Vài Chi Tiết Cần Thiết Về Du Lịch – lltran

(TVVN.ORG) Ngày nay, thế giới là một mặt phẳng nên bá tánh tha hồ đi ta bà, khám phá những vùng đất xa lạ nhất là khi ta có thời giờ rảnh rang và có ít tiền trong túi. Du lịch trở thành một món giải trí khá phổ thông cho đủ mọi lớp tuổi, mọi ý thích.

Có người xem phim ảnh thấy cảnh đường xa xứ lạ hấp dẫn quá nên quyết chí đi thăm cho biết sự tình, lại có kẻ đọc sách vở về lịch sử, địa lý, nhân chủng… rồi đâm ra thắc mắc, tò mò và muốn tìm đến tận nơi tìm hiểu, chưa kể những chuyến đi thăm than nhân, bạn bè, dự đám cưới đám tang… Đại khái là bá tánh rời nhà để đến một địa phương khác trong một một thời gian ngắn, gọi chung là du lịch, vì nhiều lý do.

Đi du lịch, sau khi chọn nơi đến, có người tự mình đặt vé máy bay, tàu thủy, xe lửa, bus và khách sạn và tự đặt chương trình thăm viếng sau khi tham khảo sách vở, cũng có người chọn mua “trọn gói” (package) chuyến du lịch từ một công ty cung cấp dịch vụ này. Việc mua “trọn gói” chuyến du lịch lịch định sẵn thường được gọi ngắn gọn là “tour”, nghĩa là khách hàng trả tiền để công ty du lịch mua vé máy bay, xe lửa, đặt phòng khách sạn và tùy theo kích thước “gói” lớn hay nhỏ, các công ty này thường cung cấp cả dịch vụ hướng dẫn, giới thiệu và đưa / đón khách hàng đến các thắng cảnh địa phương để thăm viếng, đặt bữa ăn… Nghĩa là ta có thể mua từ A đến Z, mọi dịch vụ liên quan đến chuyến đi thăm thú đường xa xứ lạ.

Lang thang hoặc đi theo tour đều có ưu và khuyết điểm: Tự “vui chân” có nhiều ưu điểm, du khách có thể lang thang đến bất cứ thắng cảnh nào ưa chuộng, không chịu giới hạn về giờ giấc. Nói giản dị là chương trình thăm viếng rất tự do, du khách mặc sức mà đi tùy theo ngân quỹ và thời giờ. Khuyết điểm lớn nhất của việc du lịch “vui chân” ta bà là bỏ lỡ ít nhiều cơ hội tìm hiểu thắng cảnh kể cả việc nếm thức ăn / uống địa phương, tốn kém khá nhiều thời giờ cho việc tìm kiếm đường sá, phương tiện giao thông, chưa kể các khó khăn về ngôn ngữ bất đồng trong việc giao tiếp với cư dân. Không sách vở nào đầy đủ cho bằng kiến thức của “thổ công”, các chi tiết đôi khi lặt vặt nhưng rất quan trọng mà chỉ những người dẫn đường chuyên nghiệp mới biết rõ.

Tour dành cho những người thời giờ khan hiếm hoặc không đủ kiên nhẫn để hoạch định chương trình du lịch đòi hỏi nhiều chi tiết. Do đó mua hẳn một “tour” du lịch là cách tốt nhất để gặp gỡ và đi chơi lanh quanh với những người cùng sở thích. Chi tiết này quan trọng cho những người du lịch một mình, họ sẽ có những kẻ đồng hành trên đường thiên lý. Tour du lịch cũng thu hút những du khách lớn tuổi, cần sự trợ giúp để thăm thú thắng cảnh đường xa.

Khuyết điểm lớn nhất của việc du lịch theo “tour” là du khách không thể tự do lựa chọn việc khám phá thắng cảnh địa phương, tỷ như khi thăm viện bảo tàng, giờ giấc nhất định dù ta có muốn lần khân ở lại nhìn ngắn cổ vật cho mãn nhãn cũng không thể thực hiện theo ý muốn. Ngoài ra, chuyến đi có thể không hoàn hảo như ý muốn vì trong đoàn du khách năm người thường mười ý, một vài người không hòa hợp với nhau.

Với những người trẻ, ngày tháng còn dài, có thể lang thang đường xa xứ lạ nhiều lần nên “tour” du lịch không mấy quan trọng, không xem khi này thì sẽ có lúc khác trở lại. Với những người không còn trẻ, muốn tận hưởng thời giờ quý báu thì tour du lịch trở nên hấp dẫn hơn.

