Upside – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Neil Burger
Tài tử: Kevin Hart,, Bryan Cranston, Nicole Kidman, Genevieve Angelson, Aja Naomi King, Julianna Margulies, Rachel Alana Handler, Tate Donovan, Golshifteh Farahani

Upside là cuốn phim vui đưa ra một giả thuyết tương phản về đời sống, so sánh một người giầu nhất thế gian nhưng, chỉ vì một tai nạn khiến cho ông trở thành bất lực, tất cả mọi việc thường nhật phải lệ thuộc vào một người bần cùng nhất thế giới. Từ đó hai người trở thành bạn giúp nhau những ngày còn lại.

Dell Scott (Kevin Hart) là một thanh niên với nhiều tiền án, vô gia cư, không nghề nghiệp, vợ con chẳng nhờ được gì vì Dell cứ tiếp tục vào tù ra khám. Lần cuối ra tù anh muốn làm lại cuộc đời. Dell muốn trở về cùng con trai Anthony (Jahi Di’Allo Winston) hiện sống với vợ cũ Latrice (Aja Naomi King) trong tình cảnh nghèo khó cùng cực. Sở Xã Hội buộc anh phải chứng minh là một người có tinh thần trách nhiệm, phải có công ăn, việc làm. Tất nhiên với nhiều tiền án anh rất khó tìm được việc làm, nhưng tối thiểu Dell phải chứng minh là có đi tìm việc. Mỗi tuần Dell phải trình sở quản chế xã hội tối thiểu 3 chữ ký của chủ hãng, dù là tất cả đều chê.

Trong tình trạng tệ hại này không có cách nào Dell nối lại mối liên hệ với Anthony và Latrice. Đó là tiền đề của vế thứ nhất, đối với một người cùng đinh.

cuốn phim UPSIDE đưa giả thuyết nối kết Dell với vế thứ hai; Philip Lacasse (Bryan Cranston) một tỷ phú trong số những người giầu nhất thế giới, sau một tai nạn, Philip bị liệt toàn diện từ cổ trở xuống, không làm được bất cứ việc gì. Với tất cả tiền tài danh vọng, Philip mất nhiều thời gian vẫn chưa tìm được một người có khả năng, tấm lòng và đáng tin cậy để sống cận kề với mình trong những lúc thập tử nhất sinh. Phim Upside nối kết hai vế với nhau một cách hài hòa và vui nhộn.

Mời các bạn bước vào cuộc hành trình đổi đời thú vị. Cảnh mở đầu đưa khán giả vào một thời điểm khi hai người đã trải qua giai đoạn san bằng cách biệt. Dell lạng chiếc xe xịn chạy ào ào trong thành phố làm ngứa mắt cảnh sát Chicago. CPd theo dõi khi Dell bắt đầu tăng tốc. Trên xe Dell và Philip vui vẻ hát theo nhạc ầm ỹ. Dell đánh cá anh ta sẽ làm cho cảnh sát chới với. Dường như một xe CPp không đuổi kịp, họ báo động kêu thêm xe chặn các ngả đường. Cuối cùng cảnh sát chặn đầu, bít đuôi khiến cho Dell phải dừng xe. Cảnh sát súng ống sẵn sàng buộc Dell ra khỏi xe. Dell quýnh quáng chỉ họ vào trong xe khẩn cầu xe cảnh giúp anh, hộ tống anh đến phòng cấp cứu vì chủ nhân của anh bị lên cơn động kinh rất nguy hiểm đến tính mạnh. Cảnh sát đang hung hăng, dịu hẳn xuống, ngó vào trong xe thì Philip ngoẹo đầu qua một bên, xùi bọt mép, trợn mắt, co giựt khá mạnh. Không còn nghi ngờ gì, tất cả cảnh sát vội vã về xe, rú còi, mở đường, hộ tống Dell chạy vào phòng Emergency bệnh viện thành phố Chicago. Dell quay qua cám ơn cảnh sát ríu rít để họ ra đi rồi mới vào xe cười đùa khoái trá với Philip vì họ đã lừa được đoàn cảnh sát Chicago, hung bạo nhất của nước Mỹ.

