Wonder Park – Nguyễn Ngọc Chấn

Wonder Park  – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: David Feiss, Clare Kilner và Robert Iscove
Diễn viên: Brianna Denski, Matthew Broderick, Jennifer Garner, Norbert Leo Butz, Mila Kunis, John Oliver, Ken Hudson Campbell, Hakuna Matata.

Friday (Brianna Denski) là một cô gái trẻ với trí tưởng tượng linh động. Mỗi tối khi đi ngủ, cô và mẹ (Jennifer Garner), gắn kết thần giao cách cảm với nhau trong cùng giấc mơ khám phá những dữ kiện mới về một xứ sở thần tiên. Dù hai mẹ con chẳng được sống bên nhau nhưng, trong giấc mơ họ lại thật gần và hai mẹ con đều thảo luận về từng chi tiết để hoàn chỉnh cái cõi thần tiên trong mơ đó. Dù đã cố gắng nhiều nhưng cũng không tránh khỏi vài chi tiết nhỏ mà Friday và mẹ chỉ chờ đến lúc mơ để cùng làm việc và chỉnh sửa với nhau.

Đó là một công viên mang chủ đề ma thuật mà họ đã phát minh ra. Wonder Park là một nơi tuyệt vời, bao gồm tàu ​​lượn cao tốc, những con ngựa bay bất chấp trọng lượng, được sinh sống chung với những con vật biết nói như khỉ Peanut (Norbert Leo Butz), Gấu Boomer (Ken Hudson Campbell), Trăn Greta (Mila Kunis), và chú nhím Steve (John Oliver). Friday mê mẩn với tầm nhìn suy tưởng về công viên và ước muốn biến nó thành sự thật.

Tuổi thơ không mấy an vui cho Friday khi cô bị tách biệt với mẹ vì bà mắc chứng bệnh hiểm nghèo, phải đi đến một bệnh viện xa để điều trị. Friday bị bỏ lại nhà với cha cô (Matthew Broderick), ông lo lắng khi con gái bị triệu chúng trầm cảm và tự kỷ. Để tránh được phần nào, ông cho cô tham gia các sinh hoạt tập thể, như đi trại, đến chơi với người thân, nhưng không sao tách rời Friday ra khỏi thế giới tưởng tượng của cô, và Friday tìm cớ nghỉ chơi với bạn bè.

Một ngày nọ, trên đường đến trại hè, Friday tách khỏi những người cắm trại, lang thang vào một khu rừng. Ở đó, cô bị lạc dưới dây leo, cỏ dại và các hình thức phát triển rất khác lạ ngoài đời, nhưng, Friday phát hiện ra và kinh ngạc là cô đi lạc vào chính cái thế giới trong những giấc mơ, mà có thực ngoài đời. Thật là một sự lãng quên đáng buồn nhưng phù hợp với công viên của trí tưởng tượng của cô. Ngay cả những con vật biết nói cũng quấn quít như đã thân quen từ thuở nào.

Tuy nhiên, trong cái thiên đường ấy Friday cũng có một bóng tối xuất hiện mà ngay cả Friday cũng ngỡ ngàng.

Với tư cách là người sáng tạo của công viên, cô tìm cách sửa chữa những sơ sót này và mong ngóng cùng với mẹ để sửa sai những điều xuất hiện ngoài ý muốn của Friday. Cô chỉ muốn xua tan đám mây đen đang đe dọa sự thần kỳ của công viên.

Wonder Park không có một kẻ xấu truyền thống, bộ phim chỉ đưa ra hình ảnh phần nhiều là tưởng tượng về nhóm ma quái zombies. Các đạo diễn chia nhau ra từng chuyên môn của ba người giải quyết vấn đề bằng cách, cho các nhân vật trên xuất hiện nhiều trong các chuyến đi hoang dã, là tạo ra một đội quân zombie bằng đồ chơi nhồi bông đuổi theo các nhân vật chính xung quanh.

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, mặc dù gần như toàn bộ nửa sau của bộ phim đã diễn ra trong Wonderland, công viên dường như chưa bao giờ được khám phá. Wonder Park phải chờ cho đến khi Friday và mẹ cô, dùng giấc mơ để sửa lại những sai sót này, mà bằng cách nào đó, xóa đi những khách không mời bất đắc dĩ của Wonderpark.

So sánh phẩm chất, phim hoạt hình và kỹ thuật lồng tiếng, thì Wonder Park là một công trình vượt trội của Disney dù ngân sách có phần khiêm tốn. Hình ảnh màu sắc rất trong sáng, âm nhạc khá cuốn hút và thích nghi với từng hoàn cảnh, phần thiết kế nhân vật vừa phải, công viên có đầy đủ các hình ảnh đẹp mắt. Phần lồng tiếng với một dàn diễn viên chuyên nghiệp, tài năng, gợi nhớ đến cách Disney lồng tiếng cho các bộ phim Miyazaki vào những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post