Vacxin Do Việt Nam Tự Sản Xuất Sẽ Ra Mắt Vào Quý 4 – RFI

Vacxin Do Việt Nam Tự Sản Xuất Sẽ Ra Mắt Vào Quý 4 – RFI

Nanocovax, loại vac-xin do Việt Nam tự sản xuất hy vọng sẽ ra mắt vào quý 4 năm nay. Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của chính phủ Việt Nam hôm nay 17/03/2021 cho biết như trên.

Vac-xin Nanocovax cho công ty Nanogen chế tạo đã được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12/2020, và ngày 09/03 tất cả 560 người tình nguyện đã được tiêm liều thứ nhất của giai đoạn hai. Loại vac-xin thứ hai của Việt Nam là Covivac hôm thứ Hai 15/03 đã được tiêm cho 6 người tình nguyện đầu tiên và đang tiếp tục theo dõi.

Bên cạnh việc đầu tư vào hai loại vac-xin « cây nhà lá vườn », đến nay Việt Nam đã chích ngừa cho 20.695 người thuộc lực lượng phòng chống dịch ở 12 tỉnh thành, bằng vac-xin AstraZeneca. Bộ Y Tế cho biết đang thương lượng với các nhà sản xuất khác để mua thêm các loại vac-xin gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Sputnik V, nhưng không thấy nói đến vac-xin Trung Quốc. Ngoài ra chương trình COVAX sẽ cấp đợt đầu tiên khoảng 4,1 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam từ nay cho đến tháng Năm.

Báo chí trong nước cho biết trong số những người được tiêm chủng bằng vac-xin AstraZeneca, có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường, trong đó có 6 người bị sốc phản vệ nhưng đã được giai quyet ổn thỏa. Cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm.

Hiện nay tại Việt Nam có gần 37.000 người đang bị cách ly theo dõi, và 2.158 bệnh nhân Covid đã được chữa khỏi. Trang web của bộ Y Tế đưa tin thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu vấn đề « hộ chiếu vac-xin » và xem xét mở lại các đường bay quốc tế.

Share this post