Trump Nhỏ Làm Khổ Trump Già – Ngô Nhân Dụng

Trump Nhỏ Làm Khổ Trump Già – Ngô Nhân Dụng

Ðọc chuyện từ nhật báo Wall Street Journal thì Tổng Thống Trump sẽ không tố là “Tin Bịa Ðặt”, vì đây là tờ báo bảo thủ tiêu biểu cho quan điểm của đảng Cộng Hòa. Cho nên, nhân có những tiết lộ mới về Donald Trump Jr., người con trưởng của tổng thống Mỹ, thử coi báo Wall Street Journal kể những chuyện gì.

Chuyện thị trường Wall Street khá quan trọng. Tờ báo cho biết lúc 11 giờ 17 phút sáng thứ Ba, 10 Tháng Bảy, chỉ số Dow đã tụt xuống 100 điểm, chỉ số S&P rớt 0.6% rồi lên lại được một phần, “sau khi ông con trưởng của Tổng Thống Donald Trump công bố một cuộc trao đổi email cho thấy ông ta đã thu xếp cuộc gặp gỡ với một luật sư người Nga để nhận được tin tức có hại cho bà Hillary Clinton,” và “hầu hết cả lãnh vực kinh doanh đều bị ảnh hưởng, các ngân hàng bị nặng nhất” (dịch nguyên văn).

Nhật báo Wall Street Journal thuật lại đầu đuôi chuyện: Năm ngoái, các cơ quan tình báo của chính phủ Mỹ đều kết luận rằng Tổng Thống Nga Vladimia Putin mở chiến dịch gây ảnh hưởng trên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ để yểm trợ ông Trump. Bộ Tư Pháp Mỹ đã cử ra một công tố viên đặc biệt điều tra xem ban vận động của ông Trump có thông đồng với Moạc Tư Khoa hay không.

Nếu quý vị độc giả chưa theo dõi đầy đủ vụ Donald Trump Jr. (Trump Nhỏ) này thì trên báo Wall Street Journal ngày hôm qua đã tóm tắt giúp như sau:

Tháng Sáu năm ngoái, ông Donald Trump Jr. gặp một người có những tin tức tai hại cho bà Clinton, có thể tặng cho ông Trump con trong cố gắng của Nga ủng hộ ông Trump bố trong cuộc bầu cử. Trong thời gian tranh cử cũng như sau khi chiến thắng, Tổng Thống Trump liên tiếp khen ngợi ông Putin đồng thời nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ khi họ kết luận rằng Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử.

Báo Wall Street Journal nhắc lại, mới tuần trước ông Trump còn nói ở Warsaw (thủ đô Ba Lan): “Không ai biết gì chắc chắn về vụ này.”. Và tờ báo kết luận rằng việc công bố các email của con trai ông cho thấy “bằng cớ hiển nhiên là nhân viên cao cấp trong ban vận động của ông Trump đã chấp nhận sự giúp đỡ của Nga” trong mùa tranh cử.

Những chi tiết trong các email mà ông Trump Nhỏ mới công bố được trích dẫn nguyên văn trên nhật báo Wall Street Journal. Thí dụ, người môi giới cho ông Trump Jr. biết “Nga hứa hẹn sẽ cung cấp những tài liệu chứng tỏ bà Hillary phạm tội” trong các quan hệ với Nga, và “sẽ rất có lợi cho thân phụ của ông.” Người đó còn viết, “đây là những tin nhạy cảm ở cấp cao nhưng đó là một phần trong việc ủng hộ của Nga cho ông Trump, qua trung gian Aras và Emin”. Hai người Nga gốc Azerbaijani kể trên là cha con nhà Agalarovs, đã cộng tác với ông Trump tổ chức cuộc thi hoa hậu ở Nga năm 2013.

Trong email phúc đáp của ông Trump Nhỏ mới được công bố, ông viết, “Nếu đúng như vậy thì tôi thích lắm” ([I]f it’s what you say I love it), và tỏ ý sẵn sàng gặp Emin Agalarov, với ý định sẽ công bố các thông tin tai hại cho bà Clinton vào mùa Hè năm 2016.

Ông Trump Nhỏ đã gặp bà Natalia Veselnitskaya, một luật sư làm việc cho nhiều công ty và quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga, cũng như cha con nhà Agalarov.

