Để Nhớ Một Thời… – Toán Quốc Kỳ Trường Bộ Binh –

Toán Quốc Quân Kỳ

-Viết để ghi nhớ về những ngày gian khổ trong quân trường Bộ Binh Thủ Đức
-Viết để tặng các bạn Thủ Quốc Quân Kỳ của Khóa 2/69 ..
-Viết để hậu duệ VNCH biết khí phách và sinh hoạt của SVSQ Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức

Khi bước vào quân trường, mỗi người chúng ta đều đã đặt cho mình một mục tiêu, một ước vọng phục vụ cho quê huơng cho đất nước .Có người thích đời hải hồ, biển khơi trùng dương nổi sóng với đàn Hải Âu bay lượn, ngắm bình minh trên biển nên chọn đi Hải Quân, có người thích bay bổng trên không gian như cánh chim trời, nhìn áng mây trời, vũ trụ bao la nên chọn đi Không Quân, Binh chủng Nhảy Dù, TQLC là niềm mơ ước của tuổi trẻ thích dấn thân, với màu áo hoa rừng làm say mê những tà áo trắng hoặc Thiết Giáp, Pháo Binh Bộ Binh, oai hùng trong màu áo xanh lá rừng . Riêng tôi đã chọn trước cho mình là ao ước được phục vụ tại nơi mình sinh ra và lớn lên cho dù cho ở binh chủng nào cũng được . Chết đâu cũng chết, nhưng chết trên mảnh đất mình sinh ra có giá trị hơn. Chiến đấu cũng vậy, tại sao ta không chọn lựa chiến đấu trên chính quê hương mình khi ta có thể làm điều đó ? Chiến trường ở đâu mà không khốc liệt, bi thương . Những người từ địa phương khác họ cũng đổ nhiều máu tại mảnh đất này kia mà . Bởi thế tôi đã có ý nghĩ là nếu có thể được chọn, tôi sẽ chọn chiến đấu tại quê hương Bình Thuận mến yêu và nếu có thể tại nơi mình sinh ra và lớn lên càng tốt . Ước nguyện của tôi đã được đáp ứng, khi ngày ra trường tôi chọn về Tiểu Khu Bình Thuận.

Đời sống ở quân trường, lúc nào không gian khổ, nhưng sự rèn luyện trong những tháng trong quân trường, sẽ tôi luyện những thể chất yếu mềm thành những chiến binh quả cảm, thay đổi cả bản chất của một người .Thấy mấy thằng bạn rủ đăng lính lái tàu bay trực thăng khi bên Không Quân họ sang quân trường Quang Trung để tuyển, tôi cũng xin đi khám sức khỏe cho vui, nhưng chỉ với mục đích là có thì giờ được đi ra ngoài Sài Gòn rong chơi sau 3 tháng tập luyện gian khổ, chứ thực ra được nhận hay không cũng không thành vấn đề.

Sức khỏe thì rất tốt, nhưng không hiểu sao mắt có chút vấn đề nên không được nhận, tôi được trả về trường Bộ Binh Thủ Đức, phân phối cho về Tiểu Đoàn 3 khóa sinh thuộc đại dội 31, ở ngôi nhà ngói mặt tiền, lót gạch bông bóng loáng, sát với con đường chính chạy từ cổng trường Bộ Binh vào đến ngõ sau, nằm đối diện với BCH Liên Đoàn Khóa Sinh Trường BB/Thủ Đức . Ai ở đại đội kiểu mẫu này phải chịu nhiều gian khổ hơn, vì các phài đoàn thới thăm đều ghé lại, nên giường, tủ phải sạch bóng . Những đôi giày trận, cùng đi phép phải luôn bóng lộn …Doanh trại phải sạch sẽ không chiếc lá rơi …..Đại đội này luôn được giao cho thành lập toán Thủ Quốc Quân Kỳ .

