Về Trường Hợp Trái Giống – Transgender – Lâm Phong

Về Trường Hợp Trái Giống – Transgender – Lâm Phong

Trái giống là tạm dịch chữ transgender tiếng Mỹ. Transgender là để chỉ một người tự coi mình như ngược lại với hình thể phái tính trời sinh của mình. Nói cho rõ thì một người rõ ràng là đàn ông với những đặc tính cơ thể và sinh lý đàn ông, nhưng tự cho mình là đàn bà. Mặc y phục trang điểm và làm dáng vẻ cũng như hành xử giống như một người đàn bà. Thí dụ như mang nịt vú giả hay bơm vú giả và mặc váy…Có thể có người trái giống đi giải phẫu để có bộ phận cơ thể đàn bà. Tương tự như thế, một người transgender đàn bà thì cũng thường làm đủ cách để như là đàn ông. Trong xã hội Việt Nam trước đây sống theo quy ước cổ truyền tự nhiên, tác phong tư thái của một người transgender có thể làm cho người khác thấy khác thường nhưng rồi cũng bỏ qua, không đụng chạm đến làm gì, tuy trong lòng thì cũng có chút khinh thị.

Nhưng ở xã hội Mỹ cực đoan cá nhân thời nay thì cái gì cũng có thể tự hào, cũng nghĩ là một quyền, cho nên có những hoàn cảnh transgender gây phiền hà cho người khác và tốn tiền. Như là đòi xây phòng vệ sinh riêng cho transgenders. Hoặc như trường hợp một học khu ở tiểu bang Philadelphia cho phép những người trái giống dùng các phòng thay quần áo và phòng tắm theo cái ý nghĩ của mình. Thí dụ như một trái giống đàn ông tự coi mình là đàn bà xử dụng các phòng tắm và phòng thay quần áo phái nữ. Vì thế các học sinh đã than phiền và nhờ luật sự nộp đơn chống quyết định của học khu. Thời chính phủ Obama đã ra hướng dẫn chi tiết cho Bộ Giáo Dục và Bộ Tư Pháp để giải quyết vấn đề này. Chính phủ Trump đã bác bỏ hướng dẫn này. Vì thế những học sinh ở Philadelphia không chịu cho các transgenders khác phái xử dụng và mượn luật sư kiện ra tòa xin án lệnh ngưng thi hành quy định của học khu cho người trái giống xử dụng phòng tắm và phòng thay quần áo theo phái tính chủ quan của mình . Tòa án đã không đồng ý như đã nói trên. Việc lên đến Tối Cao Pháp Viện. Và tình hình y nguyên như cũ vì Tối Cao Pháp Viện đã ủng hộ phán quyết của tòa án dưới.

Đó là chuyện Tối Cao Pháp Viện Mỹ. Nhưng ở British Vancouver Canada thì cũng đang có một trường hợp khó xử. Là trường hợp Jessica Yaniv một người trái giống đàn bà có bộ phận sinh dục đàn ông đã nộp đơn kiện ra tòa án Nhân Quyền 16 chuyên viên thẩm mỹ là phạm tội kỳ thị vì từ chối không chịu đánh sáp tinh hoàn cho y ta. Tưởng nên biết rằng đa số những người làm thẩm mỹ là dân di cư làm việc với tính cách gia đình. Một số người cho rằng từ chối là đúng vì những người thẩm mỹ này chỉ được huấn luyện đánh sáp cho bộ phận sinh dục phụ nữ. Yaniv cãi rằng vấn đề không phải là đánh sáp mà là các doanh nhân và cá nhân trong trường hợp này đã dùng tôn giáo và văn hóa để từ chối phục vụ các thành phần được luật nhân quyền Canada và Vancouver bảo vệ.

Trường hợp Canada này chưa ngã ngũ nhưng tại Mỹ thì tòa án đã y theo ý kiến của một thiểu số như đã nói. Bởi vì những người trái giống không nhiều. Tối Cao Pháp Viện đã quyết định rồi thì chỉ có việc chấp nhận, ở đây không mất thì giờ bàn tại sao đã khiến Tối Cao Pháp Viện làm như vậy. Và việc này thật ra cũng nhỏ, chẳng có gì quan trọng để thêm. Nhưng để cho vui thì thử tưởng tượng cảnh một nam sinh viên vì tự cho mình là đàn bà cho nên đòi tồng ngồng thay quần áo trong phòng thay của các nữ sinh viên, và tuyên bố tôi hãnh diện là đàn bà. Và một người nữ sinh viên vú vê thỗn thện vì nghĩ mình là đàn ông tự do thoải mái thay quần áo giữa một đám đàn ông, để tha hồ nghe cho đã những ngôn ngữ kiểu ông Trump. Rắc rối không chấm dứt ở đây, vì mới có tin cho biết rằng lại đang có thảo luận để thông qua luật cho phép những người đàn bà nghĩ mình là đàn ông mà có thai thì có quyền được phá thai! Nếu luật thông qua thì lại là một dịp để những người transgender women lấy đó là một thắng lợi mà hãnh diện.Tương tự như những người đồng tính luyến ái. Hàng năm trên nhiều thành phố lớn ở Mỹ có những cuộc diễn hành của những người này, hãnh diện khoe cái sở thích riêng của mình, với những tác phong và khẩu hiệu lố lăng đối với nhiều người sống theo lối tự nhiên. Đã có người hỏi rằng tự hào về cái gì? Thì đã được giải thích rằng tự hào vì có cái sở thích tình dục khác người. Chưa kể rằng trong số những người sở thích khác thường này có rất nhiều người khả năng tài giỏi vượt trội, như Steve Jobs, Tim Cook chủ hãng Apple, Chris Hughes, đồng sáng lập ra Facebook, và vô số những chính trị gia, doanh gia, nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Tiếng Hán Việt gọi là những “vưu vật”, nghĩa là những thứ quý hiếm khác thường và tài giỏi đặc biêt. Chẳng khác gì Donald Trump. Là người dám nói dám làm mọi điều tự ý, bất cần đúng sai, chẳng kể thực hư. Quốc hội mà đòi nộp tài liệu thuế má tài chính làm ăn ư? Không giao, Nếu cần thì quốc hội ra tòa xin án lệnh mà lấy. Chỉ thoáng gặp Kim Chính Ân là tuyên bố rằng đã biết ngay Kim là người có thể điều đình được, ngay lập tức ký thỏa hiệp giải trừ võ khí hạt nhân. Và tuyên bố cuộc họp là thành công vĩ đại. Nhưng cho tới bây giờ, ba năm sau thì mới đi đến chỗ các chuyên viên bắt đầu họp thảo luận chi tiết. Trump chẳng ngại ngùng gì mà không giải thích rằng “Tôi không cần nhanh”. “Tôi cần là phải”.

Chịu thì chịu không chịu thì kiện ra tòa, chờ phân xử. Cho nên dưới triều đại hiện nay của Trump các tòa án đang bận rộn tíu tít. Nơi thì lo xử các sắc lệnh Trump ra bị kiện là sai. Nơi thì Trump kiện ra tòa để chống các đòi hỏi của các định chế bắt mình phải theo. Luật chơi ở nước pháp trị là như thế.

Lâm Phong

Share this post