Trung Cộng Dùng Huawei Để Xây Dựng Và Xuất Cảng Mô Hình Giám Sát Ra Nước Ngoài – Sưu Tầm

Hội nghị Di Động Thế Giới (Mobile World Congress – MWC) 2019 được tổ chức từ ngày 25-28/2 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Trả lời phỏng vấn của báo giới, Giáo Sư Phạm Thế Bình thuộc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Trị Học thuộc Đại Học Sư Phạm Đài Loan cho biết, Huawei và chính quyền Trung Cộng có liên kết chặt chẽ, và đóng vai trò quan trọng trong công trình Kim Thuẫn (Golden Shield Project), nhà cầm quyền Trung Cộng lấy danh nghĩa giúp đỡ Huawei mở rộng thị trường 5G để “xuất khẩu mô hình giám sát nhằm bành trướng quyền lực, đây cũng là điều khiến nước Mỹ tương đối quan tâm”.

Ông Phạm Thế Bình cho biết, người sáng lập Huawei là ông Nhậm Chính Phi (cấp bậc thượng tá) và Huawei đóng vai trò quan trọng trong các công trình giám sát như Sky Net, Golden Shield, và các hệ thống khác như nhận diện khuôn mặt, hệ thống tín dụng xã hội, v.v.

Ông cho biết, “Công nghiệp cao của Huawei góp phần thúc đẩy chủ nghĩa bá quyền công nghiệp, tốc độ xử lý của mạng 5G rất nhanh, tốc độ xử lý nhận dạng khuôn mặt cũng nhanh hơn. Nếu Trung Cộng vận hành thành công những hệ thống phức hợp này thì sẽ rất đáng sợ. Đối với các chế độ độc tài, chỉ cần nắm trong tay hệ thống kết hợp với chủ nghĩa bá quyền công nghiệp, nhận diện khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo, kho dữ liệu khổng lồ và 5G thì có thể tùy ý làm gì thì làm“.

“Trung Cộng dựa vào những hệ thống này để đàn áp và kiểm soát xã hội, giám sát những người phản đối; Trung Cộng đang xuất khẩu mô hình thống trị quyền lực mới ra nước ngoài, hệ thống giám sát này nếu được toàn cầu hóa, sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với các nước dân chủ”, ông nhấn mạnh.

Share this post