Dù đi lang thang hoặc theo tour du lịch, ta cũng cần chú tâm đến một số chi tiết quan trọng trước khi chọn địa điểm, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn:

– Mục đích của chuyến du lịch: ta muốn “làm” gì? Hẳn bạn đang tự hỏi “đi chơi cũng phải có mục đích ư?” Thật như thế, vì tùy theo sở thích mà ta chọn lựa địa điểm viếng thăm nhưng quan trọng không kém là yếu tố sức khỏe, thể lực. Bạn là người thích thắng cảnh thiên nhiên? Chỉ muốn nhìn ngắm hay thực sự ưa lội suối băng rừng (hiking)? Ưa chuộng việc phục vụ ông thần khẩu / thần lưu linh và muốn thử các thức ăn / uống nổi tiếng thế giới? Thích xem cách sinh sống của người địa phương, từ việc dệt thảm đến cách trồng dâu nuôi tằm để se tơ dệt vải? Cách ủ rượu từ trái cây đặc thù của vùng nông trại miền nam Châu Âu? Cưỡi ngựa xem hoa phất phơ, nhìn ngắm cách ăn mặc, thưởng ngoạn của cư dân địa phương là đủ hài lòng thay vì tỉ mẩn với các chi tiết lịch sử địa lý, phong tục, văn hóa xã hội? Nói tóm lại là chuyến du lịch tùy thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân.

-Trong túi ta có bao nhiêu tiền dành cho chuyến du lịch?

-Ta có bao nhiêu thời giờ, ngày, tuần để lang thang? Đi một mạch đến nơi thăm viếng hay dừng chân ta bà tại nhiều địa điểm?

-Ta khỏe cỡ nào? Đi bộ được mấy dặm? Có thể leo trèo hay không?… để thẩm định các chuyến đi cần có sức khỏe.

Khi quyết định sẽ mua tour du lịch thì ta cần tìm hiểu một số chi tiết khác chẳng hạn như:

Chuyến đi là bao nhiêu ngày / đêm? Nghỉ chân tại những nơi nào? Giữa các địa điểm thăm viếng là các chuyến xe bus hay chuyến bay? Thời gian di chuyển là bao nhiêu lâu?

Mấy chuyến “đi và đến” kéo dài 6, 7 tiếng trên xe bus được gọi là “pyjamas tour” vì tiêu xài hết thời giờ trong ngày, du khách thức dậy rời khách sạn, leo lên xe bus rồi đến nơi là trời đã chạng vạng tối.

Tour du lịch bao gồm 5 địa điểm trong một tuần lễ, mỗi đêm nghỉ chân tại một khách sạn khác nhau là những chuyến “bay qua thành phố”, nên tránh xa vì ta chẳng đủ thời giờ để nhìn ngắm hay trải nghiệm nào đáng kể ngoài việc bấm máy hình lia lịa mỗi khi ra khỏi xe buýt!

Thắng tích nào và lệ phí vào cửa có bao gồm trong chuyến đi? Thắng tích nào ta muốn xem thì phải trả thêm tiền (option)? Có hướng dẫn viên đi kèm hay không?

Có chuyến thăm viếng nào đặc biệt không (địa điểm không thường xuyên mở cửa đón du khách, cần giấy phép riêng)? Có hướng dẫn viên đi kèm để giới thiệu và giải thích các thắng tích hay không?

Khách sạn thuộc loại nào (4 hay 5 ngôi sao theo cơ quan du lịch địa phương)? Vị thế ở đâu, xa hay gần trung tâm thành phố? Có gần các thắng tích hay không? Gần trạm xe bus, xe lửa thuận tiện để ta tự đi lanh quanh hay không?

Khi du lịch một mình ta có phải trả thêm tiền khách sạn hay không?

Đoàn du khách gồm bao nhiêu người? Tất nhiên các tour ít người thường có bảng giá cao hơn; ngược lại các tour đông người thường gặp cảnh hỗn độn, ít được người hướng dẫn để ý đến. Đông đảo như thế nên thực sự được nhìn ngắm thắng tích, nếm trải hương vị địa phương là chuyện khó tin.

Các chuyến đi ít người, dưới 15 người, du khách có thể trải qua các kinh nghiệm tốt đẹp hơn về chuyến du lịch vì được người địa phương giải thích cặn kẽ, đầy đủ.

Tour du lịch nhắm đến lứa tuổi nào? Bạn trẻ trong tuổi 20-30 sẽ lạc lõng, khó lòng cảm thấy hòa hợp trong nhóm du khách ngang tuổi cha mẹ / ông bà. Người trẻ thường chuộng đám đông bia rượu ồn ào trong khi người không còn trẻ chỉ muốn một khung cảnh êm ả thoải mái.

Sau khi chọn lựa địa điểm muốn viếng thăm, ta cần thẩm định “danh tiếng” của công ty cung cấp dịch vụ du lịch, đã hoạt động trong lãnh vực này bao nhiêu lâu? Có danh thơm tiếng tốt hay bị bá tánh phàn nàn, chửi bới vì cung cách làm ăn bê bối? [Tìm đọc lời phê bình giúp ta có ít khái niệm về công ty du dịch muốn sử dụng]. Giá cả là bao nhiêu cho trọn chuyến đi, vé máy bay, bao nhiêu bữa ăn, phí tổn di chuyển giữa các thành phố, phụ trội và cả tiền huê hồng (“pourboire” hay “tip” cho người hướng dẫn, tài xế…)? Và sau cùng là nếu phải hủy bỏ chuyến đi, thì mức bồi hoàn (refund) là bao nhiêu?

