Việt Nam: Biểu Tình Chống Tập Đoàn Formosa Thải Chất Độc Ra Biển – RFI

Việt Nam: Biểu Tình Chống Tập Đoàn Formosa Thải Chất Độc Ra Biển – RFI

Theo AFP và Reuters, tại Hà Nội vào sáng ngày 01/05, hàng trăm người dân đã tập họp và tuần hành dọc theo hồ Hoàn Kiếm. Họ hô khẩu hiệu «Trả biển cho dân» và cầm các biểu ngữ «Trục xuất Formosa», «Biển chết, chúng tôi chết», «Hãy bảo vệ biển».

Tại Sài Gòn, cũng có hàng trăm người biểu tình với biểu ngữ «Trả lại Việt Nam biển trong xanh», «Dân Việt Nam sẽ chết nếu không đòi quyền sống»…

Chính phủ Việt Nam cũng bị lên án là «vô tâm» trước thảm họa môi trường nhiễm độc làm cá và sò biển chết hàng loạt.

Những người biểu tình được các hãng thông tấn Tây phương phỏng vấn đều lên án thái độ «xấc xược» của Formosa, kêu gọi đóng cửa nhà máy thép của tập đoàn «xem thường chủ quyền và sinh mạng của người dân Việt». Trong tuần, một phát ngôn viên của Formosa bị hãng sa thải sau khi tuyên bố: «Người Việt phải chọn một trong hai thứ, hoặc cá hoặc thép, chứ không thể cả hai».

Theo chính quyền Việt Nam, ba tuần sau khi cá chết nổi xác tràn ngập 200 km bờ biển của bốn tỉnh miền Trung, cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy vậy, theo AFP, báo chí chính thức đã chỉ đích danh thủ phạm là đường ống dẫn nước bẩn dài 1,5 km từ nhà máy thép của Formosa thải ra biển.

AFP cho biết thêm, tập đoàn Formosa bị dính vào nhiều vụ tai tiếng gây ô nhiễm sinh thái trên khắp địa cầu. Nhưng không rõ vì lý do gì cho đến nay các nhà điều tra của Việt Nam vẫn chưa kết luận tập đoàn này có quan hệ «nhân quả trực tiếp» giữa hoạt động của nhà máy tại Vũng Áng và cái chết của cá và sò biển.

Chính quyền Việt Nam đã nhìn nhận có «sai sót» qua lời tuyên bố của Bộ Trưởng Tài Nguyên – Môi Trường Trần Hồng Hà với báo Tuổi Trẻ. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ «trừng phạt nặng nề» thủ phạm gây ô nhiễm.

Theo các mạng báo chí xã hội, biểu tình đông nhất là tại Hà Nội 2.000 người và thành phố Sài Gòn 3.000 người. Ở các địa phương khác như Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu… cũng có biểu tình. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền bị công an chặn lại không cho tham gia.

Reuters cho biết lực luợng an ninh cảnh sát được bố trí rất đông nhưng không đàn áp như những lần trước. Ngược lại, báo chí nhà nước hoàn toàn không loan tin các cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật 01/05 này.

Share this post