3:10 To Yuma – Nguyễn Ngọc Chấn

3:10 To Yuma – Nguyễn Ngọc Chấn

Ben Wade: Russell Crowe
Dan Evans: Christian Bale
Byron McElroy: Peter Fonda
Alice Evans: Gretchen Mol
Charlie Prince: Ben Foster
Directed by James Mangold.

Tựa phim gợi sự tò mò cho khán giả “3:10 to Yuma”. Cuốn phim thuộc loại hành động mang chúng ta trở về thời Hoa Kỳ lập quốc. Miền viễn Tây là nơi dân chúng đổ xô về lập nghiệp nhưng họ phải đương đầu với những tay anh chị giang hồ sống ngoài vòng pháp luật. Bên cạnh hình ảnh rối reng của những tập đoàn thảo khấu, có những gia đình di dân đặt hết hy vọng tương lai vào cuộc sống thanh bình khai thác thiên nhiên để kiếm sống.

Dan Evans (Christian Bale), cưụ chiến binh, mất một chân trong cuộc nội chiến, đưa gia đình tới định cư ở tiểu bang Arizona. Dan cùng người vợ trẻ, đẹp, Alice (Gretchen Mol) nuôi nấng hai con trai. Will (Logan Lerman), con trai lớn trong tuổi thiếu niên. Gia đình Dan Evans đang gặp lúc khó khăn thì bọn thảo khấu tới đốt phá doanh trại, cướp hết gia súc. Gia tài mồ hôi nước của Dan biến thành biển lửa, bỗng chốc trắng tay. Kẻ cướp thi hành thủ đoạn còn đe dọa đến tánh mạng gia đình. Dan phải nuốt hận vì không riêng gì gia đình anh mà tất cả cư dân trong vùng đều khiếp sợ bọn thảo khấu này.

Ben Wade (Russell Crowe) cùng với tên cận thần Charlie Prince (Ben Foster) cầm đầu bọn cướp gồm mấy chục tên gây bao nhiêu tang tóc cho moị người. Chính quyền địa phương Bixby không đủ khả năng đương đầu với chúng nên phải bó tay mặc cho chúng tung hoành.

Thành phố đang trông chờ tiếp viện từ trung ương, mang lương bổng chi phí cho nhân viên tỉnh. Chuyến xe gần tới eo núi dẫn vào thành phố. Đây là vùng hiểm trở nhất mà thuộc hạ của Ben Wade đã chọn và chuẩn bị đánh cướp. Chiếc xe đi vào độc đạo, Ben Wade hất đầu ra lệnh, tên thiện xạ nhắm bắn gục người cầm cương. Nhân viên hộ tống ngồi bên cạnh buông súng giật giây cương lái tiếp. Từ hai bên sườn núi hàng chục tên kỵ mã phóng ra chạy theo bắn xối xả vào xe chở bạc. Charlie huýt sáo, mấy tên cao bồi mở giây, đàn bò hàng trăm con uà chạy ra cản mũi xe ngựa. Chiếc xe có trang bị vỏ sắt và súng liên thanh bắn chống trả nhưng bị đàn bò cản đường xe phải chạy chậm lại. Ben Wade nhắm bắn con ngưạ dẫn đầu. Ngựa trúng đạn nhẩy dựng lên, ngả ra, kéo theo cỗ xe đồ kễnh xuống mặt đường. Đôi bên còn trao đổi vài tiếng súng là bọn cướp đã áp đảo trọn vẹn đoàn xe.

Charlie lôi Byron McElroy (Peter Fonda) ra khỏi xe, ông này vẫn ôm cứng két bạc. Charlie bắn ngay bụng Byron, giật két bạc mở ra coi. Tiền xếp đầy tới nắp, hắn bưng lại cho Ben Wade:

-“Here you are, we made it again, Boss”.

Byron ôm bụng đau đớn:

-“Bay làm ơn bắn tao chết đi, để tao tang thương thế này coi sao được!”.

Ben Wade vẫn ngồi trên lưng ngựa vuốt râu cằm, nghe Byron rên ư ử, hắn nhẩy xuống, nắm tóc Byron lôi lên, kê khẩu súng shotgun vào màng tang ông la lớn:

-“Mày nghĩ đã đủ tài sức, đi săn tao để lấy tiền thưởng? Đằng nào mày cũng chết, tao không phí một viên đạn cho mày chết sớm”.

