VN Tiếp Tục Tiêm Vaccine AstraZeneca Khi Nhiều Nước Tạm Ngưng – BBC

VN Tiếp Tục Tiêm Vaccine AstraZeneca Khi Nhiều Nước Tạm Ngưng – BBC

Tính đến ngày 15/3, gần 16.000 người tại Việt Nam đã được tiêm chích vaccine AstraZeneca, theo truyền thông Việt Nam.

Chỉ riêng trong ngày 15/3, đã có thêm 4.260 người được tiêm chủng vaccine này.

Việt Nam đã triển khai chương trình chích vaccine phòng Covid-19 được một tuần. Tới nay người dân 12 tỉnh, thành phố, đã đã được tiêm, gồm: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Đối tượng được tiêm bao gồm: Cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Theo thông tin ban đầu, trong ngày 15/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm hai trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine AstraZeneca. Trong đó, một trường hợp có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu trong vòng 30 phút sau tiêm. Trường hợp còn lại được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

Cả hai trường hợp này sau đó đã được giải quyết kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, theo báo Lao Động, trong số các trường hợp được tiêm phòng, đã có 13 ca phản ứng độ 2 và độ 3 sau tiêm vaccine nhưng đã được xử lý kịp thời.

WHO nói tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca.

Share this post