10 Cloverfield Lane – Nguyễn Ngọc Chấn

10 Cloverfield Lane – Nguyễn Ngọc Chấn

Michelle: Mary Elizabeth Winstead
Howard: John Goodman
Emmett: John Gallagher Jr.
Đạo diễn: Dan Trachtenberg

“10 Cloverfield Lane” là tựa cuốn phim kinh dị, “Ngày Tàn Của Địa Cầu”. Cuốn phim thuộc loại hù dọa chuyện người ngoài hành tinh tấn công địa cầu. Chuyện phim chỉ vỏn vẹn 3 nhân vật chính và cũng chết dần chết mòn. Phim không đưa và thời gian nhất định nên cứ coi như thì hiện tại.

Michelle (Mary Elizabeth Winstead) có chuyện xì nẹc với chồng, lái xe đi trong tâm trạng không bình tĩnh. Vừa lái xe vừa cãi lộn với chồng chưa cưới qua điện thoại, cuộc cãi vả hăng quá, Michelle lạc tay lái đâm vào một chiếc xe truck. Xe cô lộn nhào mấy vòng rồi bất tỉnh.

Tỉnh dậy Michelle thấy mình bị thương ở chân và đầu, đầy giây nhợ chuyền nước biển vào mạch máu. Một chân bị còng vào ống nước trong một căn phòng nhỏ. Michelle cố rướn người lên, với được cái điện thoại nhưng không có signal.

Đang trong lúc hoang mang thì cửa phòng hé mở, người bước vào là Howard (John Goodman). Anh tự giới thiệu là người phát hiện ra cô bị tai nạn, đưa cô về đây kịp thời đã cứu cô thoát chết. Michelle chưa kịp hỏi thêm thì Howard đã đi ra. Cô tự nghĩ, nếu cứu mình, tại sao lại còng chân cô vào ống nước này. Michelle moi được cây củi cố sức mài vào bờ tường cho thành mũi nhọn rồi dấu dưới gầm giường.

Lần sau trở lại Howard giải thích đưa Michelle về đây để cứu mạng cô trong khi bên trên mặt đất không còn an toàn nữa. Địa cầu đang bị ma quái từ ngoài không gian tới tấn công bằng hơi độc. Howard đã đề phòng từ trước và đây là một căn hầm trú ẩn, ngăn được hơi độc, có đủ lương thực có thể tạm sống cho một thời gian ngắn. Anh giải thích phải còng chân cô vì khi chưa có dịp giải thích, sợ cô sẽ mở cửa hầm mà hơi độc tràn vào, là tất cả sẽ chết tức khắc.

Sau khi bảo đảm Michelle bình tĩnh anh mới mở khoá và kéo cô đến gần cửa sổ nhìn khung cảnh hoang tàn bên trên căn hầm. Qua kẽ hở, Michelle nhìn thấy chiếc xe truck của Howard, đó chính là cái xe đụng cô lần cuối.

Michelle hình dung ra, đây là âm mưu gài độ đụng xe để bắt mình xuống đây làm bậy. Michelle phát điên, moi cây gậy nhọn phang cái vào mặt Howard. Howard cố tránh né và vẫn ôn tồn với cô.

Khi dịu xuống, qua hành lang sang phòng bên, Michelle gặp Emmett (John Gallagher), chàng thanh niên hiền lành. Howard cho biết Emmett cũng được anh cứu về đây ít ngày trước. Chàng trai mới nói đúng như lời Howard kể, bên ngoài không còn bình yên và chỉ còn vài người sống sót trong căn hầm này. Nhìn qua cửa sổ, họ thấy người bò lết tới cửa,van xin cho xuống hầm, không được là lăn kềnh ra chết trước mắt họ.

Từ đó ba người sống tương đối hoà thuận hơn. Howard lấy quần áo của Megan cho Michelle mặc, anh than con gái bị thất lạc lúc bị tấn công. Emmett và Michelle thân mật hơn, trao đổi với nhau những lo ngại với Howard. Lúc có cơ hội hai người đồng lòng tấn công Howad, trộm chìa khóa phóng ra phía cửa. Michelle mở khoá, chưa kịp ra thì một phụ nữ bò tới xin xuống hầm nhưng không kịp và thở hắt, chết trước mặt họ.

Howard báo động, có hơi độc lọt xuống hầm qua ngả ống thông hơi. Anh yêu cầu Michelle nhỏ người, có thể chui qua ống khói lên, sửa dùm. Chui lên sửa ống, Michelle có cơ hội nhìn kỹ, bên ngoài, có tiếng chim bay trên cây, như vậy không có hơi độc, tất cả chuyện hành tinh tấn công là tấn tuồng của Howard. Hai người giả bộ thuận hòa nhưng đã lén lấy dụng cụ của Howard để chế bom, và may áo chống hơi ngạt. Bị phát hiện âm mưu đào thoát, Howard bắn chế Emmett. Michelle phá cửa thoát ra ngoài.

Cô lo ngại vì bên ngoài tang hoang thực. Hơi độc cũng thoang thoảng mà luôn phải có mặt nạ.

Người hành tinh lảng vảng trên trời với tầm quan sát chính xác. Chỉ một đốm lửa nhỏ từ miệng hầm khi Michelle chui ra cũng bị chúng phát hiện. Michelle vừa phòng về phiá chiếc xe truck thì đạn từ phi thuyền bay thẳng vào hầm nổ tung. Chưa kịp leo lên xe Michelle đã bị người xuống săn.

Thủ sẵn một số bom tự chế, Michelle luồn lách, gây tiếng động, lừa chúng về một hướng rồi quăng bom vào nổ phi thuyền. Michelle lấy một chiếc xe phóng bay ra xa khỏi tầm kiểm soát của chúng.

Qua hệ thống phát sóng nghe rõ tiếng người kêu gọi cư dân địa cầu muốn tìm nơi lánh nạn hãy đi về hướng Baton Rouge. Ai có năng khiếu tác chiến và y tế hãy đi về hướng Houston cứu giúp tiểu bang khác.

Đứng trước ngã ba đường Michelle biết mình không nỡ đứng nhìn nhân loại bị tiêu diệt, cô chọn hướng Houston thì đó là tin hỏa mù từ phi thuyền mẹ với màn sương lung linh bao phủ, âm mưu lùa người địa cầu vào bẫy.

Cuốn phim kết thúc ở đó để mở ra cơ hội kéo dài câu chuyện Cloverfield Lane sang nhiều tập khác.

Nguyễn Ngọc Chấn.

CAPTION.
Phim “10 Cloverfield Lane” lại thêm một tác phẩm thuộc loại hoa học gỉa tưởng. Địa cầu bị tấn công.

Share this post