Unbroken – CNN Nguyễn Ngọc Chấn

 photo Unbroken_zps17830938.png

Louie Zamperini: Jack O’Connell
Phil: Domhnall Gleeson
Mac: Finn Wittrock
Ca sĩ Miyavi: Thiếu Úy Mutsushiro Watanabe “the Bird”
Đạo diễn Angelina Jolie.

Vào những ngày cuối năm 2014 Hollywood tung ra cuốn phim đang gây nhiều tranh cãi về dữ liệu lịch sử. Cuốn phim Unbroken do nữ đạo diễn Angelina Jolie thực hiện, đây là tác phẩm thứ 3 mà “Mrs. Smith” đứng phía sau ống kính và đang là đề tài tranh cãi dữ dội giữa hai phía Mỹ-Nhật.

Phía người làm phim đưa ra nhân chứng sống, là một cựu tù nhân của quân đội Nhật Hoàng, Ông Louis Zamperini vẫn còn sống và sát cánh đạo diễn Angelina suốt cuộc hành trình từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn tất. Cuốn phim đã bị ngâm tôm từ 50 năm, nhiều lần đã khởi sự nhưng chưa bao giờ hoàn tất cho đến khi Angelina Jolie uống thuốc liều nhẩy vào thử lửa.

Chuyện kể về ông Louis Zamperini, ở Torrance, California, sát nách Orange. Từ bé Louis đã rất thích thể thao, ưa thách thức và quyết liệt. Chú bé Louis có những năm trung học rất năng động. Được sự khuyến khích của người anh, Louis tham gia đội điền kinh nhà trường và chẳng bao lâu nổi lên như một ngôi sao đầy triển vọng. Louis đã tạo được tên tuổi và lọt vào thành phần tham dự Thế Vận Hội ở Bá Lonh, Đức quốc.

Năm 1936 Louis là lực sĩ điền kinh trẻ tuổi nhất của phái đoàn Mỹ tham dự Thế Vận Hội. Thực ra họ không kỳ vọng nhiều ở chàng tuổi trẻ này,
nhưng đây là cơ hội cho chú em 19 tuổi học kinh nghiệm từ các bậc đàn anh. Và tất nhiên đến Berlin, Louis Zamperini về hạng 8 trên 8 người tranh tài nhưng đã chứng tỏ khả năng chiụ đựng, nhất quyết hoàn tất vòng đua dù bị lọt lại phía sau rất xa. Louis tiếp tục chạy tới mức đến. Cả vận động trường đứng lên cổ võ, Louis ráng lết tới mức và là người cuối cùng về đích, nhưng tất cả hội trường cùng đứng lên hoan hô tinh thần thể thao của anh. Chủ Tịch Hitler rời ghế danh dự đến tận nơi bắt tay Louis làm cho vận động viên trẻ tuổi này trở thành nổi tiếng.

Trở về Mỹ ít lâu sau Louis trưởng thành, do Jack O’Connell diễn, bị gọiđộng viên gia nhập không lực Hoa kỳ. Ngay chuyến bay oanh tạc đầu tiên, một hải đảo do Nhật chiếm đóng, chiếc B-24 của Louis Zamperini bị bắn hạ ngoài khơi Oahu. Những người sống sót được đưa về căn cứ ở Hawai và lập tức leo lên một chiếc B-24 khác thi hành một phi vụ cưú nạn. Trên đường đến điểm hẹn, họ mới biết chiếc máy bay này đã nằm ụ, hư hỏng, chưa kịp sửa và, tất nhiên một lần nữa lâm nạn ngoài khơi gần Úc Châu. Máy bay bị bắn rơi ngoài biển. 11 phi hành đoàn chỉ còn lại ba người sống sót là Louis, Phil và Max. Họ may mắn lọt và một chiếc thuyền phao. Tuy sống sót nhưng trong tình trạng cự kỳ bi thảm. Lênh đênh trên chiếc phao, bị cá mập tấn công liên tiếp, vài lần họ bị hất văng xuống biển, để trở thành bữa ăn cho cá mập, nhưng, bản năng sinh tồn đã giúp họ phấn đấu, trở lại phao, nổi trôi, đói khát suốt 47 ngày mới được vớt lên bờ nhưng lại rơi vào tay địch quân Nhật, đưa về trại tù binh.

Trại tù Nhật đúng là địa ngục cho mọi tù binh Đồng minh. Lần đầu Louis liếc trộm tên sĩ quan quản giáo Mutsushiro Watanabe (ca sĩ Miyavi), bí danh “BIRD”, bị hắn bắt gặp, từ đó Bird “kết” Louis khiến cho anh bị đầy ải đặc biệt.

Trong tù Louis chứng tỏ anh là lực sĩ điền kinh thế giới, tham gia các cuộc tranh tài với bạn tù và quản giáo. Vài công dân Nhật nhận ra Louis Zamperini ở thế vận hội Berlin. Bird khuyến dụ anh lên tiếng đề cao lòng nhân đạo của cán binh quản giáo, nhưng Louis từ chối và chấp nhận hàng loạt những hình phạt nghê gớm hơn.

Một lần Bird bắt Louis vác cây xà bằng sắt, nặng hơn trăm ký lô lên khỏi đầu hàng giờ đồng hồ. Hắn ra lệnh cho lính canh, nếu Louis làm rơi cây xà sẽ bị lính bắn què. Louis chiụ đựng mấy tiếng đồng hồ, và mãi đến tối Bird mới tha.

Quân Đồng minh nhiều lần tìm cách giải thoát tù binh, nhưng bọn Nhật liên tục chuyển trại, tạo thế nghi binh để Không Quân Mỹ bắn lầm. Khi quân Nhật yếu thế, định làm liều, đưa tù ra biển thủ tiêu thì máy bay Mỹ đến kịp và tù binh được giải thoát.

Louis trở về Mỹ, nhớ lại khi còn lênh đênh trên biển, anh đã xin Thiên Chúa cưú. Nếu thoát anh sẽ theo chân Chuá đi rao giảng Thánh Kinh và tha thứ cho người làm lỗi với mình. Louis Zamperini trở lại Hawai, đến thăm trại giam cũ và tình thế đã xoay chiều. Bird trở thành tù binh, Louis muốn nói với hắn, anh sẵn lòng tha thứ tất cả tội ác, nhưng Bird đã làm mặt lạ với anh.

Cuối cùng, vì chủ trương xóa bỏ hận thù, Mỹ đã bác mọi kiện tụng của cựu tù binh trong Đệ Nhị Thế Chiến, và Louis trở thành một thiện nguyện viên đi làm việc từ thiện.

Đó là sơ lược về cuốn phim Unbroken do Angelina Jolie làm đạo diễn.

Phim nằm trong 10 cuốn dẫn đầu tuần tuần qua. Unbroken tuy thành công về tài chánh nhưng tạo ra sự chống về phía đối tượng người Nhật. Họ nói cuốn phim là Louis Zamperini đã bóp méo sự thật, ngụy tạo những cảnh tra tấn, không tưởng. Hiệp hội người Nhật bảo thủ đã yêu cầu cấm chiếu phim Unbroken ở Nhật và cấm Angelina Jolie không được nhập cảnh vào lãnh thổ xứ Phù Tang.

Share this post