Ben xô Byron té xấp vào bụi rậm.

Trên gềnh núi có tiếng người rú lên, Charlie quay lại, ngó thấy. Ba cha con Dan Evans đang chứng kiến cảnh cướp của giết người. Charlie ra lệnh lâu la phóng lên. Dan hơi bình tĩnh trong khi hai đưá con run lập cập. Dan ấp úng:

– “Chúng tôi tình cờ đi qua đây, coi như không thấy gì cả. Xin các anh hãy tha mạng cha chúng tôi”. Charlie lạnh lùng:

-“Tôi không cần mạng cha con anh, ta chỉ cần 3 con ngựa thôi”. Vài phút sau bị cướp mất ngựa, cha con Dan phải cuốc bộ trong vùng núi sa mạc Arizona nắng cháy.

Thi hành xong thủ đoạn Ben Wade và đồng bọn hiên ngang vào thành phố, chúng cho người báo tin xe tiểu bang đến và bị mắc nạn ngoài eo núi. Toàn bộ cảnh binh phóng ngựa ra trợ lực.

Bọn cướp đi rồi Dan và các con mon men đi xuống chiếc xe ngưạ, chứng kiến cảnh tượng 4 người chết. Họ lục soát xe và vùng chung quanh, bắt gặp ông Byron McElroy còn thoi thóp. Dan và các con vội làm cáng cột ông vào lôi xềnh xệch về tỉnh.

Ben Wade tới gặp người tình cũ trong quán rượu, bình thản lên phòng ngủ với nàng. Bọn lâu la phân tán mỏng đi cướp vặt trong thành phố. Nhân viên công lực về tới tửu lầu, Ben Wade vẫn ngồi vẽ hình cô nàng nằm khỏa thân trên giường ngủ. Cảnh sát gõ cửa bắt, Ben Wade không hề chống cự. Theo lời vị công tố viên buộc tội, Wade đã đánh cướp 20 ngân hàng, lấy hơn 400,000 tiền công quỹ, giết hàng chục thương gia và thường dân vô tội.

Đại diện bộ tư pháp cần tuyển gấp vài nhân viên, tình nguyện áp tải Ben Wade tới ga xe lửa, thuộc tỉnh Contention. Chuyến xe lửa có nhà giam, sẽ ghé ga này đúng 3 giờ 10 phút chiều, kịp đưa Ben Wade lên thủ phủ xử tội. Dan chấp thuận giá biểu 200 đô gia nhập đoàn hộ tống áp tải Ben Wade.

Vì biết lâu la của Wade rất đông đảo, đoàn áp giải phải đánh lạc hướng chúng bằng cách, tráo người lên xe ngựa, ra đi với hộ tống linh đình. Trong khi ấy Ben Wade được dùng ngựa, áp tại bởi Dan, Byron McElroy và vị bác sĩ của tỉnh đi ngã sau về thủ phủ. Trạm dừng chân đầu tiên là nhà của Dan. Dan cho Ben biết đồng bọn của hắn đã cướp hết gia súc của anh, đốt nhà kho, cơ xưởng, nay anh trắng tay, cần tiền, phải nhận công tác áp tại này đổi lấy 200 đô la để tái thiết nông trại.

Cảnh ngộ khá bất thường đối với gia đình Dan Evans. Xưa nay dân vùng viễn Tây đã nghe nhiều truyền thuyết về tên cướp khét tiếng Ben Wade. Họ thêu dệt ra nhiều chuyện về tên cướp này, hắn thông minh và rành nhiều môn cầm kỳ thi họa. Nay Alice phải đón tên cướp trong nhà mình, nấu ăn, ngồi chung bàn với người đã phá nát cơ nghiệp của mình, Alice tỏ vẻ ngạc nhiên về cách nói chuyện lôi cuốn và sự lịch lãm của Ben Wade. Kiến thức hắn sâu rộng về moị lãnh vực, không riêng gì mẹ, hai đứa con của Alice cũng say mê nghe Ben Wade kể chuyện đời sống giang hồ. Tự nhiên Alice và các con đều tỏ vẻ thương hại con người như vậy mà, chỉ vài ngày nữa sẽ bị treo cổ.

