Wind River – Nguyễn Ngọc Chấn

Wind River – Nguyễn Ngọc Chấn

Diễn viên: Kelsey Asbille, Jeremy Renner, Julia Jones, James Jordan,
Graham Greene Elizabeth Olsen.
Đạo diễn: Taylor Sheridan

Bộ phim mở đầu chiếu cảnh ban đêm trong vùng Wind River hoang dã, tiểu bang Wyoming, trong khu dành riêng cho thổ dân da đỏ. Câu chuyện bắt đầu với Natalie Hanson (Kelsey Asbille), một thiếu nữ da đỏ 18 tuổi, hoảng hốt chạy chân trần trên tuyết, Hanson vừa chạy vừa sợ hãi. Cô chỉ chạy được mấy dặm rồi gục xuống tuyết chết cóng.

Ở một sườn đồi gần đó Cory Lambert (Jeremy Renner), một người da trắng đã chọn nơi này làm quê hương. Anh sống bằng nghề săn bắn. Cory là tay thiện xạ anh không chỉ đi săn để kiếm ăn mà thuộc loại thợ săn chuyên lùng bắn những thú dữ hãm hại những động vật hiền hòa, bảo vệ nguồn sống cho dân địa phương. Lambert được sở bảo vệ Động vật hoang dã tài trợ.

Trong khi làm việc, Cory Lambert phát giác ra thi hài cô Hanson nằm vùi sơ trên tuyết, người cô mang đầy thương tích, hai chân không mang giầy vớ. Có thể cô sợ hãi, chạy trốn ai đó đến nỗi không xỏ được đôi giầy vào chân. Thế rồi, chuyện gì phải đến đã đến. Lần theo vết máu Cory kinh ngạc, cô gái đi chân đất hơn 6 dậm mới ngã gục. Cory đứng tim khi phát hiện ra thi thể cô gái. Chỉ vì té sấp, úp sâu mặt xuống tuyết nên chưa bị chim tàn phá dung diện. Anh nhận được gương mặt, đó là Natalie Hanson, một cô gái trong khu Indian Reservation.

Cái chết của cô gái làm cho Cory liên tưởng tới con gái của anh bị mất tích lâu nay, anh luôn mong tìm được con gái dù chỉ là cái xác nguyên vẹn hình hài.

Cory Lambert báo cáo việc này cho cảnh sát, và mang tin buồn đến cho, Martin và Annie Hanson, cha mẹ của Natalie. Ben (Graham Green) là cảnh sát trưởng, có 6 nhân viên dân da đỏ kiểm tra toàn vùng Wind River, diện tích rộng bằng tiểu bang Rhode Island. Ben báo cáo về trung ương, cũng chỉ là lấy lệ, vì hơi đâu chính quyền liên bang quan tâm tới cái chết của một cô gái da đỏ ở miền khỉ ho cò gáy này.

Vài ngày sau một cô gái bay lên Wind River, tự xưng là nhân viên điều tra trung ương FBI: Jane Banner (Elizabeth Olsen). Jane đến đúng lúc cơn bão tuyết vùi dập cô tơi bời. Tài xế địa phương xài xể cô thậm tệ vì không biết điều khiển chiếc xe trong cơn bão tuyết. Cảnh Sát Ben ngỡ ngàng tiếp nhân viên điều tra FBI, một cô gái nhỏ con, không hơn gì nạn nhân Hanson.

Jane bắt tay vào việc, đến quan sát hiện trường. Jane khẳng định đây là một án mạng, trong khi bác sĩ khám nghiệm giải thích Natalie đã bị tấn công tình dục, cô bỏ chạy, chết vì lạnh, phổi vỡ toang và cô ấy chết tự mình. Jane không đồng ý với kết quả và quả quyết đây là vụ giết người, dù mọi người đều biết cô đã chết khi chạy trốn.

Cory nhập cuộc cùng với Jane, và Ben mở màn cuộc điều tra. Từ nhà Sam Littlefeather, một nhà thuốc nằm trong khu bảo tồn, Sam và nhóm bị động quay ra tấn công cảnh sát. Cory không chế Chip, anh của Natalie cũng nằm trong nhóm này. Chip khai Natalie có bạn trai tên là Matt, từng là nhân viên an ninh ở trại khoan dầu trên đồi.