Nhờ vậy mà tôi có cơ duyên được chọn làm một trong chín người Thủ Quốc Quân Kỳ của Trường Bộ Binh Thủ Đức khóa 2/69 đó gồm 8 SVSQ chính và một dự bị, 2 thủ kỳ và 6 hầu tá kỳ, những người có tiêu chuẩn được chọn phải cao 1m75 trở lên và hình dạng dễ coi, đẹp trai, nhất là hai anh thủ Quốc Kỳ và Quân Kỳ phải to con có sức khỏe để có thể chịu nổi sức nặng của quân kỳ khi chào. Ai được chọn vào toán này cũng cảm thấy rất vinh dự. Ngoài việc phải học các môn như các bạn SVSQ đồng ngũ, toán chúng tôi còn được huấn luyện đặc biệt về cơ bản thao diễn trong toán Quốc Quân Kỳ, để làm lễ khi mãn khóa và các cuộc lễ khác ….

Người được giao huấn luyện toán chúng tôi là Đại Úy Nguyễn Văn Cừ tốt nghiệp sĩ quan Võ Bị Đà Lạt, một người giỏi cơ bản thao diễn nhưng rất khó tính, ông ta là Đại Đội Trưởng Khóa Sinh của Đại Đội khác trong Tiểu Đoàn 3 Khóa Sinh của chúng tôi. Đáng lý ra nhân tuyển thích hợp nhất là SVSQ thuộc đại đội ông ta chỉ huy thì tốt hơn, nhưng theo lệ thì Đại Đội 31 phải nhận trách nhiệm này, thành ra chúng tôi như con ghẻ, bị cự lia chia vì những lý do không đâu.

Chúng tôi ít phải đi trực canh gác vòng đai của trường, vì hàng đêm phải lên Đại Giảng Đường để tập luyện cơ bản thao diễn cho toán Thủ Quốc Quân Kỳ . Theo tôi biết, quân trường rất coi trọng toán Quốc Quân Kỳ này vì nó là bộ mặt của khóa sinh, khi ra làm lễ, nhất là Lễ Mãn Khóa không được quyền có một sơ xuất nhỏ nào, vì họ nghĩ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của những sĩ quan cùng khóa khi ra trường

Cũng nhờ sự luyện tập chuyên cần và anh trưởng toán SVSQ Thủ Quốc Quân Kỳ của toán rất tháo vát nên anh em chúng tôi đã luyện tập nhuần nhuyễn, cây súng Garrant M1 nặng trĩu giờ trở nên nhẹ hều trên đôi tay. Cái khó khăn, lo lắng nhất là luyện tập cơ bản thao diễn tiết mục múa súng cho buổi trình diễn văn nghệ nhân ngày Lễ Tốt Nghiệp của khóa. Chúng tôi phải mất ròng rã một tháng trời để luyện tập ngày đêm mới có thể gọi là tạm được, nhưng trong lòng vẫn hồi hộp lo sợ vì nếu sơ xuất sẽ gây tai nạn vì lần này đầu súng có gắn lưỡi lê loại dài mạ kền sáng loáng, và với tâm lý thật hồi hộp khi trình diễn trước đám đông, với động tác khó quay súng hoặc quăng súng lên cao, chuyền súng cho nhau, trong khi bàn tay mang găng trắng rất trơn. Nhưng may mắn tiết mục trình diễn múa súng theo điệu nhạc của bản cầu sông Kwai danh tiếng cũng thành công tốt đep.

Đêm Chiêu Hồn Tử Sĩ

Sân Vũ Đình Trường hôm nay sao vắng lặng, hai hàng phi lao dọc theo sân ngã nghiêng theo chiều gió, tiếng gió vi vu quét qua ngọn cây như hồn ai than oán . Bầu trời đen kịt những đám mây, nhưng tôi nghe đâu đây những bước chân rầm rập kiêu hùng đang vọng về của những vong linh chiến binh sĩ quan đàn anh tìm về trường xưa.