Tới đây chúng ta quay trở lại sáu tháng trước đó. Dell đến trình diện nhân viên probation. Anh phải có được một số chữ ký chứng nhận có đi xin việc làm và đều bị từ chối. Dell đi khắp nơi, đến những sở làm việc khác nhau mà không biết phải làm gì, miễn sao họ ký dùm vào giấy là “không mướn”.

Điểm dừng chân cuối cùng là nhà của Philip. Nhân viên phụ tá, Yvonne Pendleton (Nicole Kidman) đã thuê và đuổi hàng chục người, đủ mọi lý do. Mấy tháng trời không sao tìm được một người đủ tư cách chăm sóc cho tỉ phú Philip.

Dell ngồi chờ hơn một giờ, lâu quá, anh xông đại vào phá đám cuộc phỏng vấn người khác. Yvonne cản không được anh la ầm lên là chỉ muốn cô ký tên vào giấy từ chối để khỏi trễ giồ đi gặp con trai mình. Philip tò mò lắng nghe câu chuyện của Dell. Ông hỏi anh ta đang làm nghề gì, Dell nói chẳng muốn làm gì cả, chỉ muốn có đủ chữ ký để đi về thăm con. Dell nói hôm nay là sinh nhật của Anthony, anh phải mang quà đến cho nó, Philip xúc động đòi mướn anh ta nhưng Dell dứt khoát từ chối, chỉ xin chữ ký và vội vã ra đi.

Dell đến thăm Anthony và người vợ cũ. Hai me con Latrice không hứng thú khi gặp Dell. Thấy mẹ con Latrice sống trong một căn phòng tồi tàn dơ bẩn, Dell nói chỉ muốn ghé tặng Anthony một cuốn truyện nhân ngày sinh nhật của nó. Nếu ta tinh ý thì cuốn truyện này Dell đã nhám tay chôm từ nhà Philip trước khi rời đi.

Ngày sau Yvonne liên lạc, gọi Dell quay lại vì Philip muốn gặp. Anh là ứng viên kém nhất, dốt nhất và cô cảnh cáo Dell đã có tiền án, phạm đủ tội, nhưng vì Philip có vẻ thích nên cô cho anh cơ hội với điều kiện, phải sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào, không được rời xa Philip nếu không có người khác thay thế, nếu vắng mặt vô cớ sẽ bị sa thải ngay. Ngược lại anh sẽ được trả lương rất cao vì Philip rất giàu.

Kevin Hart là một tài tử phimn hài, nhân cách của Dell vụng về, xà bát và hay đâm bang cù thị là đầu mối những cuộc chọc cười cho cuốn phim. Anh không thích việc phục dịch cho Philip, thay tã, thay quần áo, ngay cả việc đút cho Philip ăn từng muỗng xúp cũng là cực hình, một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Y tá Maggie (Golshifteh Farahani) dạy Dell cách chăm sóc Philip về mặt thể chất với sự khó chịu của Dell.
Tiếp xúc mỗi ngày Dell bắt đầu điều chỉnh theo nhu cầu của Philip và sinh hoạt tốt hơn. Trong những lúc không cần làm gì Philip cũng muốn ngồi với Dell để nghe ông tâm sự. Theo tâm sự Philip muốn khi ngộp thở hãy để cho ông đi luôn. Một đêm khi Philip dường như nghẹt, Dell nhớ rõ lời dặn nhưng anh không tuân hành mà chạy đôn chạy đáo cung cấp cho oxy và buộc ông ta phải thở và sống lại.

Sau khi nhận được tiền lương tháng đầu, Dell đưa trọn bộ cho Latrice và Anthony. Nhưng Dell yêu cầu cô lấy lại cuốn sách hôm trước đã làm quà sinh nhật cho Anthony, vì nó không phải là của anh. Latrice buồn bã và thất vọng vì Dell vẫn chứng nào tật nấy và tiền mang về chắc chắn là những đồng tiền dơ bẩn.