Tờ mờ sáng đoàn áp tải tù quầy quả lên đường. Lộ trình đường tắt phải đi qua khu vực mọi da đỏ. Mấy người áp tải thuộc lọai tay mơ không biết cách chống chỏi gần rơi vào ổ phục kích của mọi, được Ben Wade hướng dẫn thoát chết. Hết mọi da đỏ đến khu kiến thiết đường sắt, đụng độ với đám cai ngục hung bạo, Ben Wade lại ra tay cứu nguy.

Trên suốt đọan đường Dan Evans vẫn đối thọai nhẹ nhàng trong khi Byron tỏ vẻ hằn học với Ben Wade. Mới thoát hiểm khỏi bọn cai ngục, Byron vẫn đối xử với Ben Wade như tù binh, hắn nổi giận quăng Byron xuống ghềnh chết ngắc. Ben giật được súng của Byron, uy hiếp 3 người còn lại với ý định đào thóat. Ba người đang từ từ buông súng thì bất chợt Will Evans xuất hiện, chĩa súng vào Ben Wade, bắt hắn đầu hàng. Dan kinh ngạc. Trước lúc ra đi, Dan dặn Will phải ở nhà giúp mẹ và em. Thế nhưng, đoàn người mới đi vài phút Will cũng lén lấy ngựa chạy theo. Bao nhiêu nguy hiểm đã qua làm sao nó tránh né được. Giờ đây trong lúc Ben Wade âm mưu tẩu thóat, Will bất thần xuất hiện cứu nguy cha và bạn đồng hành.

Từ đó đoàn áp tải có thêm một tay súng thiếu niên cùng thẳng đường tiến vào thành phố Contention. Họ vào trọ trong khách sạn chờ đòan tầu tới. Lâu la của Wade cũng theo kịp vào thành, kêu gọi dân tỉnh tiếp tay giải thoát cho Ben Wade. Hàng chục tay sung hưởng ứng, chấp nhận tham gia cứu Ben với giá cao.

Trên phòng khách sạn, Dan canh Ben Wade. Hắn rất bình thản nói chuyện thân tình với Dan. Ben bắt chuyện:

-Kể ra, với 200 đô anh làm công việc áp tải nguy hiểm này thật quá rẻ. Ngoài kia hàng chục anh em của tôi đang sẵn sàng giết anh để cứu tôi. Cho anh chọn lựa, nhắm mắt cho tôi ra đi, tôi sẽ cho anh một ngàn đô về nuôi vợ con. Đừng để cho Alice thành vợ góa.

Dan suy nghĩ một lúc rồi hiên ngang trả lời:

-Tôi không vì 200 bạc nhưng vì muốn nhìn thấy anh bị trừng phạt bởi công lý. Anh sẽ bị áp giải tới Yuma để được phân xử.

Ben Wade tươi cười:

-Tôi đã vào nhà tù Yuma hai lần và đã trốn ra cả hai lần. Lần này tôi cũng sẽ đi ra anh chẳng lợi lộc gì.

– Không, tôi nhất quyết đưa anh đi. Xe lửa đang tới, chúng ta đi.

Trong khi ấy tiếng còi xe lửa hú trên trường tới nhà ga. Mấy người áp tải kia đã đi trước chỉ còn lại Dan và Ben. Họ phải đi hơn một dặm đường từ khách sạn ra tới ga. Hàng chục tay súng lâu la của Ben Wade siết chặt vòng vây bắn xối xả về phia Dan. Anh vừa né tránh vừa che chở cho Ben. Vất vả lắm họ mới tới được nhà ga đúng lúc đoàn tầu vào bến.

Ben Wade chứng kiến sự quyết tâm và chí khí của Dan Evans, mặc dầu có nhiều cơ hội đào thoát, nhưng vì cảm phục, Ben Wade không muốn làm cho Dan Evans thất bại. Charlie tới gần định hạ sát Dan nhưng chính Ben Wade đã nhanh nhẹn bắn Charlie, cánh tay mặt của hắn để cứu nguy rồi chia tay với Dan, hiên ngang bước lên chuyến xe lửa chở anh về nhà tù tòa án Yuma đúng lúc 3:10 PM.

Share this post