Trung Nghĩa Đài hôm nay được thắp sáng bởi 12 ngọn đuốc do 12 SVSQ sắp hàng chữ V giơ cao trong tư thế luôn đứng nghiêm, một toán khác sẵn sàng thay thế khi ngọn đuốc sắp tàn. Ngọn đuốc thiêng sẽ được thắp sáng suốt đêm. Tổ Quốc Ghi Ơn chữ vàng in trên nền máu của ba sọc đỏ quốc kỳ, lập lòe dưới ánh lửa. Không khí như chững lại, mây đen vần vũ trên bầu trời Vũ Đình Trường như gọi hồn ai, cảm giác lành lạnh len nhẹ vào cơ thể của mỗi người, lửa đuốc thiêng bập bùng cháy soi rõ hàng chữ Cư An Tư Nguy trên Trung Nghĩa Đài.

Các anh yên lòng an nghĩ, đàn em sẽ nối bước chân các huynh trưởng diệt thù, bảo vệ non sông, quyết không làm ô danh người Sĩ Quan Trường Bộ Binh Thủ Đức . Ngày mai này trên chiến trận sẽ làm rạng danh tên tuổi của trường, xông pha giết giặc quyết không lùi bước, dầu cho thây có ngã nơi sa trường, vẫn giữ lòng son sắt. Hồn thiêng của tử sĩ hãy về đây chứng kiến lời thề. Tôi nghe đâu đây từng tiếng rì rào …..như hơi thở nhẹ len vào hồn ai.

Hồi kèn của của toán quân nhạc hùng tráng vang lên trong đêm vắng dưới ánh đuốc bập bùng khi Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Trung Tướng Phạm Quốc Thuần viếng Trung Nghĩa Đài để làm lễ.

Sĩ Quan Nghi Lễ hô to:
-Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh đến.
– Vào hàng ! Phắc !
-Toán Quốc Quân Kỳ! Và tất cả SVSQ có mặt tại Trung Nghĩa Đài chuẩn bị :
-Thao diễn nghỉ…..Nghiêm….súng chào bắt !
Quân Kỳ được hạ xuống chào vị Chỉ Huy Trưởng.
Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng duyệt hàng quân và dừng lại trước Trung Nghĩa Đài giơ tay chào .
Hai SVSQ mang một vòng hoa đến và vị Chỉ Huy Trưởng kính cẩn dâng lên tưởng niệm các anh linh .
-Quốc Quân Kỳ ! Súng Chào bắt !
-Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa.
-Một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những anh linh đã bỏ mình vì tổ quốc VNCH.
Tiếng kèn hiệu vang lên giai điệu chiêu hốn tử sĩ, phút mặc niệm bắt đầu . Không gian như ngừng lại, mọi cảm xúc dâng tràn, các anh linh về đây chứng dám cho khóa đàn em, hôm này là ngày cuối cùng, ngày mai đây sẽ đi về mọi miền đất nước, nhận nhiệm vụ mới, để nối bước cha anh diệt thù.

Tiếng kèn chiêu hồn trầm lặng vang lên như oán than trong não nùng. “Đêm khuya âm u, ai khóc than trong gió đàn. Hồn ai đang thổn thức trên sông ? Hồn quân Nam đang khóc non sông. Sát khí ngất đất bao lớp thây muôn bóng huyền. Không gian như lắng nghe bao oan hồn.”

Xa xa, ánh hỏa châu bùng sáng chập chờn qua làn mây đen, tiếng đại bác từ xa vang vọng về. Những oan hồn từ Đồng Xoài, Bình Giả, Tân Cảnh, Pleime, rừng U Minh Hạ …có lẽ đang quy tụ về đây.
Tiếng của vị Sĩ Quan Nghi lễ vang lên:
-Sinh Viên Sĩ Quan !
Những tiếng long trời đáp lại trong tĩnh mịch, trước lễ đài:
-Sẵn sàng!
Mai này những người Sĩ quan trẻ sẽ thật sự ra chiến trường để bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng đi khắp mọi miền quê hương, với trái tim son sắt, bầu nhiệt huyết, đem chí trai tang bồng hồ thỉ. Tiếp tục nối bước bản hùng ca mà cha anh đã gầy dựng. Đi đi ta hiến thân dưới cờ, lá cờ tổ quốc phần phật theo gió như chấp nhận lời nguyền, tiếng ai đó như vang vọng đâu đây .

