Vụ Án Xét Xử Kinh Kha Trần Văn Bá

Ngày 08-01-1985, Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch bị chế độ Cộng Sản Việt Nam hành quyết. Tên tuổi cả ba vị được ghi vào sử xanh của nước Việt hào hùng. Trần Văn Bá trở thành ngọn đuốc soi sáng con đường tranh đấu cho Tự Do của các thế hệ thanh niên Việt đi sau!

Ngày 14 tháng 12 năm 1984, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao của chế độ Cộng Sản Việt Nam đã đem ra xử 21 người thuộc Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam. Những người này đã bị bắt trong nhiều đợt từ 1981 đến 1984.

Phiên tòa diễn ra ở Công Trường Lam Sơn tai Nhà Hát Lớn của thành phố Sài Gòn và được phóng thanh ra ngoài đường cho một công chúng đông đảo tụ tập lại theo dõi. Các hình ảnh của phiên xử được báo chí ngoại quốc phát ra làm chấn động dư luận thế giới và gây bàng hoàng trong các cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Sau vài ngày xử ngắn ngủi, từ 14 đến 18 tháng 12, với các luật sư do chính nhà cầm quyền chỉ định, tòa án Cộng Sản đã tuyên án tử hình 5 người mà chúng nghĩ là chủ chốt:

1. Mai Văn Hạnh
2. Trần Văn Bá
3. Lê Quốc Quân
4. Huỳnh Vĩnh Sanh
5. Hồ Thái Bạch

Tráng sĩ Kinh Kha Trần Văn Bá sinh ngày 14-05-1945 tại Sa Đéc, thân phụ là dân biểu VNCH Chống Cộng Quyết Liệt Trần Văn Vân (bị Việt Cộng ám sát chết). Anh là chủ tịch tổng hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris 1972-1973.

Ông Hồ Thái Bạch bị công an dùng dùi cui đánh đập vì ông lên tiếng phản đối các bản án của tòa án Cộng Sản.

Trong những ngày sau đó, tại khắp nơi trên thế giới, các cộng đồng người Việt cũng như chính giới ngoại quốc đã không ngừng đẩy mạnh những nỗ lực để yêu cầu nhà cầm quyền xét lại vụ xử và hủy bỏ các bản án tử hình.

Tại Paris, môi trường hoạt động tiên khởi của Trần Văn Bá, những cuộc biểu tình phản kháng Hà Nội và vận động cho các kháng chiến quân đã liên tục diễn ra trước Sứ Quán Cộng Sản cũng như tại nhiều điểm trong thành phố. Các báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình đưa ra nhiều bài bình luận chê bai chế độ Cộng Sản Việt Nam, chính giới Pháp và ở nhiều nước Âu Châu đã gởi điện văn can thiệp cho những người bị nạn.

Ngày 3 tháng 1 năm 1985, niềm hy vọng của thế giới tự do được khởi sắc phần nào khi Hà Nội quyết định cải biến các bản án tử hình của hai ông Mai Văn Hạnh và Huỳnh Vĩnh Sanh thành án chung thân.

Thực ra cái được gọi là sự “khoan hồng” này chỉ nhằm mục đích làm giảm bớt áp lực của quốc tế để nhà cầm quyền tiếp tục dự án dã man đã sắp đặt sẵn.

* Diễn tiến vụ án:

Ngày 14 tháng 12 năm 1984, 21 kháng chiến quân thuộc Mặt Trận Thống Nhất các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam đã bị Tòa Án Nhân Dân Tối Cao của chế độ Cộng Sản Hà Nội đem ra xử.

Phiên tòa xảy ra tại Nhà Hát Lớn Sài Gòn tức tòa nhà Hạ Viện cũ của thời Việt Nam Cộng Hòa, một phần của cơ sở còn được biến thành khu vực triển lãm các “chiến lợi phẩm” tịch thu được từ các kháng chiến quân. Nhà cầm quyền còn cho phóng thanh diễn tiến vụ án tại Công Trường Lam Sơn và hàng ngàn người đã chen chúc nhau ngồi theo dõi.

Trong bản cáo trạng đọc trước toà, công tố viên Trần Tế cho biết ngay từ đầu tháng 1/81, cơ quan an ninh Cộng Sản đã phát hiện một “tổ chức gián điệp” xâm nhập vào Việt Nam.

