Trump Hủy Cuộc Gặp Với Lãnh Đạo Bắc Hàn – An Hồng

“Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lập kế hoạch từ lâu”, CNN hôm nay dẫn lời Tổng Thống Mỹ Donald Trump viết trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un do Tòa Bạch Ốc công bố.

“Do vậy, hãy coi bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Tân Gia Ba sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới”, Tổng Thống Trump nêu trong thư. “Thế giới và đặc biệt là Bắc Hàn đã đánh mất cơ hội lớn vì nền hòa bình lâu dài, sự thịnh vượng và hạnh phúc lớn lao. Cơ hội vuột mất này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”.

Ông chủ Tòa Bạch Ốc hôm 10/5 khẳng định trên Twitter sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn vào ngày 12/6 tại Tân Gia Ba và mong đợi “sự kiện sẽ trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn hôm qua gọi Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence là “gã đần chính trị”. Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng Thống Trump và đội ngũ cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn tấn công cá nhân từ phía Bắc Hàn và muốn đáp trả mạnh mẽ.

Phe bảo thủ trong Quốc Hội Mỹ lập tức hoan nghênh quyết định Tổng Thống Trump đưa ra. “Bắc Hàn đã có lịch sử yêu cầu nhượng bộ chỉ để bước vào bàn đàm phán. Các chính quyền (Mỹ) trước đây của cả hai đảng đều từng mắc chiếc bẫy này. Tôi hoan nghênh tổng thống đã nhìn thấu sự lừa dối của Kim Jong-un”, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton từ tiểu bang Arkansas cho hay.

Trước đó, Ngoại Trưởng Choe Son-hui cứng rắn tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đường lối như hiện nay, bà đề nghị lãnh đạo Bắc Hàn “cân nhắc” việc gặp tổng thống Mỹ. “Liệu Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong cuộc đấu nguyên tử hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ”, bà Choe nói.

Phát ngôn từ Ngoại Trưởng Choe được cho là nhằm đáp trả việc Phó Tổng Thống Mỹ Pence hôm 21/5 ám chỉ chính quyền Bắc Hàn có thể bị lật đổ nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận với Trump. Tuyên bố của Phó Tổng Thống Pence gây căng thẳng cho Bắc Hàn, khiến Bình Nhưỡng liên tục đe dọa hủy gặp thượng đỉnh.

An Hồng

Share this post