Trò Ấu Trĩ & Sự Thật – Vương Trùng Dương

Trò Ấu Trĩ & Sự Thật –  Vương Trùng Dương

Theo bản tin của Thụy My trên đài RFI – Đăng ngày: 05/9/2020:

Melania và Donald Trump bác bỏ thông tin đã bất kính với tử sĩ Mỹ

“Hôm nay 05/9/2020 đến lượt đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump, vốn rất kín đáo, lên tiếng khẳng định tố cáo của The Atlantic là sai lạc. Tờ báo viết rằng ông Donald Trump đã gọi những quân nhân Mỹ tử trận trong Đệ Nhất Thế Chiến là những người “thất bại”. Trước đó tổng thống Mỹ cũng đã bác bỏ cáo buộc này.  

Trên Twitter, bà Melania Trump phản ứng: “Bài viết của The Atlantic không đúng sự thực. Câu chuyện đã trở nên trầm trọng khi cứ tin vào những nguồn ẩn danh, mà không biết được động cơ của họ là gì. Đó không phải là báo chí mà là đấu đá, và như vậy không phục vụ được gì cho người dân ở đất nước vĩ đại của chúng ta”.

 Trước vấn đề đặc biệt nhạy cảm tại một đất nước rất tôn trọng giới quân nhân, tổng thống Donald Trump nhanh chóng tố cáo “những kẻ dối trá”. Hôm qua ông viết thêm: “The Atlantic, cũng như đa số các tạp chí, đang chết dần nên phải sáng tác ra những câu chuyện để thu hút sự chú ý”. 

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết bài viết trên nguyệt san này càng làm tăng thêm căng thẳng trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

«Tại sao tôi phải đến nghĩa trang ấy? Ở đó toàn những người bại trận». Ông Trump được cho là đã nói như vậy với ê-kíp của mình vào dịp kỷ niệm 100 năm Đệ Nhất Thế Chiến kết thúc. Tổng thống Mỹ lúc đó đã gây tranh cãi sau khi hủy bỏ chuyến thăm một nghĩa trang quân đội ở gần Paris, với lý do thời tiết xấu không thể di chuyển. Theo báo The Atlantic, Donald Trump cũng coi những người lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến đẫm máu này là “ngốc nghếch”.

 Tổng thống đang ở trên chiếc Air Force khi bài báo được đăng, và ông đã kịch liệt cải chính khi xuống máy bay. Ông Trump nói: “Cho rằng tôi có thể nói những lời tiêu cực như vậy về các quân nhân và những người anh hùng đã hy sinh của chúng ta, trong khi chưa ai làm được như tôi đối với ngân sách cho quân đội, thật rất đáng xấu hổ. Đó là một tạp chí tệ hại, họ đã chế ra toàn bộ”.

 Tuy nhiên sự phẫn nộ của tổng thống không đủ để làm dịu tranh cãi. Joe Biden không bỏ lỡ cơ hội để khai thác ngay lập tức tiết lộ của tờ báo, ứng cử viên Dân Chủ viết: “Nếu tôi có vinh dự làm tổng tư lệnh quân đội, tôi sẽ bênh vực những người anh hùng Mỹ và luôn luôn vinh danh họ”.

(Thụy My)

*

Ngày 11/11/2018, lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký hiệp ước đình chiến kết thúc cuộc chiến tàn khốc trong Đệ Nhất Thế Chiến lịch sử tại thành phố Compiègne, cách Paris khoảng 80 km. Tham dự sự kiện này có 72 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia. Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Đức Angela Merkel cùng đại diện của những quốc gia trước đây từng tham chiến.

Theo bản tin của Đại Kỷ Nguyên vào thời điểm đó:

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã tới Pháp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại Khải hoàn môn, Đại lộ Champs-Elysees.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm Chủ Nhật (11/11) cho sự kiện đánh dấu 100 năm ngày kết thúc chiến tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất.

Tới Pháp, ông Trump và bà Melania đã tới nghĩa trang Aisne-Marne American, nơi yên nghỉ của những binh lính Mỹ hy sinh trong trong trận chiến Rừng Belleau (Belleau Wood). Nơi đây có 2.288 ngôi mộ, và cũng là nơi mà tên của 1.060 lính Mỹ được khắc trên một bức tường tưởng nhớ. Tổng thống Trump vinh danh lính Mỹ hy sinh trong Thế chiến thứ nhất

 “Mỗi cây thánh giá bằng đá cẩm thạch và Ngôi Sao David đánh dấu cuộc đời của một chiến binh Mỹ – những chiến binh vĩ đại, tuyệt vời, những người đã cống hiến tất cả cho gia đình, đất nước, Chúa và tự do. Băng qua những cơn mưa đá nặng hạt, tuyết bùn, khí độc và những viên đạn, súng cối, họ đã tiến về phía trước để giành chiến thắng”, Tổng Thống Trump phát biểu trong buổi tưởng niệm tại nghĩa trang.