-Buổi lễ chấm dứt, Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng rời vị trí hành lễ .
-Nghiêm !!!!Súng chào ! bắt
-Thao diễn ! Nghỉ !
-Toán Quốc Quân Kỳ ! Giá súng !

Súng được giá trước Trung Nghĩa Đài, và lá quốc kỳ cùng quân kỳ rủ mình trên giá cờ. Đuốc vẫn tiếp tục cháy sáng cho tới bình minh hôm sau. Một trung đội SVSQ ở lại tiếp tục canh giữ ngọn lửa thiêng …Lửa bập bùng cháy, cháy mãi trong tim ta …..Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm xin tạc mãi bên lòng, quyết không làm ô nhục những người huynh trưởng đã hy sinh vì tổ quốc, danh tiếng của trường Bộ Binh Thủ Đức. Dù mai này, có phiêu bạt nơi đâu, vẫn nhớ về Trung Nghĩa Đài, Vũ Đình Trường, hồn thiêng còn phảng phất …….

Ngày ra trường ….

Ánh sáng ban mai rực rỡ của tháng chín, đồi Tăng Nhơn Phú nhuộm cả ánh vàng, chóp hàng cây Phi Lao cổ thụ sáng lung linh, bầu trời không một áng mây, mới 8 giờ sáng mà tất cả SVSQ gồm 2500 người đã sẵn sàng, tất cả súng sính trong bộ đồ vàng Đại Lễ tuyện đẹp, cầu vai tua vàng, dây biểu chương, đai đỏ thắt ngang lưng, đôi giày đen bóng loáng. Trên những cái đầu hớt ngắn chễm chệ chiếc Casquest, trông nét mặt ai cũng hân hoan, rạng rỡ … lát nữa đây sẽ chính thức là những sĩ quan VNCH, trả lại quân trường cho khóa đàn em, chấm dứt những ngày gian khổ. Chấp nhận bước ra chiến trường đối mặt với quân thù.

Ngoài đường từng đại đội khóa sinh đàn em đang đều nhịp hát khúc quan hành : “Đi là đi chiến đấu, đi là đi chiến thắng ….” Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu …tiếng chân rầm rập ngoài kia đang thôi thúc ….trái tim mỗi người.

Gần 9 giờ sáng, toàn bộ 2500 Sinh Viên Sĩ Quan của khóa 2/69 đã tập họp đầy đủ tại Vũ Đình Trường đầy đủ, cho ngày ra trường trọng đại . Hàng phi lao im lìm như buồn bả vì sắp đưa tiễn người ra đi . Trên lễ đài đã có đông quan khách, đa số là thân nhân của các SVSQ đến tham dự buổi lễ ra trường của con em mình . Những tà áo dài đủ màu tăng thêm vẽ đẹp của Vũ Đình Trường hôm nay . Đứng trên đài cao, quan khách ngắm nhìn hàng quân với đồng phục đại lễ thẳng tắp …Toán Quốc Quân Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trọng đại này.

Chín giờ sáng, giờ khai mạc cho ngày Lễ Mãn Khóa 2/69 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã đến . Tiếng của Sĩ Quan Nghi lễ vang lên:

