Vì Sao Nước Mỹ Không Có Lấy Một “Lãnh Tụ Vĩ Đại”? – Tin Không Lề

Vì Sao Nước Mỹ Không Có Lấy Một “Lãnh Tụ Vĩ Đại”? – Tin Không Lề

Đọc lịch sử nước Mỹ, sẽ có nhiều người thắc mắc: Vì sao một đất nước đã làm nên rất nhiều điều kỳ diệu, thay đổi cuộc sống người dân, thay đổi cả thế giới, nhưng nước Mỹ không có lấy một “lãnh tụ vĩ đại” nào cả, không có người dân nào tôn sùng lãnh đạo của họ?

Mặc dù dân Mỹ có được cuộc sống mà dân chúng ở nhiều nước khác mơ ước, nhưng họ không tôn thờ bất kỳ một nhân vật lãnh đạo nào, không coi một nhân vật nào là thánh sống, chưa từng nghe người nào nói “nhờ ơn Tổng Thống George Washington”, hay “nhờ ơn Tổng Thống Abraham Lincoln” mà họ có được như ngày hôm nay. 

Người Mỹ da đen cũng không phải biết ơn Tổng Thống Abraham Lincoln, mặc dù vị tổng thống này đã giúp giải phóng hàng triệu nô lệ da đen, viết nên Bản Tuyên Ngôn Giải Phóng Nô Lệ năm 1862, giúp trả tự do cho hàng triệu nô lệ thời bấy giờ. 

Nói đến chuyện giải phóng nô lệ, cũng cần nhắc đến cuộc nội chiến Mỹ năm 1861, khi các tiểu bang ở miền Nam nước Mỹ muốn duy trì chế độ nô lệ, nên đã tuyên bố ly khai khỏi chính quyền liên bang, lập ra Liên minh miền Nam. Chiến tranh giữa liên minh hai miền Nam – Bắc đã kéo dài 4 năm, với hơn 600.000 người chết, kết quả là chế độ nô lệ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trên toàn lãnh thổ Mỹ. 

Nội chiến Mỹ kết thúc sau khi tướng miền Nam là Robert Lee đã đầu hàng Tướng Ulysses Grant miền Bắc. Việc đầu hàng của Tướng Lee cũng như cách cư xử của Tướng Grant đối với tướng bại trận miền Nam cũng đã viết nên những trang sử hào hùng cho nước Mỹ. Không một người lính miền Nam nào bị bắt làm tù binh, bị trả thù hay bị làm nhục. Không một người lính nào bị đưa đi học tập cải tạo, mà tất cả các binh lính miền Nam đều được trở về quê quán sinh sống như những người dân bình thường! 

Tướng Grant cũng đã nghiêm cấm các sĩ quan và binh lính của ông không được có bất cứ hành động nào thất lễ với tướng Lee và những binh sĩ miền Nam bại trận. Khi những người lính miền Bắc diễu hành ồn ào mừng chiến thắng, tướng Grant đã nhắc nhở họ: “NHỮNG KẺ NỔI LOẠN LÀ ĐỒNG BÀO CỦA CHÚNG TA ĐẤY”! (*)

Những việc làm của Tướng Grant đã giúp hàn gắn phần nào vết thương trong cuộc nội chiến Mỹ, giúp hòa giải giữa 2 miền Nam – Bắc sau nội chiến, để cả nước cùng bắt tay xây dựng lại nước Mỹ hùng cường sau chiến tranh. Mặc dù có nhiều người dân Mỹ ngưỡng mộ Tướng Grant nhưng họ không tôn thờ ông, không xem ông là thánh sống, hay lãnh tụ vĩ đại.

 Câu hỏi được đặt ra là: Vì sao nước Mỹ không có lấy một “lãnh tụ vĩ đại”? Đâu là câu trả lời cho câu hỏi này?

1- Sau khi nội chiến Mỹ kết thúc năm 1865, nước Mỹ không còn chế độ nô lệ, người dân được tự do suy nghĩ, tư tưởng của họ không còn bị lệ thuộc, nên không có chuyện nhờ “ơn đảng, ơn bác” giúp họ có cuộc sống tốt đẹp, được sống làm người?

2- Các lãnh đạo nước Mỹ, cho dù họ làm được bao nhiêu điều lớn lao cho dân tộc họ, cho đất nước họ, nhưng họ vẫn là con người, với những mặt tốt, mặt xấu, họ có những cái hay, cái dở… nên họ không thể là “thánh”, bởi vì “thánh” phải là những con người hoàn hảo, mọi việc làm của họ điều tốt, không có điều gì xấu. Người Mỹ dù tốt hay xấu, họ không che giấu, họ được tự do viết về lãnh đạo của họ. Các sử gia viết về lãnh đạo phải viết đúng sự thật, nên họ viết cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Do vậy nên ở Mỹ không có “lãnh tụ vĩ đại”, không có lãnh đạo nào được phong thánh, cho dù còn sống hay đã mất?

3- Do Mỹ không phải là nước độc tài, nên lãnh đạo Mỹ bị thay đổi liên tục, cứ mỗi 4 hoặc tối đa là 8 năm, có một người mới lên làm tổng thống. Tổng thống Mỹ có người này giỏi hơn người khác, nhưng không có người nào “vĩ đại” để trở thành “thánh”, cho nên hơn 200 năm qua, cho dù nước Mỹ có tới 44 tổng thống, nhưng không có một “lãnh tụ vĩ đại”?

Còn đây là kết quả search tìm trên mạng về các “lãnh tụ vĩ đại” của nước ta và các nước “Cộng Sản anh em”: 

– “Bác Hồ vĩ đại” cho ra 3.540.000 kết quả
– “Nhớ ơn bác Hồ” cho 1.250.000 kết quả
– “Nhờ ơn bác Hồ” cho ra 223.000 kết quả
– “Tướng Giáp vĩ đại” cho ra 53.900 kết quả
– “Kim Chủ tịch vĩ đại” cho ra 6.340 kết quả
– “Nhờ ơn Kim Chủ tịch” cho ra 560 kết quả
– “Mao Chủ tịch vĩ đại” cho ra 51.200 kết quả
– “Nhớ ơn Mao Chủ tịch” cho ra 416 kết quả

Phải chăng người dân Việt Nam đã được “giải phóng” nhưng sau bao nhiêu năm, nhiều người vẫn chưa thật sự được giải phóng, vẫn còn tư tưởng nô lệ? 

Hãy đọc các bài viết này về nội chiến Mỹ 1861-1865 rồi nghĩ về cuộc chiến Bắc – Nam ở VN. Làm sao có thể hòa hợp, hòa giải ở VN?

Share this post