Theo bản buộc tội, ông Lê Quốc Túy là chủ tịch của tổ chức, ông Mai Văn Hạnh là chủ tịch quốc ngoại, các ông Huỳnh Vĩnh Sanh và Hồ Tấn Khoa làm đồng chủ tịch quốc nội. Ông Trần Văn Bá được cử là tham mưu và ông Lê Quốc Quân phụ trách lực lượng vũ trang trong nước.

Mặt khác, Trung Quốc thì bị tố là đã tài trợ mạnh mẽ các hoạt động của “tổ chức gián điệp” và các lực lượng tình báo của Thái Lan và Hoa Kỳ cũng bị cho là đã hợp tác chặt chẽ vào “âm mưu phá hoại”.

Tết 1983, lực lượng an ninh cộng sản đã bắt được Hồ Tấn Khoa, Võ Văn Nhơn, Nguyễn Ngọc Hòa thuộc tổ chức Hòa Giải Quốc Tế gần với Cao Đài giáo. Những người bị bắt bị nghi là thông đồng với các ông Túy Hạnh để “cướp chính quyền” ở một số tỉnh miền Tây. Con trai ông Khoa là Hồ Thái Bạch sau đó thay thế cha trong chức vụ đồng chủ tịch.

Công tố viên Cộng Sản cho biết có 10 toán gián điệp đã được tung vào trong nước tính từ đầu năm 1981 đến tháng 9 năm 1984. Toán thứ nhất về bằng đường bộ từ tỉnh Trat ở Thái Lan qua Cam Bốt, khi đến Châu Đốc thì bị bắt. Toán này có nhiệm vụ liên lạc với lực lượng của Hòa Hảo để chiếm đóng vùng Bảy Núi. Toán thứ 10 về bằng đường biển hồi đầu tháng 9/84 gồm 21 người trong đó có Mai Văn Hạnh, Trần Văn Bá. Toán này bị bắt ngay khi mới đổ bộ vào bờ biển. Tổng cộng, có tất cả 119 người đã bị bắt giam hoặc giết chết.

* Thiếu Tá Công An Nguyễn Tấn Dũng Là Người Chỉ Huy Vây BẮt Vụ Án Này . Sau Đó Được Phong Làm Đại Tá Công An , Hiện Nay là Thủ Tướng Của Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam .

Ông Lê Quốc Túy đáng lẽ cũng đi cùng toán thứ 10 nhưng vì phải vào nhà thương ở Pháp để mổ gấp nên đã thoát nạn. Ngày 27 tháng 12, 1984, ông tổ chức họp báo tại Paris với tư cách là ủy viên đối ngoại của Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam. Theo nguyệt san Nhân Bản số tháng 1/01/85 phát hành tại Paris, ông Túy xác nhận một số chiến sĩ của Mặt Trận đã bị bắt từ 1980. Một trận đánh lớn đã xảy ra tại Hà Tiên gây thiệt hại cho khoảng 120 cán binh Việt Cộng.

Không ai giúp Mặt Trận cho đến nay, việc Việt cộng cho rằng có Trung Hoa, Thái Lan hay Hoa Kỳ giúp là để phỉ báng cuộc cách mạng. Súng đạn do chính cán bộ cộng sản cung cấp hoặc bán lại. Trong số 21 người bị xử có 2 cựu cán bộ Cộng Sản.

Mặt Trận không có căn cứ ở ngoại quốc, hoạt động ở Nam và Trung phần và tổ chức đối kháng tiêu cực, không tổ chức đánh lớn. Điểm duy nhất đúng trong bản Cáo trạng của cộng sản là Mặt Trận dự định tổ chức một vụ lớn và mạnh trong năm 1985. Vũ khí dùng để bảo vệ dân chúng, chất nổ nhằm tổ chức phá hoại tại Sài Gòn.

Ngay từ phiên xử đầu tiên, nhà cầm quyền cộng sản đã cho thấy các bản án đã được sắp xếp sẵn. Sự hiện diện của các luật sư quốc doanh bên cạnh các bị cáo chỉ là một sắc thái cố hữu của các phiên tòa trong các chế độ Cộng Sản trên khắp thế giới. Làm sao có thể tin tưởng các luật sư do chế độ chỉ định khi ngay từ đầu những người này đã chấp nhận lời cáo buộc các thân chủ của họ “phản bội lại tổ quốc”, “chống phá cách mạng” và cuộc biện hộ của họ chỉ xoay quanh việc xin nhà nước khoan hồng!