Thủa trước, tour du lịch là hình ảnh của du khách đi từng đoàn mấy chục người rầm rộ, cổ đeo lủng lẳng máy ảnh và ăn uống tại các hàng quán “chuyên trị” du khách (diễn nôm na là rẻ, nhiều thức ăn, và ăn bao nhiêu cũng được).

Ngày nay, công ty du lịch đã thay đổi khá nhiều, đáp ứng với khuynh hướng hưởng thụ của du khách, chú tâm đến môi sinh, và thường đi kèm với những người hướng dẫn hiểu biết cặn kẽ, quen thuộc với địa phương.

Công ty du lịch tất nhiên là có nhiều loại, họ nhắm đến các nhóm khách hàng khác nhau và cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau. Như những công ty chỉ bán các chuyến đi trong ngày, các chuyến đi dành do hành khách vác ba lô (backpacker) với tiện nghi tối thiểu. Các công ty du lịch khác bán những chuyến đi nhiều ngày, đi qua nhiều địa điểm. Và giá cả tất nhiên khác nhau khá xa tùy theo mức dịch vụ cung cấp.

Theo ông Rick Steve, một nhà du lịch nổi tiếng, thì giá cả và dịch vụ du lịch có thể được tóm tắt như sau:

*Huê hồng riêng cho người hướng dẫn thường dựa trên các tiêu chuẩn như mức sống địa phương, số người trong nhóm du lịch, số ngày du lịch và nhất là phẩm chất (mức hiểu biết và sự trợ giúp) của người hướng dẫn. Con số trung bình là 8-10 mỹ kim/ngày cho mỗi du khách trong nhóm du lịch; 15-25 mỹ kim / ngày cho mỗi du khách khi dùng những tour riêng.

Sau khi lựa chọn và đặt tiền cho tour du lịch, ta cần thẩm định xem việc mua bảo hiểm du lịch (travel insurance) có cần thiết không? Câu trả lời là nên mua bảo hiểm du lịch khi chuyến đi có phí tổn cao và quan trọng hơn nữa là chuyến du lịch đến những vùng đất chưa phát triển (nghĩa là những vùng đất nghèo, thiếu phương tiện y tế). Bảo hiểm du lịch thường tốn khoảng 5-8% số tiền của chuyến đi.

Khi cần hủy bỏ chuyến đi vì các lý do bất ngờ, các công ty du lịch thường không bồi hoàn hoặc chỉ bồi hoàn một phần số tiền đặt chỗ; bảo hiểm du lịch thường chi trả phần lớn số tiền này tùy theo hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, vài công ty tài chánh cung cấp thẻ tín dụng cũng bồi hoàn cho khách hàng một phần số tiền đã mất khi đặt chỗ mua tour du lịch bị hủy bỏ.

Đang trong chuyến di, du khách đau ốm hoặc gặp tai nạn bất ngờ, cần được chăm sóc tại chỗ hoặc cần được di chuyển đến các trung tâm y khoa tân tiến; tùy theo hợp đồng, công ty bảo hiểm du lịch thường chi trả các khoản tiền này, từ chi phí tại địa phương đến chi phí chuyển bệnh bằng máy bay, “medical evacuation” hay medivac. Đây là điều quan trọng với những du khách lớn tuổi, sẵn bệnh tật và đang thụ hưởng Medicare tại Hoa Kỳ. Medicare không trả chi phí y tế khi du khách ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ; những công ty bảo hiểm sức khỏe khác có thể bồi hoàn phần nào chi phí này nhưng thường không trả chi phí di chuyển như medivac.

Chuyến đi bị rút ngắn vì thiên tai, bão lụt hoặc chiến tranh xảy ra bất ngờ, công ty bảo hiểm cũng bồi hoàn phần lớn số tiền đã mất (trả tiền mà không được hưởng dịch vụ).

Công ty du lịch thường bán cả bảo hiểm du lịch (làm công việc đại diện cho một công ty bảo hiểm) và thường có sẵn danh sách các trung tâm y tế / bác sĩ địa phương. Khi không dùng công ty du lịch và cần được chăm sóc, bạn có thể liên lạc với tòa đại sứ hoặc lãnh sự Hoa Kỳ tại địa phương hoạt vào trang nhà International Association for Medical Assistance to Travellers để lấy danh sách các bác sĩ nói tiếng Anh.

Sau cùng trước khi làm chuyến viễn du, hãy ghé thăm trang nhà của the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) để tìm hiểu về tình trạng y tế của địa phương muốn đến thăm cũng như chủng ngừa nếu cần.

lltran

Share this post