Trung Quốc Tung “Bản Đồ 251 Đoạn”, Tuyên Bố Chủ Quyền Khắp Thái Bình Dương – Infonet

Trung  Quốc Tung “Bản Đồ 251 Đoạn”, Tuyên Bố Chủ Quyền Khắp Thái Bình Dương – Infonet

Dường như Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông mà nước này còn muốn gia tăng căng thẳng trong khu vực khi tuyên bố chủ quyền đối với một khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương, bao gồm cả quần đảo Hạ Uy Di và Micronesia.

Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Giáo Dục Trung Quốc đã ban hành một yêu cầu cho tất cả các cơ quan chính phủ và cơ sở giáo dục của nước này phải sử dụng tấm bản đồ thế giới mới, trong đó đánh dấu các hòn đảo Hạ Uy Di và Micronesia ở khu vực Thái Bình Dương là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh.

Manny Mori, tổng thống Micronesia, đã bày tỏ suy nghĩ của mình khi ông gọi hành động của Trung Quốc là vô lý và cáo buộc Bắc Kinh đang thực hiện một hành động “cưỡng đoạt bản đồ”.

Những “hàng xóm mới” của Trung Quốc đang đặt ra câu hỏi về tính pháp lý của tấm bản đồ này cũng như lo ngại rằng mình sẽ sớm trở thành “nạn nhân” trong chuỗi hoạt động bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh. Trung Quốc đang chờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với vụ kiện về tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với Phi Luật Tân.

“Nghiên cứu về các khu vực thuộc phần lãnh thổ của Trung Quốc vẫn đang được tiến hành”, một quan chức Bộ Giáo Dục nước này cho hay. Trong khi đó, Bộ Giáo Dục Trung Quốc lại lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng tấm “bản đồ 251 đoạn” được tạo nên dựa trên nhiều tài liệu khác nhau từ thời Nhà Thanh. Theo đó, các tài liệu này chứng minh khu vực phía Bắc Mariana và quần đảo Caroline là thuộc về Trung Quốc.

Một điều đáng chú ý khác là dường như còn có bằng chứng cho rằng thời kỳ nhà Minh của Trung Quốc đã từng kiểm soát cả khu vực châu Nam Cực. Bộ Giáo Dục Trung Quốc khẳng định sẽ sớm bắt đầu dự án tạo ra một tấm bản đồ thế giới đã được sửa đổi và hoàn toàn mới.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, Josh Earnest hồi tháng 2 nhận định Bắc Kinh đang có “một số bất đồng” với các quốc gia khác và Mỹ tin rằng tất cả các bên liên quan cần phải dàn xếp các bất đồng đó bằng một biện pháp hòa bình để tránh những đối đầu quân sự.

Theo tờ Japan Crush, hồi năm 2012, bà Hillary Clinton, khi đó là ngoại trưởng Mỹ, tiết lộ, phía Trung Quốc đã từng nói với bà ý định sẽ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hạ Uy Di. Lời đề nghị của Trung Quốc được đưa ra trong buổi tham vấn giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Đáp lại, bà Clinton tự tin cho rằng: “Vâng, các bạn có thể thử. Các tranh chấp lãnh thổ sẽ được giải quyết thông qua Tòa Án Quốc Tế. Đó chính xác là việc chúng tôi muốn các bạn thực hiện”.

Trong khi đó, ngày 22/2/2016, tờ Indian Express đưa tin, Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnest khẳng định: “Không quốc gia nào khác ngoài Mỹ có quyền tuyên bố chủ quyền đối với Hạ Uy Di”.

Không dừng lại ở đó, trong bài viết đăng ngày 30/4/2016, tờ National Interest (Mỹ) cũng bình luận, cả thế giới đã từng phải sững sờ khi nhiều quan chức, học giả và truyền thông Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với chuỗi đảo Ryukyu, vốn bao gồm cả đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo những người này, Ryukyu là một nước chư hầu của Trung Quốc trước khi bị Nhật Bản thôn tính vào những năm 1800.

Trước đó, Thời Báo Hoàn Cầu còn hối thúc Bắc Kinh đòi quyền kiểm soát Okinawa từ Nhật Bản. Tờ báo này ngang nhiên viết: “Trung Quốc không nên sợ đối đầu với Nhật Bản trong vấn đề toàn vẹn lãnh thổ”.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc không chính thức tuyên bố chủ quyền đối với Okinawa nhưng họ cũng không hề đính chính thông tin đó.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng lập luận trên thật “thiếu suy nghĩ”.

Cộng đồng thế giới vốn đã biết Trung Quốc tham lam khi công bố chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông, nhưng việc Bắc Kinh đòi cả Okinawa được xem là một hành động nguy hiểm.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Elite Readers, trang tin tổng hợp những sự kiện nóng nhất, những xu hướng tin tức cập nhật nhất trên thế giới.

Infonet

Share this post