Trong các phiên xử, mỗi lần một bị cáo có toan tính đi ra ngoài những lời tự thú đã bị áp đặt trước là lập tức bị đàn áp. Ông Huỳnh Vĩnh Sanh vừa hô “Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm”.

liền bị một cán bộ Cộng Sản đưa tay bịt miệng, một cán bộ khác chạy tới còng tay lại ! Ông Hồ Thái Bạch bị công an dùng dùi cui đánh đập vì ông lên tiếng phản đối các bản án của tòa án Cộng Sản.

Sau 4 ngày diễn ra vụ án bịp bợm, các bản án đã được tuyên đọc trong suốt 2 giờ đồng hồ:

Tử hình: Mai Văn Hạnh, Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Huỳnh Vĩnh Sanh, Hồ Thái Bạch.

Chung thân: Trần Nguyên Hùng, Tô Văn Hườn, Hoàng Đình Mỹ.

Từ 8 đến 20 năm tù: Số 13 kháng chiến quân còn lại.

Danh sách 21 kháng chiến quân bị nạn:

1 – Mai Văn Hạnh
2 – Trần Văn Bá
3 – Lê Quốc Quân
4 – Huỳnh Vĩnh Sanh
5 – Hồ Thái Bạch
6 – Trần Nguyên Hùng
7 – Tô Văn Hườn
8 – Hoàng Đình Mỹ
9 – Thạch Sanh
10 – Nguyễn Văn Trạch
11 – Nguyễn Bình
12 – Nguyễn Văn Hậu
13 – Nhan Văn Lộc
14 – Lý Vinh
15 – Trần Ngọc Ẩn
16 – Cai Văn Hùng
17 – Đặng Bá Lộc
18 – Thái Văn Dư
19 – Trần Văn Phương
20 – Nguyễn Phi Long
21 – Nguyễn Văn Cầm

Anh Hùng Kháng Chiến Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch: Cả ba đều là thành viên của Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam.

– Trần Văn Bá sinh năm 1945 là cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris. Ðã tham gia MTTNCLLYNGPVN của Kỹ Sư Lê Quốc Túy vào những ngày đầu mới thành lập. Tháng 10/80 giữ chức thiếu úy và thăng thiếu Tá tháng 5/84 phụ trách an ninh nội vụ chỉ huy trưởng xâm nhập Việt Nam và chỉ huy trưởng mật cứ huấn luyện Tự Thắng. Anh Bá bị bắt tháng 9/1984.

– Lê Quốc Quân sinh năm 1941 là cựu sĩ quan QLVNCH. Chiến hữu Quân đã quy tụ một số cựu quân nhân trốn cải tạo và một số được thả về thành lập tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Các Lực Lượng yêu Nước Giải Phóng Việt Nam. Ðã hai lần rời Sài Gòn gặp C/h Hạnh và ông Túy tại trấn Hồ Phòng Minh Hải vào tháng 3/82 và tháng 6/82 để bàn thảo kế hoạch hoạt động. Chương trình hành động gồm:

1/ Lập các tổ cảm tử nhỏ, phân tán ở các đô thị, trang bị gọn, cùng các tổ chức trong lực lượng mới tuyển mộ để phá hoại, ám sát, rải truyền đơn, kách động quần chúng…

2/ Dự kiến đẩy mạnh hoạt động vũ trang ở các vùng rừng núi và nông thôn với sự lôi kéo dân chúng cướp chánh quyền từng khu vực, tiến tới lật đổ chế độ trên toàn Việt Nam.

– Hồ Thái Bạch bí danh Anh Cả sinh năm 1926 tại Long An trú quán Tây Ninh, được thay cụ thân sinh là Bảo Ðạo Cao Ðài Hồ Tấn Khoa, giữ chức đồng chủ tịch đặc trách Cao Ðài quốc nội. Bị bắt tháng 9/84 trên đường đi gặp chiến hữu Mai Văn Hạnh từ nước ngoài về.

8 giờ sáng ngày thứ ba 8/1/1985 VC đã đem ba chiến hữu Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch ra pháp trường xữ bắn. Ba chiến hữu không chịu bịt mắt và đã hô lớn trước khi chết “ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN! VIỆT NAM MUÔN NĂM”.

Riêng chiến hữu Mai Văn Hạnh nhờ sự can thiệp tích cực của chánh phủ Pháp nên được Việt Cộng trả tự do và trục xuất sang Pháp.

“Kháng Chiến Thành Bại Thiên Hạ Luận
Chí Lớn Lòng Son Đáng Anh Hùng”

Share this post