Trên đường lên đồi họ thấy xác Matt Rayburn, bạn trai Natalie, đang bị bầy chim rỉa thịt. Jane, Ben và hai tay súng khác lên đến dàn khoan dầu. Cory ở lại với cái xác chết của Matt.

Toán điều tra được anh trưởng toán an ninh tiếp. Trên mặt của nhóm an ninh này, hầu như người nào cũng có vết thẹo mới trên mặt. Nhân viên an ninh hớ hênh trả lời Jane lý do FBI có mặt để điều tra về cái chết của Natalie. Jane ngạc nhiên vì cô chưa cho biết lý do, thế là bọn chúng hoảng hốt chống cự. Chúng Dẫn Jane tới cửa trailer thì từ bên trong nổ súng. Bắn ra trúng Jane, cô bị văng ra xa. Đôi bên bắn loạn đả, người chết nằm la liệt. Jane mặc áo giáp, cô chỉ bị thương, cố lết tới lượm khẩu súng, lên đạn. Tên trưởng nhóm giựt súng của Jane nhắm vào Jane đưa tay siết cò. Tiếng súng nổ, từ xa, trúng ngực tên trưởng nhóm. Mấy tên còn lại hoảng hốt, không biết súng từ đâu bắn tới. Vài tên nữa bị hạ. Từ trên đồi, Cory dùng tài thiện xạ, hạ hết mấy tên bên ngoài. Anh tiến dần tới trailer, bắn xối xả vào trong. Từ nhà phóng ra phía cửa sau là Pete Mickens (James Jordan).
Nhanh như cắt Cory chạy vòng ra phía sau, bắn cầm chân Pete. Anh ta yếu ớt bắn lại, cố chạy tới cái trailer khác, Cory bắn bồi thêm mấy phát, Pete khụy xuống. Cory điềm tĩnh buông súng ngồi đối diện với Pete.

-Tao đã biết hết, chú mày hãy tự thú, “thành thật khai báo” tao sẽ tha cho đi luôn.

Pete nhũn như con “Chi Chi” thều thào kể:

-Hôm ấy tôi lỡ uống nhiều rượu, hơi say. Natalie đến tìm Matt, chúng tôi theo vào nhà hắn. Hai đứa nó làm tình. Chúng tôi chỉ muốn chọc ghẹo, nhưng khi thấy Natalie đẹp, nằm trong tay Matt, tôi cầm lòng không đậu, đã hãm cô ấy. Mấy đứa kia đánh Matt ngất xỉu. Natalie chống cự tôi rồi tông cửa bỏ chạy. Khi tỉnh rượu tôi có đi tìm cô ấy nhưng Natalie đã chết.

– Mày có biết Natalie đã đi được bao xa không? Cô ấy chạy chân không được 6 đặm mới gục xuống chết cóng. Cô ấy không phải là cô gái da đỏ duy nhất bị chết cách này.

-Tôi đã khai thật, tôi chỉ có tội với Natalie thôi.

– Được rồi, tao đã hứa, tao cho mày tự do ra đi. Nhưng, mày là đàn ông, tao muốn mày cũng phải cùng tình trạng với cô ấy. Trước khi tao tha, mày hãy cởi đôi giầy ra, đi chân không.

Pete quýnh quáng cởi giầy, liệng lại rồi bắt đầu chạy như điên. Pete đã bị thương nhẹ ở đùi, đi khập khễnh. Nó trốn trong nhà mấy hôm nên không mặc áo ấm. Ngoài trời gió mạnh, tuyết rơi nặng hạt. Cory thấy ớn lạnh, kéo mũ áo lên che đầu, tựa cột nhìn theo Pete.

Pete lảo đảo, Cory bắt ống nhòm nhìn, tính nhẩm chỗ Pete khụy xuống, lắc đầu:

-Đồ hèn, chỉ mới 600 mét đã gục.

Share this post