TT Trump Vẫn Muốn Nới Lỏng Sinh Hoạt?- BBC

TT Trump Vẫn Muốn Nới Lỏng Sinh Hoạt?- BBC

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao hơn bất cứ nước nào trên thế giới, với 85.500 người dương tính.

Theo số liệu mới nhất mà Đại Học Johns Hopkins thu thập được, Mỹ hiện đã vượt Trung Cộng (81.782) và Ý (80.589) về số người nhiễm bệnh.

Nhưng số ca tử vong ở Mỹ, 1.200, hiện vẫn thấp hơn Trung Quốc (3.291) và Ý (8.215).

Cột mốc nghiệt ngã này xảy ra vào lúc Tổng thống Trump dự đoán nước Mỹ sẽ hoạt động trở lại ‘nhanh chóng’.

PHẢN ỨNG CỦA TÒA BẠCH ỐC

Khi được hỏi về con số tăng vọt này trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trưa thứ Năm 26/3, ông Trump nói đó là do “số lượng các xét nghiệm mà chúng ta đang làm”.

Phó Tổng Thống Mike Pence nói hiện các bộ xét nghiệm đã được cung cấp cho 50 tiểu bang của Mỹ và đã có 552.000 xét nghiệm được thực hiện.

Ông Trump cũng tỏ ra nghi ngờ số liệu của Trung Quốc. Ông nói với các phóng viên: “Quý vị không biết số liệu thực tế ở Trung Quốc là bao nhiêu.”

Tổng thống vẫn hy vọng nới lỏng những hạn chế?

Ông Trump đã đặt ra một mục tiêu bị chỉ trích nhiều, là vào Chủ Nhật Phục Sinh, ngày 12/4, sẽ cho nước Mỹ hoạt động bình thường trở lại. Kế hoạch đó dường như có thêm hậu thuẫn hôm thứ Năm khi con số chưa từng có, 3,3 triệu người Mỹ bị sa thải vì virus corona được công bố.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, ông nói: “Họ [người Mỹ] phải quay trở lại làm việc, đất nước chúng ta phải sinh hoạt lại, đất nước của chúng ta dựa trên điều đó và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra khá nhanh.”

“Chúng ta có thể chia nước Mỹ thành nhiều khu vực, chúng ta có thể cho các phần lớn của nước Mỹ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng sinh hoạt trở lại, và làm theo cách đó.”

Ông nói thêm: “Rất nhiều người hiểu sai khi tôi nói cho nước Mỹ sinh hoạt lại – người dân sẽ áo dụng tối đa những gì họ có thể làm như cách ly xã hội, rửa tay, không bắt tay và tất cả những điều chúng ta đã nói.”

TT Trump hứa sẽ cung cấp nhiều chi tiết hơn vào tuần tới.

Ông Trump có thể đang dự tính gì?

Trong một bức thư gửi thống đốc các tiểu bang hôm thứ Năm, ông Trump cho biết đội ngũ của ông có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn cách ly xã hội liên bang có thể đề nghị một số khu vực nới lỏng các hạn chế.

Ông Trump viết về một “cuộc chiến dài trước mặt” và cho biết các giao thức thử nghiệm “mạnh mẽ” có thể cho phép một số quận dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ chống lại virus corona.

Ông nói rằng “các hướng dẫn mới” sẽ phân chia các khu vực thành rủi ro thấp, trung bình và cao, qua đó cho phép chính phủ tư vấn về việc “duy trì, tăng hoặc giảm bớt sự cách ly xã hội và các biện pháp giảm thiểu khác mà họ đã đưa ra”.

Tối thứ Năm, ông Trump đã gọi điện thoại tới chương trình Sean Hannity của Fox News và nói rằng ông tin rằng Iowa, Idaho, Nebraska và một số khu vực của Texas có thể mở cửa sớm hơn các tiểu bang khác.

Kế hoạch được nổi lên khi nghiên cứu mới hôm thứ Năm ước tính rằng số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới 80.000 trong bốn tháng tới – ngay cả khi mọi người tuân thủy quy tắc cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt.

Số tử vong tại Mỹ có thể lên tới 2.300 mỗi ngày, theo nghiên cứu của Viện Đo Lường và Đánh Giá Sức Khỏe tại Đại Học Y Washington.

Đã có phản ứng gì?

Mục tiêu trở lại làm việc của tổng thống đảng Cộng Hòa đã tìm thấy sự hỗ trợ bất ngờ hôm thứ Năm từ một thành viên đảng Dân Chủ nổi tiếng.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết các lệnh cách ly trên toàn tiểu bang có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất đối với virus corona.

“Những người trẻ sau đó cách ly chung với người già có lẽ không phải là chiến lược y tế công cộng tốt nhất”, ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo, “bởi vì những người trẻ tuổi hơn có thể đã khiến người già bị nhiễm trùng.”

Ông Cuomo nói cách tốt hơn sau này có thể là một “chiến lược trở lại làm việc” thi hành song song với chiến lược y tế công cộng.

Các chuyên gia y tế công cộng trong lực lượng đặc nhiệm của Tòa Bạch Ốc đã tỏ vẻ ngần ngại khi được hỏi về để cho nước Mỹ sinh hoạt bình thường lại vào dịp lễ Phục Sinh, đề nghị là thời điểm cho việc này nên “rất linh hoạt”.

Tổng thống có thể ra lệnh cho mọi người trở lại làm việc?

Không. Vào ngày 16/3, ông Trump đặt ra khoảng thời gian 15 ngày làm chậm sự lây lan của Covid-19 bằng cách kêu gọi tất cả người Mỹ giảm mạnh những tương tác với quần chúng của họ.

Nhưng những hướng dẫn đó được đưa ra trong tinh thần tự nguyện và không phải là một mệnh lệnh quốc gia.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rõ là các tiểu bang có quyền duy trì trật tự và an toàn công cộng, điều mà các học giả nói có nghĩa là quyết định khi nào các hạn chế liên quan đến virus coroa được dỡ bỏ là trách nhiệm của các thống đốc.

Hiện tại 21 tiểu bang Hoa Kỳ đã nói với dân là nên ở trong nhà hoặc ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu để ngăn chặn đại dịch.

Share this post