Ma Túy Trong Cộng Đồng Người Việt Tại Séc – Minh Đức

Ma Túy Trong Cộng Đồng Người Việt Tại Séc – Minh Đức

(Vietinfo) Các chính trị gia Séc, Đức cùng nhiều cơ quan chức năng đã bày tỏ sự lo lắng và đánh giá tình hình nguy hại đến an ninh quốc gia. Có lẽ đó là lý do chính mà ngày 16/4/2015, ông Sobotka, thủ tướng chính phủ Séc đã triệu tập Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền Trương Mạnh Sơn của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Cộng Hòa Séc.

Cuộc “triệu tập” này được thực hiện ngay sau khi chính phủ Séc ra chỉ thị cho cơ quan tình báo vào cuộc chống ma túy đang phát triển mạnh trong cộng đồng người Việt tại đây. Sau đó, ngày 17/4/2015, cảnh sát cùng Hải Quan Séc họp báo công bố hai chiến dịch chống ma túy vùng bắc Séc với 16 người Việt Nam bị bắt giữ.

Tình hình ma túy cũng trên đà phát triển mạnh tại Đức. Theo cảnh sát, nguồn cung cấp ma tuý sang Đức chủ yếu từ các chợ đường biên giới của người Việt. Tình báo Đức, bộ trưởng Bộ Nội Vụ các bang cạnh Séc và thậm chí cả thủ tướng Đức cũng đã lên tiếng cảnh cáo tệ nạn ma tuý từ cộng đồng người Việt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh. Dĩ nhiên, phía Séc cũng không thể làm ngơ.

Dường như Séc thất vọng và không còn tin vào lời hứa suông của phía Việt Nam trong việc hợp tác phòng chống ma tuý và dẫn độ tù nhân về thụ án tại Việt Nam. Cho đến nay, phía Việt Nam hầu như im lặng và dùng kế “hoãn binh”. Theo nhiều nguồn tin không chính thức, một trong nhưng lý do là phía Việt Nam đòi hỏi tiền “nuôi” mỗi tù nhân dẫn độ và thụ án tại Việt Nam quá cao. Trong khí đó, chi phí thực sự cho mỗi tù nhân tại Việt Nam chưa bằng 1/10 yêu cầu đó. Nhiều ý kiến còn cho rằng, số tiền dễ bị thất thoát do hệ thống không minh bạch, hối lộ hoặc có thể dùng làm thêm nhiều nhà tù khác cho tù nhân chính trị…

Khi tình báo Séc đã phải tham gia, có nghĩa an ninh của đất nước này đã được coi là đang “bị đe doạ” bởi các băng đảng ma tuý Việt Nam. Cuộc sống và kinh doanh của người Việt tới đây đang khó khăn lại càng khó khăn hơn. Kinh doanh, thu nhập, tài sản, tài khoản, … sẽ dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Đối với cộng đồng người Việt tại đây, việc bài trừ ma tuý có tính chất “sống còn” và nó quan trọng hơn nhiều so với các hoạt động “Năm Văn Hóa Việt Nam” tại Séc.

Một điều khó hiểu là Đại Sứ Quán Việt Nam tại Séc cùng các hội đoàn khác không tập trung vào việc phòng trừ ma tuý trong cộng đồng mà chỉ “mải mê” trong các cuộc họp hành, gặp mặt, liên hoan hay khen thưởng… Và vấn đề ma túy thường chỉ được lướt qua trong các báo cáo.

Phải chăng đang có thế lực nào đó chi phối?

Sau đây là thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Việt Nam về cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Séc và Đại Sứ Trương Mạnh Sơn, ngày 16/4/2015.

Thủ Tướng Bohuslav Sobotka tiếp làm việc với Đại Sứ Trương Mạnh Sơn.

16/4, tại Trụ Sở Chính Phủ Séc, Thủ Tướng Bohuslav Sobotka đã tiếp làm việc với Đại Sứ Trương Mạnh Sơn.

Tại buổi tiếp, Thủ Tướng Sobotka khẳng định Séc luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Séc với Việt Nam trong thời gian qua. Thủ Tướng Sobotka đã trao đổi với Đại sứ về những phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Thủ Tướng Sobotka đánh giá cao cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Séc đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội sở tại, hoan nghênh ý tưởng của đại sứ định hướng cộng động người Việt theo mô hình sản xuất kinh doanh theo các quy định chung của EU. Tuy nhiên Thủ Tướng Sobotka cũng lưu ý rằng một bộ phận nhỏ cộng đồng người Việt đã vi phạm pháp luật sở tại do liên quan đến lĩnh vực buôn bán và sản xuất ma túy vì vậy chính phủ Séc sẽ có những biện pháp mạnh để ngăn chặn những đối tượng này.

Đại Sứ Trương Mạnh Sơn cho biết Việt Nam và Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ giúp đỡ của Tiệp Khắc trước đây và Séc ngày nay trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Với quan hệ hữu nghị truyền thống vững chắc, tình cảm yêu mến của nhân dân Séc dành cho Việt Nam, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho rằng đây chính là nền tảng để hai dân tộc tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Đại Sứ Trương Mạnh Sơn khẳng định ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình tại Séc là thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dịp này, Đại Sứ Trương Mạnh Sơn đã đề nghị chính phủ Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Séc.

Tin Văn phòng Đậ Sứ Quán Việt Nam tại Séc

Minh Đức tổng hợp

Share this post