Trung Quốc Đang “Nuốt Gọn” Các Công Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới Ra Sao? – Sưu Tầm

Trung Quốc Đang “Nuốt Gọn” Các Công Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới Ra Sao? – Sưu Tầm

Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng Thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ. Đó là cơ sở để Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại gần 2 năm trước. Kể từ đó, căng thẳng leo thang khi 2 bên áp thuế hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa của nhau.

Ngày 15/01/2020, hiệp định thương mại giai đoạn một được ông Trump và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký tại Toà Bạch Ốc. Ngoài thỏa thuận mua hàng hóa, Trung Quốc hứa sẽ trừng phạt các công ty ăn cắp bí mật thương mại của Mỹ, đi đến dỡ bỏ yêu cầu chuyển giao công nghiệp với các doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump lo rằng các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghiệp để cạnh tranh với chính doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực như thảo trình, chất bán dẫn. Dù có một số bằng chứng rõ ràng, Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Đi đầu lĩnh vực nhờ “liên doanh”

Bên cạnh xâm nhập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu hay thuê gián điệp, các công ty Mỹ cho rằng Trung Quốc tìm cách tiếp cận công nghiệp giá trị với các quy định hợp tác, chuyển giao công nghiệp.

Theo đó, Trung Quốc sẽ yêu cầu công ty nước ngoài thành lập liên doanh với doanh nghiệp địa phương nếu muốn kinh doanh trong nước (hãng xe hơi), hoặc đưa ra tỷ lệ tối thiểu mà các thành phần trong sản phẩm phải sản xuất trong nước (tuabin gió, pin mặt trời).

Nhiều công ty biết đây là chiêu thức ăn cắp công nghiệp nhưng không dám lên tiếng do sợ trừng phạt. Một nhóm đại diện các công ty khẳng định Trung Quốc sử dụng quan hệ đối tượng hợp tác để buộc các hãng nước ngoài tiết lộ bí mật. Họ nói rằng các quan chức Trung Quốc gây áp lực để doanh nghiệp nước ngoài cung cấp thông tin mật, lấy lý do là quy trình đánh giá để bảo đảm sản phẩm an toàn cho người dùng Trung Quốc.

Năng lượng tái tạo là một trong các lĩnh vực mà Trung Quốc sử dụng chiêu thức này để có được các công nghiệp giá trị. Gamesa là công ty Tây Ban Nha dẫn đầu thị phần tuabin gió tại Trung Quốc. Đến năm 2005, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu 70% thành phần trong tuabin gió phải được sản xuất ở Trung Quốc. Gamesa đã đào tạo hơn 500 nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất mọi bộ phận cho tuabin gió, mở một nhà máy lắp ráp ở Thiên Tân. Các hãng tuabin gió khác cũng tuân theo quy định.

Vài năm sau, chính quyền cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama cho rằng chính sách này vi phạm quy tắc của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) khiến Trung Quốc bãi bỏ, tuy nhiên mọi thứ đã quá muộn.

Khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã sản xuất tuabin gió với các nhà cung ứng được đào tạo bài bản. Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất điện gió hàng đầu thế giới. Phần lớn tuabin gió cũng được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Share this post