Trung Cộng Cảnh Cáo: Đài Loan Độc Lập ‘Nghĩa Là Chiến Tranh’ – Triệu Hằng

Trung Cộng Cảnh Cáo: Đài Loan Độc Lập ‘Nghĩa Là Chiến Tranh’ – Triệu Hằng

Trung Cộng đe dọa nếu Đài Loan thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đòi độc lập thì điều đó “nghĩa là chiến tranh”. Tuyên bố được xem là một lời cảnh cáo gửi tới chính quyền Biden, theo Express.

Express cho hay, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đã đưa ra cảnh cáo rằng Trung Cộng sẽ phản đối bất kỳ động thái nào của Đài Loan về việc chính thức tuyên bố độc lập, nêu rõ rằng “những kẻ nào chơi với lửa sẽ bị thiêu”.

Tuy nhiên, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn nói với BBC rằng quốc gia này không cảm thấy cần phải đối đầu với Trung Cộng về mặt ngôn từ.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã nâng cấp hệ thống phòng thủ của hòn đảo bằng các hỏa tiễn chống hạm di động tân tiến. Hội Đồng Các Vấn Đề Đại Lục của Đài Loan cho biết Trung Cộng “không nên đánh giá thấp” khả năng tự vệ và bảo vệ tự do và dân chủ của hòn đảo này.

Cảnh cáo từ phía Trung Cộng được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận hải quân ngoài khơi Đài Loan. Vào tuần trước, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Cộng đã bay vào không phận hòn đảo.

Về phía Mỹ, Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ quyền tự trị của Đài Loan và chính quyền của ông đã cố gắng giảm leo thang với Trung Cộng bằng tuyên bố rằng những căng thẳng không cần thiết sẽ dẫn đến “những điều giống như đối đầu”. Hôm thứ Năm (28/1), thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói rằng Washington xét thấy những bình luận đe dọa chiến tranh là “đáng tiếc”.

Share this post