Xì Trum: Ngôi Làng Kỳ Bí – Nguyễn Ngọc Chấn

Xì Trum: Ngôi Làng Kỳ Bí – Nguyễn Ngọc Chấn

Smurfs: The Lost Village
Smurfette: Demi Lovato,
Gargamel: Rainn Wilson,
Hefty Smurf: Joe Manganiello,
Clumsy Smurf: Jack McBrayer,
Brainy Smurf: Danny Pudi,
Papa Smurf: Mandy Patinkin,
Monty: Dee Bradley Baker,
Azrael: Frank Welker
Đạo diễn: Kelly Asbury

Hè 2017 sẽ ngập tràn phim dành cho người lớn và phim hoạt hình dành cho trẻ em thì không thể không nhắc đến Smurfs (hay là các Xì Trum tên Việt Nam). Những chú Xì Trum tí hon với nước da xanh dương đã có cuộc hành trình gắn bó với các em thiếu nhi khắp thế giới gần 60 năm qua. Ở Viêt Nam các cô cậu nhóc mê truyện xì trum nay đã thành ông nội, bà ngoại, bộ phim này sẽ gợi lại ký ức thời niên thiếu cho hàng triệu khán giả và tuổi thất, bát tuần. Phần 3 bộ phim trên màn ảnh này là một tác phẩm hoàn toàn độc lập với hai phần trước, đã ra mắt vào năm 2011 và 2013.

Smurfs – Ngôi Làng Kỳ Bí là một hành trình kỳ thú, hài hước, của một tổ chức của 4 cô cậu Tí Cô Nương, Tí Vụng Về, Tí Đô và Tí Cận. Smurfs: The Lost Village, tên Việt Nam quen thuộc là Xì Trum: Ngôi Làng Kỳ Bí. Bộ phim được xây dựng dựa trên bộ truyện tranh bằng tiếng Pháp nổi tiếng của Bỉ, ra mắt năm 1958 nói về một chủng tộc người tí hon da xanh, sống trong xứ sở Xì Trum xa xôi và sống trong những ngôi nhà có hình cây nấm đầy mầu sắc.

Làng Xì Trum do Tí Vua đứng đầu và mỗi Tí đại đại diện cho một tính cách của con người. Cuộc sống thường ngày của các Tí cũng vô cùng hài hước và thú vị với đủ các trò tinh nghịch cũng như tai nạn dở khóc dở cười.

Cô gái Smurfette (Demi Lovato), Tí Cô Nương. Một hôm lang thang trong rừng và tình cờ thấy một sinh vật kỳ bí phóng thẳng vào khu rừng cấm, Smufette quyết theo dấu sinh vật đó để tìm hiểu thêm. Cuộc hành trình với cô còn có những người anh em của mình là Smurf Brainy (Danny Pudi), bị cận thị. Smurf Lực Sĩ Hefty (Joe Mangaliello) và Smurf Clumsy (Jack McBreyer). Tất nhiên trong cuộc hành trình này nhóm xì trumg đã phải đối diện với tên phù thủy Smurf Gargamel (Rainn Wilson) và con mèo thổ tả Azrael (Frank Welker).

Chuyến phiêu lưu đầy nguy hiểm đang đợi những chú Smurf Xì Trum dũng cảm. Không những vậy, cuộc hành trình lại khám phá một bí ẩn lớn về lịch sử của giống Xì Trum được mở ra.

Khi phe ta, các xì trum vô tình lạc vào hang cấm, đó chính là Blue moon, một cánh cửa thần kỳ giúp đưa các Smurfs đến thời hiện tại ở Công Viên Trung Tâm New York. Họ đã nương náu tại nhà của một cặp đôi mới cưới và tìm cách quay trở lại ngôi làng trước khi Gargamel tìm ra họ.
Để khán giả cảm nhận đúng chất vị Xì Trum, Sony đã tận dụng tối đa sức mạnh của kỹ thuật 3D để xây dựng các nhân vật Smurf một cách sống động. Với màu da xanh quen thuộc cùng các loài cây cỏ, đặc trưng tỏa sáng, vô cùng kỳ diệu.

Bộ phim là một tác phẩm hài hước, mà các fan của truyện này đã yêu mến suốt tuổi thơ của mình, qua hàng ngàn trang tranh vẽ.

Đạo diễn phim lần này là Kelly Asbury – người từng rất thành công với 2, Spirit: Stallion of the Cimarron, Gonomeo and Juliet. .. Nhà sản xuất là Mary Ellen Bauder – sản xuất Hotel Transylvania.

Một bộ phim bằng mô hình nên tất yếu phần kỹ xảo sẽ được thực hiện bằng công nghiệp Computer Graphic Images (CGI) – animated, nhưng vẫn giữ nguyên hình tạo các nhân vật y như trong truyện tranh cũ để tạo sự gần gũi với khán giả mê Xì Trum từ hơn nửa thế kỷ.

Phần hình ảnh 3D của phim khá độc đáo, rất thích hạp với sinh hoạt lăng xăng của các chú xì trum, như khi nhảy ra khỏi màn hình rất sống động. Cảnh giới rừng già khiến người xem mãn nhãn với những hình ảnh kỳ hoa dị thảo rực rỡ.

Khán giả trẻ ở Việt Nam hầu như đều rất quen thuộc với những cô, cậu tí hon được đặt tên tiếng Việt rất dễ thương dựa trên cá tính của mỗi Xì Trum, như: Tí Điệu, Tí Cô Nương, Tí Già, Tí Đô và Tí Mù hay Tí Cận, Tí Hậu Đậu. Nội dung phim còn kể đến cá tính tên phù thủy gian ác Gargamel (Rainn Wilson) và con mèo lóc chóc Azrael (Frank Wilker) khi phát hiện ra ngôi làng Xì Trum và đuổi họ ra khỏi đó.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post