trung học cấp 6 (lớp Đệ Thất xưa). Hạng chót là Trump, khả năng nói tiếng Anh chỉ bằng học sinh tiểu học lớp 4 (lớp Nhì xưa). 

        Phương pháp Flesch-Kincaid sáng tạo vào năm 1975 để Hải Quân Hoa Kỳ dùng, phân tích xem những sách hướng dẫn sử dụng của Hải Quân viết đọc khó hiểu đến chừng nào.

        Đây là trình độ cấp bậc lớp học dựa trên số ngữ vựng mỗi Tổng Thống dùng. Tệ nhất là Trump bên trái tương đương với lớp 4. Thông thái nhất là Hoover bên phải với trình độ lớp 11:    

            Trump là Tổng Thống dùng chữ phức tạp ít nhất (2605 chữ), so với Obama dùng chữ phức tạp nhiều nhất (4,869 chữ).

        Tiếng Việt mình là độc âm (bánh, trồng, ăn…), trong khi tiếng Anh có nhiều âm (beautiful, incredible, ridiculous…). Trump dùng chữ nhiều âm ít nhất, mỗi chữ chỉ có 1.33 âm, trong khi mỗi chữ Tổng Thống Hoover dùng có đến 1.57 âm.

        Tóm lại, cho dù dùng bất cứ phương pháp nào để so sánh, Trump cũng là Tổng Thống yếu kém nhất khi nói đến trình độ dùng ngữ vựng.

       Tôi có đọc đâu đó trên mạng, phe ủng hộ Trump nói là Trump không thể nào ngu như lời đồn vì Trump tốt nghiệp đại học ở Wharton School, University of Pennsylvania (Trump học hai năm ở Đại học tư Fordham University ở Bronx, New York, rồi chuyển sang University of Pennsylvania).

        Nếu thế thì Trump chỉ cần cho biết điểm học bạ của Trump lúc đi học  thì cả thế giới sẽ biết ngay Trump giỏi như thế nào, một chuyện quá ư dễ dàng phải không? – Không! Câu trả lời là không!

        Tại sao?

        Khi luật sư cũ của Donald Trump, Michael Cohen, điều trần trước Quốc Hội về những sự việc điều tra liên quan đến Trump, Cohen nói là theo chỉ thị của Trump, Cohen gửi thư hăm dọa đến những trường Trung học, Đại học Trump đã học, kể cả College Board (Hội đồng Đại học lập ra SAT test tất cả các học sinh trước khi lên đại học phải thi để biết điểm học lực của mình là bao nhiêu).

        Để làm bằng chứng, Cohen xuất trình cho Quốc Hội xem một lá thư hăm dọa Cohen viết với tư cách là luật sư đại diện Trump gửi cho Fordham University là nơi Trump học hai năm đại học trước khi thuyên chuyển sang Wharton School.

        Lời hăm dọa là Trump sẽ thưa tất cả trường học hay Hội đồng Đại học với hậu quả là họ có thể vào tù nếu họ công bố điểm học bạ của Trump cho công chúng xem! Trường Trung học cũ của Trump xác nhận là có nhận thư hăm dọa này. Hội đồng Đại học-College Board từ chối không xác nhận hay phủ nhận có nhận thư của Trump.

        Một điểm đáng nêu ra ở đây là yêu cầu trường học không công bố học bạ của mình cho công chúng xem là một chuyện thừa vì theo luật FERPA, cho người khác biết điểm học của học sinh hay sinh viên nếu người đó không đồng ý là phạm luật, bất hợp pháp, hình phạt có thể vào tù.

        Nếu Trump tự vỗ ngực xưng mình là nhà thông thái thì tại sao mấy chục năm trước đã ra lệnh cho luật sư của mình trong kín đáo, thầm lén, giấu diếm, hăm dọa trường học cũ – không những trường đại học mà cả luôn trung học – không được công bố điểm học của mình?

        Điều này chứng tỏ chẳng những Trump là đần độn đúng như bao nhiêu người nói, mà còn là vua bịp đại tài chỉ có người khờ khạo cố tình không muốn biết mới tin.

Nguyễn Tài Ngọc (October 2019)

Tài liệu tham khảo:

Dịch một phần bài của  Nina Burleighws.

Share this post

One thought on “Trình Độ Ngữ Vựng Của Trump Chỉ Bằng… Lớp 4 Tiểu Học – Nguyễn Tài Ngọc