Anthony và một số trẻ em đang loay hoay thèm thuồng chiễm ngưỡng chiếc xe của Philip. Trong khi đó Yvonne liên lạc với Dell mấy lần không được, khi anh trở về, Yvonne muốn sa thải anh vì tội bỏ Philip nằm nhà một mình và lấy xe của chủ đi chơi. Philip cho biết ông đã cho phép Dell lấy xe đi gặp con.

Dell và Philip gần gũi nhau hơn, đưa ông đi khắp thành phố. Philip tâm sự với Dell về người vợ quá cố của ông, Jenny (Genevieve Angelson) đang bị ung thư vào thời điểm đó. Bà ước muốn được một chuyến đi chơi dù lượn để quên bớt đau đau đớn. Chính chuyến chơi ấy mà ông bị tai nạn đã khiến Philip bất động. Nghĩ về Jenny, Philip còn đau xót khóc than. Dell cố gắng làm ông vui khi đưa ông vào những cuộc sống dân giả của người nghèo. Trong cuộc nói chuyện Philip cũng gợi cho Dell các ý tưởng về kinh doanh mà ông thấy Dell cũng có tiềm năng.

Dell phát hiện ra Philip đang có mối quan hệ trên mạng với một người phụ nữ tên Lily Foley (Julianna Margulies). Họ chỉ trao đổi trên mạng mà không thấy nhau hoặc nghe tiếng nói. Dell tìm thấy số điện thoại, gọi cho Lily, và khuyến khích Philip đối thoại với Lily.

Philip tham gia với Dell đưa Anthony đi chơi cả ngày. Dell hối hận, yêu cầu Anthony trả lại cuốn sách cho Philip. Nó trả lại cho ông ta và tủi nhục bỏ đi.

Dell và Philip về nhà, Yvonne tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho Philip. Ông ấy không hài lòng, và cùng với Dell nhận nhưng đập phá mọi thứ quà tặng quý giá, vì không còn giá trị gì với ông nữa. Với Philip giờ này chỉ còn tình bạn giữa con người.

Trong tiệc, Carter (Tate Donovan), người hàng xóm cảnh cáo ông về tội phạm của Dell và yêu cầu ông xét lại. Philip gạt bỏ mọi điều tiếng của Carter.

Lily muốn một buổi hẹn với Philip. Dell tạo điều kiện cho họ gặp nhau. Dell cũng không cho Lily biết gì về Philip cho đến khi hai người gặp mặt. Cô tỏ vẻ thất vọng vì Philip không như cô mong đợi. Philip bị xúc phạm nặng vì sự thật phũ phàng. Lúc sau Dell đến đón và Philip đã đuổi anh tại chỗ. Thực lòng Dell muốn Philip quen biết với Lily vì tưởng cô ta sẽ là người bạn tốt, nhưng đến nước này anh mới biết, sự phán đoán sai lần của mình làm cho anh mất việc và cũng làm cho người bạn mới của mình đau đớn tột cùng.

Trước đó Philip tặng cho Dell một tấm séc 50.000 đô la làm vốn, đầu tư vào một doanh nghiệp có triển vọng. Dell quyết định dành tiền của Philip mua một căn nhà tốt hơn cho Latrice và Anthony.

Anh đã xin được việc làm mới thì được Maggie cho biết, sau khi đuổi Dell, Philip đã tìm thử một số người chăm sóc khác mà không ai chịu nổi, Philip chán đời không nói chuyện với bất kỳ ai khác. Yvonne phải tự tay đẩy đưa, đút ăn cho chủ mình. Maggie hy vọng chỉ có Dell mới gợi hứng cho ông nói chuyện trở lại.

Dell đến tìm Philip, sau mấy tháng không cạo râu, chải tóc. Bấy giờ ông mới nói chuyện trở lại, bảo Dell lái xe đưa ông đi quậy phá cho vui và gặp cảnh sát, báo hại ông phải giả vờ xùi bọt mép như người bị động kinh để qua mặt cảnh sát Chicago. Nguyễngọchấn.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post