Vi Vu Phở Sài Gòn Xưa

Vi Vu Phở Sài Gòn Xưa

Trước 1954 Dân Sài Gòn trung lưu có thói quen ăn điểm tâm kiểu Tàu với hủ tíu, mì , bánh bao, hoành thánh,…hoặc kiểu Tây với Croissant , Bánh mì trứng gà Ốp la, Pâté..Jambon, xúc xích hoặc…Bơ, Mứt …


Hồi đó Sài Gòn chỉ có một tiệm Phở duy nhất, gọi là ”Phở Tuyệt” (Turc ), bán cho thực khách Tây và Các Thầy Thông Thầy Ký, Tiêm này nằm trên đường Turc (Hồ Huấn Nghiệp bây giờ ). Tới năm 1955, Phở mới thực sự bắt đầu hành trình “bành trướng” đánh gục mấy món ăn sáng kiểu Tây, Tàu truyền thống , cùng với những món ăn sáng “Bắc Kỳ” khác như xôi gà, bánh cuốn, bún thang, bún riêu, bánh mì chả lụa….Phở đã nhanh chóng chinh phục đam mê ẩm thực của Dân Sài Gòn. Những tiệm Phở thuở ấy được Dân Sài Gòn thích đến ăn là: Phở Tàu Bay ở Lý Thái Tổ, Phở Minh hẻm Casino Pasteur, phở Tàu Thủy ở Nguyễn Thiện Thuật, phở Cao Vân ở đường Mạc đĩnh Chi, phở Quyền và phở Bắc Huỳnh nằm trên đường Võ Tánh Phú Nhuận, xéo góc nhà thờ.

Ngay sau khi khai trương, Bắc Huỳnh đã nổi tiếng như cồn. Hàng ngày, từ 6 giờ sáng khách mộ điệu Sài Gòn đã nườm nượp nối đuối kéo vào, và mới 10 giờ sáng bánh, thịt, nước lèo phở đã láng cóong. Phải công nhận phở Bắc Huỳnh ngon hết chỗ chê. Nuớc trong vắt thơm lừng; miếng thịt bò hầm chín vừa phải thơm như pa-tê, thái mỏng vừa đủ để cắn ngập răng. Miếng gầu sữa trắng ngà, mịn như thạch, vừa thơm vừa bùi lại giòn sần sật;. Đặc biệt tiệm Bắc Huỳnh không bán phở tái !


Bây giờ tìm được một tô Phở Bò không bột nêm, không bột ngọt, chỉ hầm bằng xương Bò ” kiểu Bắc Kỳ Xưa ” e rằng còn khó hơn …mò kim đáy biển !

Share this post