Trung Cộng Ra Quy Định Mới, Mỹ Khó Thâu Tóm TikTok

Trung Cộng Ra Quy Định Mới, Mỹ Khó Thâu Tóm TikTok

Với quy định mới về xuất khẩu công nghiệp nhạy cảm, công ty mẹ ByteDance của mạng xã hội TikTok phải xin được giấy phép nếu muốn bán TikTok cho công ty Mỹ.

Thông tin này được New York Times đưa hôm 29-8, trong đó khẳng định Trung Cộng đang siết chặt quy định mới đối với việc xuất khẩu công nghiệp liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI).

Các quy định mới này được cho tập trung vào những công nghệ chính phủ Trung Cộng cho là nhạy cảm. Nó bao gồm việc cấm xuất khẩu công nghệ như phân tích văn bản, nhận diện giọng nói và gợi ý nội dung. Nếu không xin được giấy phép từ chính quyền, các ứng dụng công nghiệp này sẽ không được bán.

Theo tờ Wall Street Journal, một quan chức Trung Cộng nói với Tân Hoa Xã rằng ByteDance nên xem xét một cách “nghiêm túc và cẩn trọng” trong việc ngưng đàm phán bán TikTok.

Như thông tin trước đó, Microsoft (Mỹ) được cho đang đi đầu trong nỗ lực đàm phán mua lại TikTok. Gần đây bất ngờ chuỗi siêu thị Walmart cũng xuất hiện trong danh sách các công ty Mỹ đang có ý định thâu tóm nền tảng mạng xã hội đang đình đám trên thế giới này. Ngoài ra, nền tảng phim Netflix hay công ty Oracle cũng vào cuộc.

TikTok là mạng xã hội nổi tiếng với các video do người dùng chia sẻ. TikTok hiện là ứng dụng được tải về máy khoảng 2 tỉ lượt. Riêng trong quý đầu tiên của năm nay, đã có 315 triệu lượt tải ứng dụng này.

Hiện nay số lượng người dùng trẻ hùng hậu của TikTok được xem là nhóm khách hàng đầy hứa hẹn cho Walmart, hoặc cũng có thể là thị trường xem phim hấp dẫn đối với Netflix. Hôm 27-8 vừa qua, giữa những tranh cãi về việc bị cấm ở Mỹ cũng như tin đồn bị thâu tóm, CEO Kevin Mayer của TikTok đã từ chức, chưa đầy 6 tháng từ lúc nhận việc.

Từ ngày 6-8, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm toàn bộ mọi giao dịch với hãng ByteDance, và yêu cầu một công ty Mỹ mua lại nhánh kinh doanh ở Mỹ của TikTok. Lệnh này dự kiến có hiệu lực trong vòng 45 ngày.

Tới ngày 14-8, ông Trump ký một lệnh cho ByteDance 90 ngày để bán hoặc thoái vốn TikTok khỏi Mỹ.

Theo tạp chí công nghiệp Verge, chưa rõ liệu chính phủ Trung Cộng hiện nay có cấm hoàn toàn việc bán TikTok hay không.

Share this post