Vài Triệu Chứng Bệnh Thường Thấy – Nguyễn Thị Nhuận

(VienDongdaily.com) 1. Bàn tay lạnh

Bị lạnh bàn tay ngay cả khi không ở trong một môi trường lạnh là một triệu chứng rất thường thấy. Thông thường, bàn tay lạnh là một phần của phản ứng tự nhiên để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và không phải là một mối lo ngại. Nhưng nếu bàn tay cứ lạnh liên tục, và còn đi kèm với sự thay đổi màu sắc như trở thành màu xanh tím, đó có thể là một dấu hiệu bệnh, ví dụ có vấn đề với dây thần kinh hoặc tuần hoàn máu hoặc vấn đề tổn thương mô ở tay hoặc ngón tay. Nếu bạn ở ngoài trời trong thời tiết cực lạnh và bàn tay bị lạnh cóng, bạn nên theo dõi xem mình có các dấu hiệu về tình trạng “lạnh đông cứng (frost bite)”, một tình trạng nguy hiểm.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác cần theo dõi khi bị lạnh tay bao gồm:
· Bàn chân hoặc ngón chân lạnh
· Thay đổi màu da trên bàn tay, chẳng hạn như da xanh hoặc trắng bệch
· Tay tê hoặc ngứa ran
· Mọc vết loét hoặc mụn nước
· Da căng hoặc cứng

Nên lấy hẹn để gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về việc bàn tay cứ lạnh liên tục. Bác sĩ có thể khám xem bàn tay lạnh có phải là do vấn đề về tuần hoàn máu hoặc dây thần kinh hay không. Điều trị thường tùy vào nguyên nhân gây ra chứng bàn tay lạnh. Bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp bớt các triệu chứng.

2. Phân hóa tố gan tăng cao

Khi cho bệnh nhân thử máu tổng quát hàng năm, bác sĩ thường cho thử nghiệm đo nồng độ phân hóa tố gan (liver enzymes). Phân hóa tố gan tăng cao có thể do sự viêm hoặc tổn thương của các tế bào trong gan. Các tế bào gan bị viêm hoặc bị tổn thương sẽ tiết vào máu một số hóa chất nhiều hơn bình thường, trong đó có phân hóa tố gan.

Các phân hóa tố gan thường tăng nhất là:

· Alanine transaminase (ALT)
· Aspartate transaminase (AST)
· Alkaline phosphatase (ALP)
· Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT)

Trong hầu hết các trường hợp, nồng độ chỉ tăng nhẹ và tạm thời. Thông thường, phân hóa tố gan tăng cao không báo hiệu một vấn đề mãn tính nghiêm trọng về gan.

Nhiều bệnh và tình trạng có thể góp phần làm tăng phân hóa tố gan. Bác sĩ xác định nguyên nhân bằng cách xem xét các loại thuốc bạn đang uống, dấu hiệu và triệu chứng của bạn và, trong một số trường hợp, các xét nghiệm và khám nghiệm khác.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn có phân hóa tố gan cao, hãy hỏi bác sĩ kết quả xét nghiệm ấy có nghĩa gì. Bác sĩ có thể đề nghị làm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân.

3. Mất khứu giác

Mất khứu giác có nghĩa là không còn ngửi thấy mùi nữa. Khứu giác phục vụ nhiều hơn một mục đích. Nó không chỉ cho phép bạn thưởng thức nhiều loại hương liệu mà còn báo cho bạn biết về những nguy hiểm tiềm ẩn như khói hoặc khí gas bị rỉ.

Mất khứu giác có thể là một phần (hyposemia) hoặc hoàn toàn (anosmia), và có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào nguyên nhân. Mặc dù mất khứu giác hiếm khi là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng, chứng này một phần có thể khiến bạn mất hứng thú với việc ăn uống, dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng hoặc ngay cả trầm cảm.

Bị nghẹt mũi do cảm lạnh là nguyên nhân thường thấy nhất dẫn đến mất khứu giác một phần, tạm thời. Tắc nghẽn trong đường mũi, đặc biệt là từ cục bưới polyp hoặc gãy mũi, cũng thường thấy. Lão hóa bình thường cũng có thể gây mất khứu giác một phần, có thể ngày càng nhiều hơn và trở nên mất khứu giác hoàn toàn và vĩnh viễn.

Mất khứu giác do cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang thường sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu không, hãy đi khám bệnh để bác sĩ có thể loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Mất khứu giác đôi khi có thể chữa được, tùy thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc loại bỏ các vật cản đang chặn đường mũi của bạn.

Trong các trường hợp khác, mất khứu giác có thể là vĩnh viễn. Đặc biệt, sau 60 tuổi, bạn có nguy cơ mất khứu giác cao hơn.

4. Quầng thâm dưới mắt

Các bà các cô hay chú ý đến quầng thâm dưới mắt vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sắc đẹp của họ. Quầng thâm dưới mắt thường ngụ ý rằng quầng thâm xuất hiện ở dưới cả hai mắt. Điều này khác với vết bầm tím do chấn thương hoặc đỏ và sưng do nhiễm trùng chỉ ở quanh một mắt.

Mệt mỏi là nguyên nhân thường thấy nhất của quầng thâm dưới mắt. Đôi khi, có những thứ trông như quầng thâm dưới mắt có thể chỉ là bóng của mí mắt hoặc hốc mắt, là một phần bình thường của sự lão hóa.

Nếu sự đổi màu và sưng xuất hiện dưới chỉ một mắt và dường như trở nên tệ hơn theo thời gian, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu bạn muốn một giải pháp lâu dài hơn là các loại kem che khuyết điểm, hãy đến gặp bác sĩ chuyên về da. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên dùng kem theo toa hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để xóa hoặc giảm sự đổi màu. Tia laser hoặc lột da bằng hóa chất có thể hữu ích trong một số trường hợp. Các hốc gây ra bóng có thể được chữa bằng cách chích chất làm đầy, và giải phẫu có thể loại bỏ mí mắt sưng húp.

Quầng thâm dưới mắt thường không phải là một vấn đề y tế và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể là tất cả những gì bạn cần để giúp kiểm soát tình trạng này. Quầng thâm nhẹ đến trung bình thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đơn giản và rẻ tiền, như:

· Dùng chất lạnh. Các mạch máu dưới mắt bị giãn có thể là nguyên nhân tạo quầng thâm dưới mắt bạn. Hãy thử dùng một miếng gạc lạnh, một cái muỗng lạnh hoặc một túi đậu Hà Lan đông lạnh bọc trong một miếng vải mềm chườm vào dưới mắt để làm các mạch máu này co lại.
· Thêm gối. Nâng cao đầu của bạn bằng hai hoặc nhiều gối để ngăn ngừa bọng mắt phát triển khi chất lỏng đọng lại ở mí mắt dưới của bạn.
· Ngủ thêm. Mặc dù ít ngủ thường không gây ra quầng thâm dưới mắt, việc thiếu ngủ có thể khiến bạn xanh xao hơn, do đó, bóng và vòng tròn quanh mắt bạn đã có sẽ trở nên rõ ràng hơn.

BS Nguyễn Thị Nhuận

Share this post