Trong ngày thứ Bảy, 8 tháng Bảy, ông Trump Jr. đưa ra một bản tuyên bố vắn tắt, sau khi cuộc gặp gỡ giữa ông và bà Veselnitskaya bị đưa ra trước công luận. Ông viết: “Cuộc gặp gỡ này chủ yếu chúng tôi bàn đến chương trình nhận con nuôi người Nga được nhiều gia đình Mỹ ưa chuộng, mà chính phủ Nga đã chấm dứt, nhưng lúc đó không phải là một vấn đề tranh cử và sau đó cũng không bao giờ bàn tiếp.” Trong ngày Chủ Nhật, ông Reince Priebus, chánh văn phòng của Tổng Thống Trump được đài Fox News phỏng vấn còn chế nhạo rằng câu chuyện Veselnitskaya là một cái hamburger bự trống rỗng (a big nothingburger).

Ngay sau khi ông Priebus nói, ông Trump Jr. lại đưa ra một bản tuyên bố mới! Ông tiết lộ rằng ông gặp bà Veselnitskaya vì được hứa hẹn sẽ có tin tức hại cho Hillary Clinton. Tuy nhiên khi gặp rồi, ông thấy những điều bà luật sư Nga nói về bà Clinton rất mơ hồ, lấp lửng và vô nghĩa lý. Ông cũng cho biết đã mời hai người trong ban vận động của ông bố cùng đi gặp là Jared Kushner, con rể và cố vấn của ông bố, và Paul Manafort, chủ tịch Ủy Ban Vận Động. Ông Manafort sau này đã từ chức khi báo chí tìm ra ông từng làm việc và nhận tiền cho cựu tổng thống Ukraine, người của Putin, đã bị dân chúng lật đổ.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ ông Trump Nhỏ đã kể hai câu chuyện khác nhau. Nhưng khi công bố các tài liệu, gồm mail giữa ông và những nhân vật Nga trong ngày Thứ Ba, thì công chúng biết rõ các chi tiết có thật.

Từ năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump vẫn liên tiếp bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông gọi tất cả những mối nghi ngờ này trên báo chí đều là Tin Bịa (fake news). Nhưng bây giờ công chúng được thấy những email do chính người con trưởng của ông đưa ra.

Trên nhật báo Wall Street Journal ngày thứ Ba, nhà bình luận Gerald F. Seib đã phân tích các hệ quả của việc công bố các email của ông Donald Trump Jr.. Ông nêu ra ba mối nguy hiểm chính cho Tổng Thống Trump.

Thứ nhất, Ban Vận Động của ông Trump đã chấp nhận gặp gỡ để nhận những tin tức giúp cho cuộc tranh cử. Hành động này chứng tỏ Nga có can thiệp, và những người đi gặp họ có thể coi là chấp nhận đóng vai đồng lõa. Ngoài ông con trưởng, còn chàng rể Jared Kushner, và Paul Manafort, lúc đó là chủ tịch Ủy Ban Vận Động.

Thứ hai, các email mới tiết lộ này chứng tỏ các lời phủ nhận của các cộng sự viên của ông Trump trước đây là trái với sự thật. Công chúng sẽ không còn tin tưởng vào những gì họ nói nữa.

Thứ ba, mọi người sẽ nghĩ rằng còn nhiều chuyện bí mật khác trong mối quan hệ giữa họ và người Nga, cho đến nay chưa ai biết.

Ngoài ra, ai cũng hiểu rằng các tin tức bí mật mà người Nga hứa hẹn với ông Trump Nhỏ phải do gián điệp Nga lấy được ở nước Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, đáng lẽ ông Trump Nhỏ phải báo tin cho FBI biết khi có người đề nghị cung cấp những loại tin mật như vậy. Năm 2000, ứng cử viên Tổng Thống Al Gore đã báo ngay cho FBI sau khi nhận được một xấp tài liệu bí mật từ nội bộ ban vận động tranh cử của đối thủ George W. Bush. Chắc chắn đó là đồ ăn cắp!

Lần này, ông Trump Jr. biết rằng các tài liệu bí mật là do người nước ngoài cung cấp mà không đi khai báo, mà còn trả lời “I love it,” lại rủ thêm hai nhân vật quan trọng nhất trong ban vận động cùng đi gặp người Nga.

Qua những email mà ông Trump Nhỏ mới công bố, dân chúng Mỹ thấy việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 là có thật. Ðây là bằng chứng cho thấy Nga tích cực yểm trợ cho ông Donald Trump. Theo luật Mỹ, các ứng cử viên không được nhận sự giúp đỡ nào của người ngoại quốc.

