X-Men: Apocalypse – Nguyễn Ngọc Chấn

X-Men: Apocalypse – Nguyễn Ngọc Chấn

Professor Charles Xavier: James McAvoy,
Erik Lehnsherr / Magneto: Michael Fassbender,
Raven / Mystique: Jennifer Lawrence,
Hank McCoy / Beast: Nicholas Hoult,
En Sabah Nur / Apocalypse: Oscar Isaac,
Moira Mactaggert: Rose Byrne,
Peter Maximoff / Quicksilver: Evan Peters,
Col. William Stryker: Josh Helman, Jean Grey: Sophie Turner,
Scott Summers / Cyclops: Tye Sheridan,
Alex Summers / Havok: Lucas Till,
Kurt Wagner / Nightcrawler: Kodi Smit-McPhee,
Angel: Ben Hardy,
Ororo Munroe / Storm: Alexandra Shipp
Đạo diễn: Bryan Singer

Sau thành công của X-Men: Days of Future Past năm ngoái và Deadpool đầu năm nay, hãng Fox đã tìm được hướng đi của mình. Tiếp tục
khai triển X-Men: Apocalypse trở thành một trong những tuyệt phẩm của năm 2016.

10 năm sau Days of Future Past, Magneto (Michael Fassbender) sống cuộc sống bình thường với một gia đình nhỏ. Giáo Sư X (James McAvoy) cùng với Beast (Hank McCoy) mở lại ngôi trường dành cho thiếu niên thiên tài của mình và thu nạp thêm nhiều học sinh mới, trong đó có Jean Grey (Sophie Turner) và Cyclops(Tye Sheridan).

Thế giới tưởng sẽ được bình yên thì gã dị nhân Apocalypse (Oscar Isaac) tỉnh dậy sau giấc ngủ dài. Nhận thấy loài người vô tình, yếu đuối, đang tự hủy diệt hành tinh, Apocalypse quyết tâm san bằng thế giới để làm lại từ đầu. Hắn chiêu mộ bộ tứ sĩ gồm Storm (Alexander Shipp), Angel (Ben Hardy), Psylocke (Olivia Munn) cùng với Magneto. Trước tình hình đó, Giáo Sư X cùng với sự giúp đỡ của Mystique (Jennifer Lawrence), Quicksilver (Evan Peters) và các học trò đứng lên chống lại viễn ảnh ngày tận thế.

Toàn bộ dàn diễn viên “X-Men: First Class” và “X-Men: Days of Future Past” đã trở lại cùng với vai diễn của mình

Tiếp nối thành công của 2 bộ phim trước, Apocalypse tiếp tục khai thác tâm lý của Magneto và Giáo Sư X. Về phần Magneto, cuộc đời anh là một chuỗi bi kịch khi toàn bộ những người thân yêu đều bị tước đoạt mất. Chìm đắm trong đau đớn và thù hận nhưng bên trong con người lạnh lùng này, vẫn là một nhân cách cao cả đang tranh đấu để tìm về con đường chính.

Còn đối với Giáo Sư X, ngoại cảm luôn mang lại cho anh rất nhiều tổn thương về tinh thần, quá nhạy cảm với nỗi đau của những người xung quanh. Thậm chí đó còn là nỗi đau của riêng anh khi phải xóa đi ký ức của người phụ nữ anh đem lòng yêu thương để bảo vệ thế giới dị nhân. Dù sao, Giáo Sư X vẫn luôn là một người lạc quan và có tinh thần bất khuất bảo vệ mọi người.

Phức tạp trong việc thể hiện nhân vật, khả năng thủ diễn nội tâm xuất sắc của Michael Fassbender và James McAvoy đã góp phần rất lớn vào thành công của bộ phim.

Mystique (Jennifer Lawrence) có nhiều đất diễn hơn và đã thể hiện sự trưởng thành khi hướng dẫn các dị nhân trẻ. Tuy nhiên, khá đáng tiếc Jennifer Lawrence lại chưa thoát ra khỏi vai diễn trong vai chim Húng Nhại, hơn là một Mystique dị nhân mà khán giả trông chờ. Ngược lại vai Beast (Hank McCoy) ở phần này lại không có nhiều đất diễn, anh chỉ nổi lên như một chàng trai si tình một trợ giảng viên hết sức nhiệt tình. Tuy nhiên, anh cũng thể hiện sự trưởng thành trong hành động và suy nghĩ của mình. Cả Beast và Mystique đều quá quan tâm tới các vấn đề đại cuộc.