-Đã đến giờ hành lễ, mời tất cả quan khách đứng lên đón chào Trung Tướng Phạm Quốc Thuẩn, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức đến, Tất cả SVSQ chuẩn bị.
-SVSQ ! Nghiêm !
-Toán Quốc Quân Kỳ tiến ra vị trí hành lễ
-Khai quân hiệu, đón chào Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức Trung Tướng Phạm Quốc Thuần
-Ban quân nhạc trỗi nhạc quân hiệu dành cho cấp tướng.
-Súng Chào ! Bắt
-Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng duyệt hàng quân
Ban quân nhạc cử bài hành khúc .
Duyệt hàng quân xong, Trung Tướng chỉ Huy Trưởng trở về lễ đài
-Tất cả nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ VNCH
-Nghiêm ! Quốc ca VNCH
-Tiếng kèn của Ban Quân Nhạc cử bài Quốc Ca VNCH
Này Công dân ơi, quốc gia đến ngày giải phóng, đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống .. Vì tương lai quốc dân cùng xông pha khói tên..Bài quốc ca vang lên như thúc dục mọi người tiến lên phía trước .
-Lễ chào cờ VNCH chấm dứt.
-Thao diễn nghỉ !
-Diễn từ của Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức.
Tổ quốc VNCH đang cần đến những người trai hào hùng như các anh ….Đồng bào ngoài kia đang cần sự bảo vệ của những chiến sĩ can trường biết hy vì tổ quốc …Các chiến hữu ngoài biên cương đang chờ đón các anh, những Tân Sĩ Quan, những người trai hùng để cùng xông pha giết giặc, bảo vệ non sông. Đất nước đang cần bàn tay các anh xây dựng …. Thà gục ngã trên chiến trường để danh thơm ngàn đời chứ không lùi trước giặc …
Các anh đã sẵn sàng chưa?
-Tiếng gầm thét vang vọng không trung trong khí thế hào hùng
-Sẵn sàng !!!!

Thao diễn nghỉ của toán quốc quân kỳ là trong tư thế đứng nghiêm, súng trên vai, cờ vẫn giương cao . Mặc dầu đã luyện tập công phu với 9 tháng quân trường, biến người thư sinh trở thành dày dạn, chân cứng đá mềm, nhưng toán Quốc Quân Kỳ cũng đã bắt đầu thấm mệt, đôi chân tê rần mất cảm giác vì không cử động, lại đứng thế ngiêm trong cơn nắng khô khốc, nhưng với tinh thần sắt thép, tất cả đều vượt qua, giữ vững Quốc Quân kỳ trang nghiêm trước lễ đài . Cuối cùng diễn từ của vị chỉ huy trưởng cũng chấm dứt. Sau đó là diễn văn ngắn gọn của đại diện khóa sinh và những người có trách nhiện trong ban giáo huấn.

Tiếng người điều hành buổi lễ vang lên:

