Vụ Đánh Cắp Táo Bạo Nhất Lịch Sử Tình Báo: Do Thái Ra Tay Trong 1 Đêm, Iran Nhiều Tháng Không Biết – Nguyễn Quang Khai

Theo thủ tướng Do Thái, nửa tấn tài liệu mật về nguyên tử của Iran được cất giấu trong các két sắt khổng lồ tại một nhà kho đổ nát ở ngoại ô nhằm tránh sự chú ý của tình báo Mossad.

Các tài liệu lưu trữ về chương trình nguyên tử của Iran được Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu công bố ngày 30/4 vừa qua đã gây một làn sóng tranh luận mới về thỏa thuận nguyên tử JCPOA ký giữa các nước P5+1 với Iran.

Tổng Thống Mỹ Donlad Trump đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 12/5 tới. Iran cũng tuyên bố trong trường hợp đó, họ cũng sẽ rút khỏi thỏa thuận. Ngày 6/5/2018, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: “Mỹ sẽ phải hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận nguyên tử ký với Iran”.

Trên thực tế, nhiều tài liệu ông Netanyahu đưa ra không mới và trước đây người ta đã biết rồi. Vấn đề mà nhiều người quan tâm và thắc mắc ở đây là làm sao các mật vụ thuộc Cơ Quan Tình Báo Mossad của Do Thái lại có thể đột nhập được vào kho lưu trữ tài liệu mật ở ngoại ô thủ đô Tehran để đánh cắp đi một khối lượng dữ liệu khổng lồ như vậy gồm 55 ngàn trang tài liệu, 50 ngàn hồ sơ được in trên 183 đĩa CD. Tổng trọng lượng của các tài liệu, theo ông Netanyahu, lên tới một nửa tấn.

Báo Thời Mới (Новое Время) của Nga đã thu thập được các thông tin về chiến dịch này của Mossad và đăng tải lại như sau:

Nhà kho bí mật ở Tehran

Hôm công bố các tài liệu lưu trữ của Iran, ông Netanyahu đã kể lại rằng, đội đặc nhiệm của Mossad đã đột nhập thành công vào kho chứa tài liệu của Iran chỉ trong một vài khoảnh khắc. Ông cho biết các tài liệu này được cất giữ trong một “nhà kho đổ nát” ở Tehran để đánh lạc hướng sự chú ý của tình báo Do Thái.

Thủ Tướng Netanyahu nói, nhìn bên ngoài đó là một ngôi nhà rất bình thường không ai để ý nhưng bên trong là cả một kho lưu trữ các tài liệu nguyên tử bí mật của Iran “được chứa trong các két sắt khổng lồ”. Rất ít người Iran biết đến cái nhà kho bí mật này. Ấy thế mà một số ít người Do Thái lại biết – ông Netanyahu nói đầy vẻ tự hào, ám chỉ sự tài giỏi của các chuyên gia tình báo Mossad.

Thủ tướng Do Thái cũng khẳng định rằng, sau khi ký thỏa thuận nguyên tử JCPOA với sáu cường quốc thế giới năm 2015, Iran đã tìm cách cất giấu và nhanh chóng chuyển các tài liệu mật liên quan đến chương trình nguyên tử tới địa điểm này ở Tehran.

Trong suốt buổi thuyết trình trực tiếp của mình, ông Netanyahu đã đưa ra các bản sao các tài liệu và các đĩa CD của Iran.

“Bạn muốn hỏi bản gốc đâu à? Vâng, tôi có thể nói rằng các bản gốc đang được cất giữ ở một nơi rất an toàn” – Thủ tướng Israel nói.

Cuộc đánh cắp ban đêm

Chi tiết cụ thể hơn về vụ đánh cắp tài liệu này cũng đã được các phương tiện truyền thông phương Tây và Do Thái nêu rõ.

Tháng 5/2016, Mossad phát hiện ra một kho bí mật trong khu công nghiệp Shorabad nằm ở phía nam thủ đô Tehran và từ đó đã không ngừng giám sát địa điểm này. Theo tờ báo The New York Times của Mỹ, một viên chức cao cấp Do Thái yêu cầu giấu tên đã kể lại vụ đột nhập này.

