Trung Quốc Khoe Đã Phá Tan “Âm Mưu” Khuấy Động Biển Đông – RFI

Trung Quốc Khoe Đã Phá Tan “Âm Mưu” Khuấy Động Biển Đông – RFI

Sự kiện Tổng Thống Phi Luật Tâns Rodrigo Duterte bắt tay thân thiện với Trung Quốc tiếp tục được Bắc Kinh khai thác để phô trương quan điểm Biển Đông của mình. Theo hãng tin Anh Reuters, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị vào hôm nay đã cho rằng thay đổi trong quan hệ Manila-Bắc Kinh là bằng chứng cho thấy là « âm mưu » khuấy động Biển Đông của một số quốc gia đã bị đánh bại hoàn toàn

Trên trang nhà của mình, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã nêu rõ phát biểu của Ngoại Trưởng Vương Nghị tại một diễn đàn khoa học mới đây, nhấn mạnh rằng chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua của Tổng Thống Duterte là một bước cải thiện quan trọng trong quan hệ Phi Luật Tân-Trung Quốc.

Đối với ông Vương Nghị, quan hệ thân thiện trở lại giữa hai bên đã đánh dấu việc tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông đã được đưa trở lại «đúng hướng», nghĩa là tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại và tham vấn. Theo ngoại trưởng Trung Quốc, điều đó cũng có nghĩa là «âm mưu của các nước muốn sử dụng vấn đề Biển Đông để gây rối loạn trong khu vực đã bị phá vỡ hoàn toàn».

Ông Vương Nghị không nêu tên bất kỳ quốc gia nào, nhưng Bắc Kinh cho đến nay vẫn luôn luôn tố cáo Mỹ và các đồng minh khu vực như Nhật Bản và Úc là khuấy động tình hình Biển Đông.

Quan hệ Manila-Bắc Kinh hết sức căng thẳng dưới thời cựu Tổng Thống Philippines Benigno Aquino do các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông. Manila đã kiện Bắc Kinh ra trước Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, và tháng Bảy vừa qua, Tòa Trọng Tài đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc khiến Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ.

Tuy nhiên, từ khi chính thức lên nắm quyền tổng thống Phi Luật Tân, ông Duterte đã tìm cách đổi thù thành bạn, gác phần lớn các tranh chấp với Trung Quốc qua một bên để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Share this post