Trump Sẽ Thắng Hillary

Trump Sẽ Thắng Hillary

Giáo Sư Allan Lichtman (trường American University), người dự đoán đúng kết quả 8 kỳ bầu cử liên tiếp của Mỹ trong hơn 30 năm, nói ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Theo Washington Post, Giáo Sư Allan Lichtman đã dự đoán đúng kết quả của các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến nay. Ông nói những dự đoán không đưa ra dựa trên thăm dò hay quan điểm chính trị riêng. Thay vào đó, ông sử dụng một hệ thống các tuyên bố đúng/sai mà ông gọi là “Chìa khóa bước vào Tòa Bạch Ốc”.

Nói về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, Giáo Sư Lichtman dự đoán tỷ phú Donald Trump sẽ chiến thắng. Ông phân tích dựa trên hơn 13 yếu tố chính. Nếu ứng viên nào có số đáp án đúng với nhiều hơn 6 câu hỏi thì họ sẽ chiến thắng, theo Lichtman.

Đầu tiên là sự thể hiện của đảng mà ứng viên đại diện. Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng nào giành được thế đa số trong Hạ Viện thì ứng viên của họ được cho là sẽ có ưu thế hơn.

Hoặc nếu ứng viên tranh cử cũng là tổng thống đương nhiệm thì đương nhiên vị ấy đã có một phần đáng kể sự ủng hộ. Trường hợp này không còn đúng trong bầu cử năm nay.

Giáo Sư Lichtman tính toán rằng bà Clinton sẽ thua trước ông Trump. Nguyên nhân do bà không có được khí chất và sức hấp dẫn như Tổng Thống Obama. Nhiệm kỳ 2 của tổng thống cũng không tạo ra chính sách đối nội hay đối ngoại đột phá nào. Trong khi đảng Dân Chủ đang mất nhiều ghế sau các cuộc bầu cử quốc hội gần đây.

Tuy nhiên, Giáo Sư Lichtman cũng thừa nhận “sự xuất hiện của Trump khiến cuộc bầu cử năm nay trở nên khó đoán hơn bao giờ hết”.

“Chiến thắng của Trump thực ra là chiến thắng của đảng Cộng Hòa. Chiến dịch tranh cử chưa từng có tiền lệ của Trump cũng như chính bản thân ông ấy có thể thay đổi tất cả. Ông ta vẫn có thể thua dù sở hữu những yếu tố lịch sử thuận lợi”.

Ngược lại với nhận định của Giáo Sư Lichtman, các khảo sát hiện tại cho thấy bà Clinton vẫn dẫn điểm trước ông Trump.

Thăm dò của Reuters và hãng Ipsos công bố ngày 23/9 cho thấy 41% người được khảo sát nói họ ủng hộ bà Hillary, trong khi 37% ủng hộ đại diện đảng Cộng Hòa.

Khảo sát của NBC và Wall Street Journal công bố ngày 21/9 cũng cho ra kết quả tương tự, với tỷ lệ ủng hộ cho bà Clinton và ông Trump lần lượt là 43% và 37%.

Đêm 25/9 (giờ địa phương), các ứng viên tổng thống sẽ có màn tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình. Đây là ngày đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong cuộc bầu cử, khi nhiều cử tri sẽ quan sát màn thể hiện của các ứng viên để quyết định nên bỏ phiếu cho ai.

Share this post