-“Quỳ xuống các sinh viên sĩ quan”
Hàng ngàn người lặng lẽ quỳ xuống. Chân trái chống góc vuông. Đầu gối phải rướm máu sân Vũ Đình Trường vừa được trải thêm đá cuội sắc nhọn như đo lòng chịu đựng của các tân sĩ quan. Quỳ để nhận cấp bậc và trách nhiệm lên vai. Quỳ để thử thách, những ngày tới sẽ là những cơn bão tố.
Tiếng của Sĩ Quan Điều Hành buổi lễ:
-Nón !
-Xuống
Tay trái giơ lên tháo nón đưa vào ngực ôm trọn sao cho mũ song song với mặt đất, động tác thật đề nhanh gọn, nhuần nhuyễn trong thật đẹp .
-Kính mời Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng gắn lon chuẫn úy cho SVSQ thủ khoa.
Vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh bước xuống lễ đài gắn cấp chuẩn úy cho SVSQ thủ khoa xong .
-Kính mời quan khách trên lễ đài gắn lon chuẩn úy cho các SVSQ đại diện của các Đại Đội khóa sinh .
Lễ Gắn lon hoàn tất .
-Các SVSQ thay nhau gắn lon chuẩn úy cho các bạn trong đại đội mình. Gắn lon hoàn tất, mọi khuôn mặt hướng về lễ đài .
Tiếng sĩ quan điều hành :
-Nón !
-Lên !
-Đứng lên hỡi các Tân Sĩ Quan.
Vị Tân Sĩ Quan Thủ Khoa khóa Quyết Thắng đứng đầu hàng quân tuốt kiếm đưa thẳng lên trời, với ý niệm noi gương cha anh thề xông pha nơi trận tiền giết giặc, với khí thế hiên ngang. Thét lên lời thề cùng sông núi:
-Chúng tôi những Tân Sĩ Quan khóa Quyết Thắng, xin thề:
-Thề rằng luôn trung thành với tổ quốc Việt Nam tự do.
-Đồng loạt cánh cánh tay vung lên đáp trả:
-Xin thề .
-Thề rằng quyết tâm bảo vệ tổ quốc non sông trong mọi hoàn cảnh nào!
-Xin thề !
-Thề rằng chiến đấu dưới lá cờ tự do chiến đấu cho dân tộc trường tốn đến giọt máu cuối cùng.
-Xin thề !
Hồn thiêng sông núi chứng giám lời thề bất khuất của các Tân Sĩ Quan, không gian như lắng đọng, im phăng phắt, như có thể nghe được từng hơi thở hào hùng . Vinh dự thay cho những ai được nối tiếp khí thế hào hùng của cha anh bảo vệ tổ quốc.
Bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, dưới sự chi viện của Nga Tàu, đang làm tên lính xung kích, muốn nhuộm đỏ quê hương ta . Vận mạng của đất nước giờ nằm trong tay lớp trẻ oai hùng này .
Tra kiếm vào võ, Vị Tân Sĩ Quan Thủ Khoa giương cung bắn bốn phương, tượng trưng cho chí nam nhi tang bồng hồ thỉ, xông pha khắp 4 phương trời không nhụt chí.
Tiếng gầm vang quyết chiến của 2500 tân sĩ quan vang động một góc trời. Những cánh tay vung lên, những khuôn mặt rắn rỏi chai sạm, cương quyết . Với ánh mắt ngời sáng long lanh .
-Quay mặt vào hàng quân, vị Sĩ Quan Thủ Khoa vung kiếm bạc ra lệnh:
-Tiểu Đoàn theo lệnh tôi, Nghiêm ! Bên Phải đằng trước bước !
Các khối rập ràng trong tiếng nhạc của khúc quân hành, dẫn đầu là toán Quốc Quân Kỳ, kế đến là Sĩ Quan thủ khoa, rập ràng bước chân đi diễn hành qua khán đài, với màn trình diễn cơ bản thao diễn thật đẹp mắt. Tất cả đội hình của 10 đại đội như những khối di động nhịp nhàng, cuối cùng cũng quay trở lại điểm đứng một cách điêu luyện chính xác.
Những tràng pháo tay vang dội từ lễ đài để tán thưởng
Tiếng người điều hành buổi lễ vang lên:
-Toán Quốc Quân Kỳ khóa kế tiếp tiến lên làm lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ!
Tiếng kèn và trống nhịp điệu quân hành vang lên, toán Quốc Quân Kỳ vừa được toán đàn anh chúng tôi huấn luyện cấp tốc trong một tuần lễ từ phía sau hàng quân hùng dũng theo nhịp điệu tiến về lễ đài dừng lại trước toán Quốc Quân Kỳ.
-Lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ cho khóa đàn em bắt đầu.
Tiếng nhạc hùng tráng vang lên và hai thủ Quốc Quân Kỳ tiến lên nhận 2 lá cờ Quốc kỳ và Quân Kỳ. Lui về hàng.
-Lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ chấm dứt . Buổi lễ cho các Tân Sĩ Quan khóa 2/69 đến đây chấm dứt.
Nghiêm ! Chào!
-Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng và quan khách rời vị trí hành lễ.
Vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh rời lễ đài trong điệu nhạc quân hành. Các thân nhân từ trên lễ đài tràn xuống chúc mừng con em, người yêu của mình, không khí náo nhiệt vui tươi cả Vũ Đình Trường.

-Này bao hùng binh tiến lên….Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến….Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành…. Khúc nhạc hùng tráng vang lên trong lúc Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng Phạm Quốc Thuần đi qua toán Quốc Quân Kỳ.

Buổi lễ Mãn Khóa cho khóa 2/69 chấm dứt, nhưng dư âm còn vang vọng mãi đâu đây .

Share this post