Vào một đêm tháng 1/2017, các trinh sát Mossad đã đột kích vào tòa nhà, đánh cắp các tài liệu gốc và ngay trong đêm hôm đó đã chuyển về Israel.

Trong một kho bám đầy bụi bặm, hàng chục két sắt đã được khóa chặt. Đài 9 của Do Thái đã kết nối được với cổng thông tin Walla để liên lạc với một chuyên gia trong nhóm trinh sát.

“Có hai cách để phá các két sắt. Cách thứ nhất gây tiếng động, cách thứ hai thì không. Trong trường hợp đầu tiên, các động tác mở két mất khoảng sáu phút, trường hợp thứ hai phải mất khoảng 40 phút. Mỗi két sắt đều có điểm yếu của nó, và chúng tôi có thể mở bất kỳ két nào”.

Netanyahu nói về việc Iran “phát triển bí mật vũ khí nguyên tử”

Tin Tức 10 của Do Thái dựa trên các nguồn tin riêng của mình cho biết khoảng 100 người đã tham gia vào việc lập kế hoạch và điều hành trực tiếp vụ đột kích này. The thông tin này, các trinh sát viên đã không thể đưa ra khỏi tòa nhà toàn bộ số tài liệu lưu trữ vì quá nặng. Tin Tức 10 cũng nói rằng một nhóm gồm các đại diện của đội đặc nhiệm đã tham gia dịch và phân tích các tài liệu mang tính chất chuyên môn kỹ thuật hết sức phức tạp.

Giật tấm màn phủ, ông Netanyahu khoe “chiến tích vĩ đại nhất ngành tình báo Do Thái”

Hầu hết các tài liệu được viết bằng tiếng Ba Tư. Giám Đốc Mossad Yossi Cohen đã thông báo cho Tổng Thống Mỹ Donald Trump về vụ đột nhập và số tài liệu chiếm được này trong chuyến thăm Washington tháng 1/2017.

Tờ báo Yediot Ahronot của Do Thái nói, Iran không hề biết các tài liệu của mình đã bị đánh cắp trong nhiều tháng.

Cũng trong thời gian đó, báo thông tin điện tử Vesti Israel, trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan tình báo của Do Thái tuyên bố rằng, khi phát hiện kho lưu trữ bị đánh cắp, Iran đã tìm cách truy tìm thủ phạm và các phần tử liên quan. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có thông báo nào về bất kỳ đại diện nào của đặc vụ Do Thái bị bắt và giam giữ tại Iran.

Nhiệm vụ đã hoàn thành

Vụ đột kích do Do Thái thực hiện được coi là một trong những vụ đánh cắp tài liệu táo bạo nhất trong lịch sử hoạt động của tình báo thế giới.

Quy mô của sứ mệnh này có thể so sánh với vụ Do Thái và Mỹ hợp tác cài đặt virus Stuxnet vào các máy điện toán năm 2010, nhằm vào hệ thống SCADA đã hủy hoại một loạt các máy ly tâm làm giàu uranium của Iran. Sự so sánh này được David Makovsky, một nhà phân tích trong lĩnh vực quốc phòng thuộc Viện Chính Sách Trung Đông Washington nêu ra trong bài bình luận trên báo The Times of Do Thái.

Tờ New York Times cho rằng, việc Thủ Tướng Israel Netanyahu tiết lộ các tài liệu liên quan đến hồ sơ hạt nhân của Iran hôm 30/4 vừa qua có thể đưa Tổng Thống Trump đến một trong những quyết định quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ, quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA ký với Tehran.

Tờ báo nhắc lại rằng, mới đây Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã tới thăm Washington nhằm thuyết phục ông Trump rằng, “trong khuôn khổ Thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ sẽ được an toàn hơn là không có nó”.

The New York Times kết luận việc ông Netanyahu công bố các tài liệu của Iran dường như đang đẩy Tổng Thống Trump đi theo một hướng khác.

Share this post