Website Đại Kỷ Nguyên tháng 11/2018 Tổng Thống Trump vinh danh lính Mỹ hy sinh trong Thế Chiến Thứ Nhất

*

Vào hạ tuần tháng 7 năm 2020, tôi viết bài TT Trump, vị Tổng Tư Lệnh tôn vinh Quân Đội Mỹ. Trong đó đã trích đăng dẫn chứng những lời phát biểu của ông quan tâm và đề cao Quân Đội Mỹ. Ông đã từng đến thăm những nơi Quân Đội Mỹ trú đóng nơi xa. Nhất là hành động thiết thực với Cựu Chiến Binh Mỹ như Đạo Luật VA Mission (Sứ Mệnh Cựu Chiến Binh)… 

Nhân ngày Lễ Độc Lạp, ngày Cựu Chiến Binh, Lễ Tạ Ơn… TT Trump đã tuyên bố:

“Hôm nay, chúng ta cùng nhau chào mừng lịch sử của mình, của người dân mình, và những anh hùng đã hãnh diện bảo vệ lá cờ của chúng ta, những người lính can đảm, cả nam lẫn nữ, trong quân đội Mỹ!”

 “Họ đã hy sinh tất cả cho chúng ta. Và bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là phục vụ và bảo vệ họ ngày nào mà chúng ta còn sống…

Quý vị đã trở về sau chiến tranh, và không bao giờ quên những đồng đội đã không trở về. Nhưng vinh danh lớn nhất là cách quý vị đã sống cuộc đời mình từ sau chiến tranh.”

“Không có nơi nào mà tôi muốn giành thời gian tham gia Lễ Tạ Ơn hơn là với những chiến binh cứng rắn, dũng mãnh nhất. Tôi ở đây để nói lời chúc mừng Lễ Tạ Ơn hạnh phúc và cảm ơn các bạn rất nhiều…”…

Ngày 13/6/2020, tại lễ bế giảng Học Viện Quân Sự West Point, 1.107 sĩ quan hiện dịch tốt nghiệp, TT Trump phát biểu:

“Là Tổng Tư Lệnh, tôi không bao giờ quên, dù chỉ trong phút chốc, những sự hy sinh to lớn mà chúng ta yêu cầu những người phục vụ trong quân ngũ”.

Tất cả những gì TT Trump phát biểu không phải là lời nói suông với tập thể quân đội mà đi cùng với hành động thực tế. Bài đã post trên website:

Thư Viện Toàn Cầu

Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam Tự Do

https://sites.google.com/site/viendhaihocdhalat/linh-tinh/su-tm-trn-mng/tt-trump-v-tng-t-lnh-tn-vinh-qun-i-m—vng-trng-dng–24-07-2020

TAPA

http://www.tapa-us.org/7-2020/tttrump/tttrump.html

Chuyện đã qua trong 2 năm rồi, nay bài báo của The Atlantic trích dẫn các nguồn tin ẩn danh xuyên tạc, chuyện không nói có để đả kích TT Trump rồi ông Joe Biden và đảng Dân Chủ lại chớp lấy Fake News như chuyện Cá Tháng Tư tung ra trong lúc nầy trên chính trường, thật khôi hài và lố bịch.

Theo bản tin đài VOA ngày 4 tháng 9 vừa qua: TT Trump bác bỏ bài báo nói ông chê bai tử sĩ Mỹ

https://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-bac-bo-bai-bao-noi-ong-ch-bai-tu-si-my/5571006.html

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump mạnh mẽ bác bỏ một bài báo nói rằng ông đã dùng những lời lẽ có tính cách miệt thị khi nói đến những quân nhân Mỹ được chôn cất tại châu Âu, và từ chối tới thăm một nghĩa địa dành cho quân nhân Mỹ trong một chuyến đi thăm nước Pháp bởi vì ông không cho đó là điều quan trọng, theo Reuters.

Hôm 3/9, Tổng Thống Trump nói với các phóng viên rằng câu chuyện này hoàn toàn sai.

“Nghĩ rằng tôi có thể đưa ra những phát biểu tiêu cực đối với quân đội chúng ta và các anh hùng đã nằm xuống khi mà không có bất cứ ai làm những gì tôi đã làm cho các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ”, ông Trump nói, “là hoàn toàn nói láo… Thật là đáng hổ thẹn”.

Tổng Thống Trump nói rằng ông không tới thăm nghĩa địa bởi vì thời tiết ngày hôm ấy không cho phép dùng trực thăng, giải pháp thay thế là lái xe thì phải đi ngang qua các khu phố đông đúc của thành phố Paris, và bị mật vụ Mỹ chống đối.

Tổng thống Trump nói:

“Mật vụ bảo tôi, ‘thưa, ông không đi được’, tôi bảo ‘Tôi phải đi, tôi muốn có mặt’. Họ nhất định ‘thưa, ông không đi được’”.

Có lẽ, ông Binden và đảng Dân Chủ không còn chứng cớ gì để triệt hạ ông Trump nên dựa vào nguồn tin ẩn danh của tờ báo thổ tả để tung “chiêu” như ném ám khí tẩm độc rất ấu trĩ hạ cấp.

Thiện tai

Little Saigon Sept, 2020

Vương Trùng Dương

Share this post