Phim cũng đặt trọng tâm khai thác dàn diễn viên trẻ tạo điểm sáng, nhiều đất diễn mục đích biến họ thành chủ chốt trong tương lai. Trong số đó, Jean Grey (Sophie Turner) là người nổi bật và phô diễn sức mạnh của cô sẽ là một trong những điểm đáng mong đợi của phim. Cyclops (Tye Sheridan) và Nightcrawler (Jodi Smith-McPhee) cũng được xây dựng khá hơn các phần trước rất rõ rệt.

Tuy nhiên, dàn diễn viên chính đã lất đất của phía phản diện. Tính cách cũng như những diễn biến tâm lý của bốn kỵ sĩ, trừ Magneto, ít được nhắc tới khiến người xem có cảm giác họ chỉ làm nền cho các nhân vật chính thể hiện, và những chiến thắng của phe tốt không mấy vinh quang.

Effects của X-Men: Apocalypse được thực hiện khá tốt. Năng lực của từng dị nhân được trau chuốt khá đẹp mắt. Tuy nhiên, những trận đối đầu của các nhân vật chính không tạo ra cảm giác rời rạc và hẫng hụt cho người xem. Nhưng bù lại, những cảnh tàn phá trên bình diện rộng được đầu tư khá kĩ lưỡng đã tạo ra một thế giới đầy khốc liệt.

Nhịp phim diễn ra hơi nhanh, nhiều sự kiện dồn dập làm cho khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình. Tuy nhiên, đây lại là điểm yếu vì có nhiều màn diễn độc đáo lại bị chìm và lướt qua nhanh mà khán giả có thể bỏ sót, khác với hai phần trước.

Vai Apocalypse vẫn là một kẻ ác. Sức mạnh thần thánh của hắn làm cho người xem phải nín thở, hồi hộp không đoán biết chuyện gì sắp xảy đến.

Phim nhấn mạnh vào phần tâm lý và hành động nhưng X-Men: Apocalypse cũng khéo léo gài vào các tình tiết gây chọc cười để bớt không khí nặng nề cho người xem.

Đây là thời điểm nổi sáng của Quicksilver và Nightcrawler. Nightcrawler luôn có những hành động “trẻ con”, dễ thương khi gặp khó khăn để giảm căng thẳng cho nội dung phim. Với Quicksilver (Evan Peters), mỗi lần xuất hiện là thu hút mọi sự chú ý và tạo ra những tràng cười không ngớt cho người xem.

Trường đoạn hành động của anh trên nền nhạc Sweet Dreams hứa hẹn sẽ thú vị không kém Time In The Bottle của Days of Future Past. Cũng chính âm nhạc cũng đóng góp một phần rất lớn. Những đoạn chiến đấu thêm dồn dập, căng thẳng còn những phân đoạn tình cảm thì nhẹ nhàng tha thiết khiến cho cảm xúc của người xem được đẩy tới cao trào.

Apocalypse được xem là một sự bắt đầu cho một kỷ nguyên mới của X-Men cũng như là sự liên đới giữa thế hệ cũ của Giáo sư X, Magneto và thế hệ trẻ của Jean Grey, Cyclops…

Phim sử dụng nhiều hình ảnh flashback từ các phần phim trước. Những hình ảnh này không chỉ gợi nhắc chặng đường mà X-Men đã trải qua mà còn góp phần rất lớn trong việc phát triển tâm lý của nhân vật.

Phim coi như đã thành công trong việc mở rộng vũ trụ cho X-Men bằng việc giới thiệu hàng loạt dị nhân mới. Màn xuất hiện đặc biệt của Wolverine với những cảnh đánh nhau, đậm chất bạo lực để giới thiệu cho bộ phim cuối cùng của anh.

X-Men: Apocalypse là một bộ phim xứng đáng để giải trí. Người xem hoàn toàn tin tưởng vào những tác phẩm của hãng Fox mang thương hiệu X-Men trong tương lai.

Share this post