War Dogs – Nguyễn Ngọc Chấn

War Dogs – Nguyễn Ngọc Chấn

Efraim Diveroli: Jonah Hill
David Packouz: Miles Teller
IZ: Ana De Armas
Đạo diễn: Todd Phillips

Phim “War Dogs” kể câu chuyện về một cặp vợ chồng ở Miami là nhà chuyên buôn vũ khí cung cấp súng và đạn cho quạn nhân Mỹ, trong thơi điểm cao độ của cuộc chiến tranh, dưới thời chính quyền Bush ở Iraq và Afghanistan.

“War Dogs”, dựa trên một bài báo trên tờ Rolling Stone rồi viết thành sách do Guy Lawson biên sọan. Người kể chuyện là một cựu chuyên viên vật lý trị liệu massage, và bán ga trải giường. Cơ hội đưa đẩy vào công việc làm ăn mới lạ, buôn vũ khí. Đó là người trong cuộc, David Packouz (Miles Teller). Người bạn cũng là chủ nhân của tổ chức là Efraim Diveroli (Jonah Hill), họ có cùng một mẫu số chung là ham tiền. Người đàn ông này chỉ quan tâm về tài khoản ngân hàng của họ, có lúc lên tới 300 triệu đô.

David có cô bồ “gìa nhân ngãi, non vợ chồng tên Iz (Ana de Armas), kinh hoàng bởi những lời dối trá và nham hiểm của chồng, không bao giờ được biết việc làm của chồng. David sẽ mất Iz vì sự không trung thực của anh.

Trong phim “Wolf of Wall Street”, Jonah Hill, là nhân vật chính, xem như họ đầy đạo đức; nhưng đó là một phần của bộ phim, là một biến thể của bộ phim gangster chiến lược, thu hút. Trong “War Dogs”, nhờ vào sự kết hợp thoải mái giữa Hill và Teller, nó lại rất xấu xa và hơi bẩn. Các con số thống kê chi tiết hợp đồng bán vũ khí kinh hoàng chỉ có súng, đạn, mà không quan tâm đến hậu quả.

Hình thức chọn người kể chuyện là một phần quan trọng của vấn đề của bộ phim. David, thực tế đang có cuộc sống tốt, phục vụ, một cố vấn kỹ thuật mà hạnh phúc bên cô vợ nghèo của anh. Anh ấy là một chàng trai tốt, cho đến khi qủy Satan xuất hiện, dưới hình thức Efraim, anh nhanh chóng bỏ công việc của mình, với chỉ hai ngày của mình và trong vòng một vài tuần đã có thể trở thành nhà kinh doanh, điều hành tài khoản hàng triệu đô, do việc bán buôn từ súng lục Beretta và AK-47 đến các loại vũ khí giết người hàng loạt. Điều lạ là giá cung cấp vũ khí của các anh rẻ bằng một nửa của các tay buôn khác, và lại chính các anh vận chuyển vào tận vùng chiến tranh. CIA cũng phải kinh ngạc vì hai chú bé “điếc không sợ súng” lảng vảng vào giữa vùng xôi đậu chiến tranh để mặc hòng trao đổi cả ta và địch.

“War Dogs” là cá tính của Efraim, như dành riêng cho Jonah Hill. Nam diễn viên này có những cái châm biếm, móc lò, diễu cợt. Ở cuối một thời điểm căng thẳng, chúng ta thấy những tính toán xảy ra trong não Efraim thể hiện qua cặp mắt cú vọ của anh. Có những khoảnh khắc nhận ra chính xác khi Efraim quyết định phản bội hoặc tiêu diệt một người nào đó; điểm này xảy ra khi Efraim nhắc lại rằng, anh đặt hết sự trung thành và tin tưởng vào ai đó!

Nếu “War Dogs” đã đưa Efraim thành trọng tâm, Efraim một bước từ khó nhọc, nhờ làn hơi chiến tranh, phụt lên với tiền và súng. Anh vẫn có những nhắc nhở lý thuyết với David: “Tôi không ủng hộ chiến tranh, nhưng cũng không thể từ chối những cái túi khổng lồ toàn tiền và tiền.
Mặt trái là David một chàng thanh niên hiền lành bất chợt rơi vào môi trường nguy hại và luơng tâm của chính anh cũng cắn rứt, nhất là số lượng vũ khí trao đổi chỉ đem lại sự chết chóc.

Giữa môi trường ghê tởm ấy ngoài tiền tài, ăn xài phung phí, tất cả đều là những cạm bẫy, thử hỏi những kẻ tay ngang, bị lôi kéo vào cuộc chơi súng đạn và những cuộc điều đình chẳng biết ai là người có thể tin cậy. Hai chàng trai trẻ, chỉ trong lứa tuổi đôi mươi, ngụp lặn trong tiền tài, bất chấp hiểm nguy ra tận chiến trường Iraq, A phú hãn vẫn mang theo cái ngông nghênh của những con chó của cuộc chiến tranh.

Share this post