Tất cả các chuyện rắc rối này sẽ được các ủy ban điều tra của Quốc Hội và công tố viên độc lập của Bộ Tư Pháp chú ý để gửi trát đòi và tìm hiểu thêm. Ông Trump Nhỏ đã thuê luật sư riêng để tự bảo vệ. Nhưng còn Tổng Thống Trump, ông sẽ phải chuẩn bị đối đầu với những cơn sóng gió mới.

BÀI GỐC CỦA GERALD F.SEIB TRÊN WALL STREET JORNAL

JULY 11, 2017

The Significance of Donald Trump Jr.’s Russia Emails

The emails that Donald Trump Jr. disclosed Tuesday provided new fuel to critics of the Trump administration by making the prospect of possible collusion with Russia appear more concrete. WSJ’s Gerald F. Seib explains the political impact of the emails. Photo: Getty

By

Gerald F. Seib

July 11, 2017 7:19 p.m. ET

1333 COMMENTS

For months, the hope in President Donald Trump’s world—sometimes realistic, sometimes strained—was that the story of Russia’s role in the 2016 presidential election would quickly shrivel up and blow away.

That dream died on Tuesday.

Whatever else the stunning email chain released by Donald Trump Jr. did or didn’t show, it undermined the argument that the idea of Russian collusion with the Trump campaign is so ludicrous that it shouldn’t be taken seriously. Instead, in black and white, were messages showing that someone offered help from the top of the Russian government to distribute damaging information about Hillary Clinton —and that the president’s son, in his own words, was eager to get it. Indeed, he scheduled a meeting to receive it.

As a result, government investigations and media inquiries of 2016 election maneuvering just got a load of new fuel. The stakes now seem higher, and previous responses more suspect. The prospect that all of this will go away soon has grown dim, if not extinguished entirely.

Moreover, the disclosure of the emails raises the prospect of divisions breaking out within Trump world. The president’s son released them on his own, but only after it was clear that they were about to become public. That suggests someone else had put them in circulation, possibly to point a finger of blame for a questionable decision at Donald Trump Jr.

In sum, it is now more clear that the Trump White House has a long-term rather than a short-term problem on its hands. Moving forward, it likely will need a clearer way to separate its handling of investigations from the daily task of conducting presidential business.

To be sure, while the disclosure shook Trump world, it didn’t change the White House’s basic line of argument, which is that collusion with the Russians remains a myth. Essentially, Trump aides are arguing that Donald Trump Jr. was showing a willingness to accept opposition research from Russians, not to coordinate with them in hacking into the emails of Mrs. Clinton and other Democrats, which is the truly explosive idea at the heart of the election-year inquiries. The former, they argue, is a far cry from the latter.

Moreover, Trump aides say nothing of substance was produced or handed over in the meeting with a Russian lawyer arranged by those emails—an account the lawyer corroborates. They believe the revelation has created more a perception problem than a legal one.

In a normal and fully formed presidential campaign, it is likely that such a meeting never would have happened. There would have been a system to set off alarm bells over such a suspicious offer of help from the fringes of the political world, and it would have been rejected outright or shuffled off to some lower level for vetting.

But the Trump campaign wasn’t a normal campaign. It clinched the nomination with only a skeletal organization in place. In June 2016, when the emails were sent, the Trump campaign, seemingly stunned by that success, was still tiny, without the traditional fully formed organization in place.

Indeed, the campaign inner circle consisted of essentially a handful of family members and loyalists—a circle certainly including Donald Trump Jr.—minus the kind of legal, political and fundraising apparatus that is the norm for modern presidential campaigns. There was a lot of winging it going on—including, apparently, by the president’s elder son.

Now, of course, the key question is what the new shock does to the course of the inquiries now under way, as well as the White House’s handling of them. The silver lining in the election-controversy clouds remains the fact that the American people seem far less fascinated with the election-collusion question than do those in the nation’s capital. Whether that will continue to be the case remains to be seen, of course.

The second key question, as it has been all along, involves the attitude of Republicans in Congress. They have remained largely supportive of President Trump, which is crucial for him. But their willingness to stand with the president on tough policy questions inevitably is affected by their perception of his standing and strength.

What the president really needs now are some policy successes to shift the conversation while the investigative process plays out. That means, in the first instance, making progress on health care, taxes and funding the government.

Keeping Republicans on board on those topics may require convincing them that there won’t be more nasty surprises on the question of Russia’s role in the 2016 election. And that, in turn, may require the White House to be less dismissive of questions on that topic, and more aggressive and transparent in answering them.

Write to Gerald F. Seib at [email protected]

Appeared in the July 12, 2017, print edition as ‘Trump Jr. Emails Spark Uproar, Extend Woes.’

Share this post