Trung Quốc Thâu Tóm Sóng Phát Thanh Thái Bình Dương Của Úc Đại Lợi – Triệu Hằng

Úc Đại Lợi ngưng hoạt động đài phát thanh “lỗi thời”, Trung Quốc ngay lập tức mua lại. Trong bối cảnh nước này ngày càng mạnh tay chống can thiệp chính trị từ Bắc Kinh, phải chăng đây là “bước đi sai lầm” trong ngoại giao của xứ sở chuột túi?

Đài phát thanh thuộc Đài Truyền Hình Quốc Gia Úc Đại Lợi ABC có tuổi thọ 88 năm, chuyên phát trên tầng sóng ngắn phục vụ các khu vực xa xôi nhất Thái Bình Dương, những nơi thường không nhận được tín hiệu FM hoặc kết nối mạng lưới nhện.

Từ tháng 12/2016, Đài ABC quyết định chấm dứt hoạt động đài phát thanh trên. Nội dung của đài sẽ được chạy trên nền tảng mới như “radio trực tuyến” và FM radio, theo SBS, từ đó giúp Đài ABC mỗi năm tiết kiệm được khoản 1,9 triệu USD. Nhưng theo một số chuyên gia, đây có thể là một “sai lầm trong chính sách đối ngoại”.

Phát ngôn viên Bộ Lao Động Úc Đại Lợi, bà Claire Moore không lấy làm ngạc nhiên khi Trung Quốc ngay lập tức giành mua tần số phát thanh cũ này. Bà cũng cho rằng chính phủ đã “mắc một sai lầm đầy bất cẩn” đối với ngoại giao “sóng ngắn” (shortwave – sóng vô tuyến có bước sóng giữa 100m và 10m). Ông Tess Newton Cain, nhà phân tích chính sách Thái Bình Dương cũng đồng tình với quan điểm của bà Claire, “Tôi nghĩ đây là một sai lầm trong chính sách đối ngoại”.

Cựu chuyên gia kỹ thuật của Đài ABC, ông Peter Marks nói tuy hiện nay có nhiều công nghiệp hiện đại cho các đài truyền hình quốc tế lựa chọn, nhưng “sóng ngắn” là mạnh và tin cậy cao nhất trong thời kỳ khủng hoảng hoặc thảm họa. Phát thanh sóng ngắn tuy lỗi thời, nhưng lại là công nghiệp đơn giản nhất và đáng tin cậy để tiếp cận được những địa khu xa xôi nhất. ABC đã tự mình vứt bỏ đi một công cụ lợi hại, tờ SBS nhận định.

Trung Quốc thâu tóm tần số vô tuyến cũ của Đài ABC

Hôm 23/6, tờ Radio Info đưa tin: Đài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc (CRI) đã tiếp quản một số tần số vô tuyến sóng ngắn tại khu vực Thái Bình Dương của Đài Phát Thanh Úc Đại Lợi (ABC Radio Australia). CRI đã thâu tóm 2 tần số vô tuyến hướng tới Thái Bình Dương là 9580khz và 7240khz. CRI nhanh chóng mở rộng con số tầng số phát sóng lên 10, bao gồm những tần số phát tới các quốc đảo Vanuatu, Fiji, Samoa, Solomon và New Caledonia.

Thêm một quốc gia Thái Bình Dương có thể rơi vào chiêu thức ngoại giao bẫy nợ

Trước đó, hôm 20/6, thủ tướng Papua New Guinea, láng giềng kề cận Úc Đại Lợi đã có chuyến thăm Bắc Kinh gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ký kết một thỏa thuận thương mại trong trong dự án Vành Đai Con Đường. Sự việc này dấy thêm lo ngại rằng sắp có thêm một quốc gia rơi vào phương thức ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh.

Ông Tập ca ngợi Thủ Tướng Peter O’Neill đã tôn trọng “Chính Sách Một Trung Quốc”, công nhận Đài Loan là một phần thuộc Đại Lục, nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Papua New Guinea trong khâu tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC cuối năm nay, theo ABC.

Theo Viện Nghiên Cứu Lowy, Trung Quốc đã chi 858,4 triệu USD vào 27 dự án tại Papua New Guinea trong giai đoạn 2006 – 2016.

Úc Đại Lợi chi mạnh nhằm ngăn Bắc Kinh đặt chân trên Thái Bình Dương

Úc Đại Lợi – quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống can thiệp chính trị nước ngoài của Bắc Kinh – đang mở ngân khố bạo chi nhằm ngăn Trung Quốc chiếm được chỗ đứng ở Thái Bình Dương.

Với lo ngại từ Cơ quan Tình Báo Úc Đại Lợ về hợp đồng viễn thông giữa tập đoàn Huawei Trung Quốc với quần đảo Solomon xây hệ thống cáp biển nối Úc Đại Lợi và quần đảo Solomon, Úc Đại Lợi đã đẩy nhanh ký thỏa thuận với Solomon nhằm thay thế Huawei, đẩy lùi chính sách dùng tiền ngoại giao tiền của Bắc Kinh. Chính phủ Úc Đại Lợi đồng ý chi khoảng 148 triệu USD tài trợ cho Solomon xây hệ thống cáp biển. Khoản chi này sẽ lấy từ ngân sách viện trợ 3,1 tỷ USD của Úc Đại Lợi.

Các động thái mới gần đây cho thấy Trung Quốc sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển quyền lực mềm bằng các bước đệm truyền thông nước ngoài trong năm nay. Vì thế quyết định vứt bỏ sóng phát thanh Thái Bình Dương của Úc Đại Lợi có thể vô tình giúp Trung Quốc đạt mục tiêu, theo Business Insider.

Triệu Hằng

Share this post